Chủ đề nóng

Tết Tân Sửu, đến Cúc Phương trồng cây theo lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 22/01/2021 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Cúc Phương đại ngàn" là tên chuỗi các hoạt động của Vườn Quốc gia Cúc Phương trong dịp Xuân Tân Sửu nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2021 do tỉnh Ninh Bình đăng cai với kì vọng xây dựng Cúc Phương thành một vườn quốc gia kiểu mẫu.
Bình luận 0

Cụ thể, toàn bộ chuỗi hoạt động trong tuần lễ: "Cúc Phương đại ngàn" lấy cảm hứng từ mùa xuân, với sức vươn xanh của vạn vật để gửi tới du khách thông điệp về tinh thần đổi mới toàn diện của Vườn, nhất là quan điểm tiếp cận và chiến lược khai thác du lịch sinh thái, gắn với nghỉ dưỡng trong bối cảnh mới. 

Đại diện Vườn Quốc gia Cúc Phương hy vọng, du khách đến với Cúc Phương sẽ thực sự được tham dự vào một không khí hội xuân ấn tượng, vui tươi và mang thông điệp giáo dục môi trường sâu sắc. 

Tết Tân Sửu du xuân rừng Cúc Phương - Ảnh 1.

Hoa mơ đã nở trắng rừng Cúc Phương, tạo nên vẻ đẹp trữ tình, nên thơ.

Theo đó, tuần lễ "Cúc Phương đại ngàn" được tổ chức từ ngày 04/02/2021 đến 26/02/2021 (tức từ 23 tháng Chạp năm Canh Tý đến 15 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Trung tâm của chuỗi hoạt động là khuôn viên hồ Mạc – nơi trong chiến lược, sẽ hình thành một "không gian văn hóa Mường", nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng người Mường bản địa – một thành tố quan trọng, làm nên giá trị của di sản thiên nhiên Cúc Phương.

Đồng thời, các hoạt động phục vụ tham quan, trải nghiệm của du khách sẽ diễn ra tại các điểm tham quan nổi tiếng của Vườn quốc gia Cúc Phương, như: Trung tâm du khách, Chương trình cứu hộ linh trưởng nguy cấp, Chương trình bảo tồn tê tê và thú ăn thịt nhỏ, Chương trình bảo tồn rùa, Bảo tàng Cúc Phương, Vườn thực vật Cúc Phương, động Người Xưa…

Tết Tân Sửu du xuân rừng Cúc Phương - Ảnh 2.

Dịp Tết Tân Sửu, du khách đến Vườn Quốc gia Cúc Phương còn được tìm hiểu cuộc sống văn hóa của người Mường.

Mở đầu cho chuỗi các hoạt động là khai trương mô hình mê cung "Kỳ thú Cúc Phương" vào ngày 04/02/2021 (23 tháng Chạp) với diện tích gần 3.000m2 tại sân vận động hồ Mạc; khai trương cụm trò chơi dân gian tại khu vực hồ Mạc.

Ban Tổ chức cũng sẽ tổ chức dựng cây nêu truyền thống tại sân vận động hồ Mạc (phía trước Mê Cung), theo nghi thức truyền thống; gói khoảng 300 đến 500 chiếc bánh chưng làm quà Tết, tặng 13 trạm kiểm lâm Cúc Phương và một số gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cúc Phương.

Lần đầu tiên Vườn Quốc gia Cúc Phương cũng sẽ làm "cây ước nguyện" để toàn thể du khách đến với rừng già trong dịp Tết này, mỗi người sẽ viết một ước nguyện, một lời chúc, một lời cam kết cho Cúc Phương. 

Sau dịp Tết, cây mang những dòng ước nguyện ấy sẽ được đặt tại Trung tâm Du khách của Vườn – nơi sau đó, mỗi ngày, du khách trong nước và quốc tế đến với rừng, sẽ viết tiếp.

Tết Tân Sửu du xuân rừng Cúc Phương - Ảnh 3.

Tết Tân Sửu du xuân rừng Cúc Phương - Ảnh 4.

Mùa Xuân này, du khách có thể đến Vườn Quốc gia Cúc Phương để ngắm kỳ hoa dị thảo, các loài động vật quý hiểm.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Tết này, sẽ có workshop mỹ thuật cộng đồng với tên gọi "Vạn sắc màu-Một tình yêu". Đây như hoạt động đầu tiên, tạo tiền đề cho ý tưởng về lâu dài, Cúc Phương sẽ trở thành mái nhà chung cho các nghệ sĩ sáng tạo và giới thiệu các tác phẩm về thiên nhiên, môi trường, ở nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau (mỹ thuật, âm nhạc, văn học…).

Theo đó, workshop này do nhóm "Kí họa di sản đô thị Hà Nội" (Urban Sketchers Hanoi) và những người bạn, cùng Vườn tổ chức phối hợp tổ chức.

Tết Tân Sửu du xuân rừng Cúc Phương - Ảnh 5.

Cán bộ Vườn Quốc gia Cúc Phương và người dân bắt đầu dựng mô hình mê cung.

Năm nay, Vườn quốc gia Cúc Phương không chỉ duy chỉ hoạt động "Tết trồng cây" truyền thống, hưởng ứng đề xuất của Thủ tướng Chính phủ về "trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới", Vườn Quốc gia Cúc Phương tiến tới hình thành một sản phẩm du lịch sinh thái mới, gắn với trồng cây xanh tại Cúc Phương trong tương lai gần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem