Chủ đề nóng

Trung Quốc 'nổi cơn thịnh nộ' với châu Âu vì bỏ phiếu ủng hộ Đài Loan

Phương Đăng (theo Washington Examiner) Thứ sáu, ngày 22/10/2021 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã "nổi cơn thịnh nộ" trước việc Liên minh châu Âu (EU) thông qua nghị quyết kêu gọi EU thắt chặt quan hệ với Đài Loan, ủng hộ các cuộc đàm phán thương mại với hòn đảo và tìm kiếm các biện pháp khác để "dập tắt" các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh với vùng lãnh thổ này.
Bình luận 0
Trung Quốc 'nổi cơn thịnh nộ' với châu Âu vì bỏ phiếu ủng hộ Đài Loan - Ảnh 1.

Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ trước việc Liên minh châu Âu bỏ phiếu ủng hộ Đài Loan. Ảnh Washington Examiner

Theo Washington Examiner, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) cứng rắn cho biết: "Một lời dành cho các bên liên quan: Đừng đánh giá thấp quyết tâm, ý chí và năng lực của  Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.

Ông Vương cũng gửi thông điệp tới EU rằng, việc tôn trọng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với đảo Đài Loan là "nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-EU".

Mối quan hệ của Trung Quốc với Nghị viện châu Âu đã trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây, khi Bắc Kinh áp đặt các lệnh cấm vận đối với giới nghị sĩ EU trong một cuộc tranh cãi về nhân quyền. EU đáp lại bằng cách đóng băng một thỏa thuận đầu tư lớn giữa EU và Trung Quốc.

Căng thẳng đã leo thang trở lại khi các nghị sĩ EU hôm 21/10 thông qua nghị quyết kêu gọi EU thắt chặt quan hệ với Đài Loan, bắt đầu làm việc về một thỏa thuận đầu tư với Đài Bắc đồng thời đề nghị đổi tên “Văn phòng Kinh tế và Thương mại Châu Âu tại Đài Loan” thành "Văn phòng Liên minh Châu Âu tại Đài Loan”.

Nghị quyết trên được thông qua với 580 phiếu ủng hộ và 26 phiếu chống. Một quan chức Baltic nói với Washington Examiner sau cuộc bỏ phiếu rằng: “Nếu Liên minh châu Âu thực hiện một bước đi như vậy, đó sẽ là một vấn đề thực sự lớn. Nó phản ánh suy nghĩ của nhiều chính trị gia châu Âu, vì vậy đây là một tín hiệu rất nghiêm trọng từ quan điểm của Trung Quốc".

Các quốc gia thường chỉ duy trì văn phòng kinh tế ở Đài Loan, điều này cho thấy họ không có ý định quan hệ chính trị với Đài Loan, bởi ngay cả các thành phố cũng có thể đăt các văn phòng thương mại quốc tế, quan chức Baltic giải thích.

“Đối với Trung Quốc, nếu Liên minh châu Âu có văn phòng - không phải văn phòng thương mại, mà là văn phòng của Liên minh châu Âu - tại Đài Loan, điều đó có nghĩa là EU đã nâng các mối quan hệ với Đài Loan lên cấp độ chính trị. Đây chính là lằn ranh đỏ đối với Trung Quốc”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem