Chủ đề nóng

Thách thức lớn Trung Quốc đặt ra cho Mỹ sau khi rút khỏi Afghanistan

Minh Nhật (theo Fox News) Thứ bảy, ngày 23/10/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các động thái khiêu khích ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan gần đây được cho là đang thử thách quyết tâm bảo vệ hòn đảo này của Mỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan, theo Fox News.
Bình luận 0
Thách thức lớn Trung Quốc đặt ra cho Mỹ sau khi rút khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Trung Quốc được cho là đang thử thách quyết tâm của Mỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh FN

Trung Quốc đã gửi hàng chục máy bay "quấy nhiễu" Đài Loan trong những tuần gần đây. Các chuyên gia nói với Fox News rằng, những hành động gây hấn nhắm vào Đài Loan của Trung Quốc gần đây cho thấy Bắc Kinh đang muốn kiểm tra quyết tâm của chính quyền Biden, đặc biệt là sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Cụ thể, Bắc Kinh - vốn luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất với Đại lục - đã điều hàng chục máy bay chiến đấu tới khu vực nhận dạng phòng không của hòn đảo này, một phần trong chiến lược tiếp cận cơ bắp của Trung Quốc đối với khu vực mà căng thẳng đang leo thang trong nhiều tháng qua.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng mới đây cũng lên tiếng kêu gọi "thống nhất hòa bình" và nhấn mạnh việc thống nhất là điều "không thể tránh khỏi".

Trong khi đó, Mỹ mặc dù không chính thức công nhận Đài Loan, nhưng vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức với hòn đảo đồng thời ủng hộ chính phủ vùng lãnh thổ này cũng như hậu thuẫn vũ khí, quân sự cho Đài Loan.

Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân thúc đẩy Trung Quốc gây hấn với Đài Loan gần đây là do cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan.

James Anderson, Chủ tịch Viện Chính trị Thế giới và là một cựu quan chức quốc phòng cấp cao trong chính quyền Trump chia sẻ với Fox rằng: "Họ định kỳ tạo ra áp lực để răn đe Đài Loan, thách thức Mỹ và thăm dò những điểm yếu đồng thời thử quyết tâm của chúng tôi. Và có lẽ một nguyên nhân gây ra sự leo thang căng thẳng Mỹ-Đài Loan gần đây liên quan đến việc rút quân hỗn loạn của chúng tôi khỏi Afghanistan".

Sự hỗn loạn trong việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 vừa qua đã làm tổn hại đến vị thế và cam kết của Mỹ ở nước ngoài, và truyền thông Trung Quốc đã sử dụng sự kiện này như một cơ hội để chế nhạo Mỹ.

Heino Klinck, cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở khu vực Đông Á lưu ý rằng, sự kiện rút quân đầu hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan khiến Bắc Kinh có cớ để tuyên truyền về sự suy giảm sức mạnh không thể tránh khỏi của Mỹ. Ông Klinck cũng cảnh báo, nếu Mỹ không ủng hộ Đài Loan, điều này có thể gây tổn hại nhiều hơn đến uy tín của Mỹ ở nước ngoài.

“Nếu cam kết của Mỹ đối với Đài Loan bị không vững chắc và mạnh mẽ, điều đó sẽ gửi tín hiệu đến phần còn lại của thế giới rằng, cuộc chiến ở Afghanistan đã khiến người Mỹ chùn bước. Người Trung Quốc dường như đang cố gắng tạo ra một câu chuyện và thúc đẩy nó đi xa hơn câu chuyện rằng Mỹ là một đồng minh và đối tác không đáng tin cậy", Klinck nói.

Isaac Stone Fish, Giám đốc điều hành của Strategy Risks, một công ty đo lường rủi ro về Trung Quốc, nói với Fox rằng hành động gây hấn gần đâ của Bắc Kinh dường như nhằm "để kiểm tra quyết tâm bảo vệ Đài Loan của Mỹ và Bắc Kinh dường như đang thu thập thông tin về ranh giới đỏ của Mỹ nói chung và trong vấn đề Đài Loan nói riêng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem