Chủ đề nóng

TH và hành trình xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 21/10/2019 21:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức cấp mã giao dịch đầu tiên cho Công ty Cổ phần Sữa TH (TH Milk Joint Stock Company - thuộc tập đoàn TH), cho phép TH xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa vào Trung Quốc.
Bình luận 0

Doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu sữa tươi chính ngạch sang Trung Quốc

Ngày 20/10, tại buổi làm việc với Tập đoàn TH true Milk, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông báo: Ngày 16/10, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành Thông báo số 156/2019 về các yêu cầu đối với công tác kiểm nghiệm, kiểm dịch sản phẩm sữa nhập khẩu từ Việt Nam, trong thông báo nêu rõ, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành của Trung Quốc và căn cứ Nghị định thư giữa Bộ NNPTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, qua thời gian xét duyệt hồ sơ đăng ký của các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm sữa Việt Nam, Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức cấp mã giao dịch đầu tiên cho Công ty Cổ phần Sữa TH (TH Milk Joint Stock Company - thuộc tập đoàn TH), cho phép TH xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa sang Trung Quốc.

Lô sữa xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc theo Nghị định thư nói trên mang thương hiệu TH true Milk với các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung các hương liệu tự nhiên…

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thăm khu trang trại bò sữa TH true Milk. Ảnh: Cảnh Thắng

“Ngành sữa Việt Nam thời gian qua phát triển không ngừng, các doanh nghiệp mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào chăn nuôi và sản xuất sữa. Để sữa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc là cả một quá trình dài hơi, chúng tôi rất từ hào khi thương hiệu TH true Milk là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường tiềm năng với dân số 1,4 tỷ dân, do vậy chúng ta không chỉ xuất khẩu sữa mà thời gian tới cũng cố gắng xuất khẩu thêm các loại nông sản khác như rau, hoa quả...” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tin tưởng.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thăm dây chuyền tự động sản xuất sữa tươi của TH. Ảnh: Cảnh Thắng

Khẳng định chất lượng

Trong quá trình đàm phán Nghị định thư, đoàn thanh tra phía Trung Quốc đã có nhiều chuyến làm việc tại Việt Nam, trong đó đã có chuyến công tác tới trang trại TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) để đánh giá về năng lực quản lý, giám sát, chẩn đoán dịch bệnh đàn bò, an toàn thực phẩm, kiểm dịch động vật, kiểm tra thực tế điều kiện sản xuất của trang trại TH. Các đoàn thẩm định đều có đánh giá tốt quy trình sản xuất với mô hình trang trại tập trung, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản trị, khép kín từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch, hoàn toàn đáp ứng các quy chuẩn, quy định khắt khe của thị trường bạn.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra quan lô hàng sữa tươi tiệt trùng chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Cảnh Thắng

Trước đó, tập đoàn TH đã có công ty chi nhánh thực hiện việc phân phối sản phẩm tại Quảng Châu. Tháng 4/2019, TH đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển thị trường, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm, nông sản và sữa, các sản phẩm từ sữa tươi, sạch, hữu cơ giữa TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) với đối tác Wuxi Jinqiao International Food City - đơn vị sở hữu Trung tâm đầu mối hàng hóa lớn nhất Trung Quốc.  Tập đoàn TH sẽ cùng Wuxi Jinqiao International Food City phát triển thị trường qua các kênh bán buôn, bán lẻ và siêu thị để triển khai mạng lưới bán hàng trên tất cả tỉnh thành ở Trung Quốc.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại buổi làm việc và chúc mừng Tập đoàn TH true Milk là doanh nghiệp sữa Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sữa chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Cảnh Thắng

Đặc biệt đối với các kênh siêu thị hiện nay sản phẩm sữa chua uống tiệt trùng của TH đã lên kệ các chuỗi siêu thị Datonghua (70 cửa hàng), Jimalong (100 cửa hàng), Laopodaren (700 của hàng). Với các chuỗi siêu thị nổi tiếng của Trung Quốc như Wallmart (hơn 400 cửa hàng), Shanmu(23 nhà), Bubugaojia (hơn 300 cửa hàng), công ty đã thực hiện đàm phán xong, chờ đợi sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung hương liệu tự nhiên thông quan xuất khẩu chính ngạch để lên kệ.

Như vậy, sau 10 năm thị trường khu vực sẽ chứng kiến sự đổi ngôi ngoạn mục khi 10 năm trước, một số doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu sữa bột từ Trung Quốc về pha lại (trong đó có cả những nguồn nhập khẩu tiểu ngạch, phẩm cấp thấp) thì hiện tại, doanh nghiệp sữa Việt Nam- điển hình là tập đoàn TH kiêu hãnh xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào Trung Quốc, tạo lòng tin với người tiêu dùng Trung Quốc về dòng sữa tươi, sạch tiêu chuẩn quốc tế tới từ đồng đất Việt Nam.

Để được xuất khẩu sữa chính ngạch sang Trung Quốc, TH true Milk đã chủ động tham gia các diễn đàn, hội nghị, hội chợ xúc tiến thương mại Việt - Trung, tích cực đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm dưới 80% sữa sang thị trường Trung Quốc từ sớm. Thành công trong việc xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa dưới 80% sữa tươi sang Trung Quốc đã ghi dấu ấn TH là một trong những đơn vị tiên phong xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc theo đường chính ngạch (đối với sản phẩm dưới 80% sữa) trước khi Nghị định thư được ký kết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem