Chủ đề nóng

THACO đẩy mạnh phát triển cơ khí nông nghiệp, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu

P.V Thứ tư, ngày 21/10/2020 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ giới hóa đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất và giá trị gia tăng của sản phẩm, tạo tiền đề quan trọng để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, công nghệ cao. Tuy nhiên, đến nay mảng cơ khí nông - lâm nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường…
Bình luận 0

THACO là tập đoàn công nghiệp đa ngành với Ô tô và Cơ khí là chủ lực; hoạt động trong 2 lĩnh vực chính: Nông nghiệp và Đầu tư Xây dựng; 2 lĩnh vực hỗ trợ: Logistics và Thương mại Dịch vụ. Trong Ô tô và Cơ khí, do cơ khí nông - lâm nghiệp tại Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường, một trong những mục tiêu của Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai tại Quảng Nam là nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm phục vụ cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

THACO đẩy mạnh phát triển cơ khí nông nghiệp, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu - Ảnh 1.

Hệ thống ròng rọc thu hoạch chuối được sản xuất tại Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai

Khoảng cách lớn giữa cung và cầu

Là lĩnh vực được đánh giá là nhiều tiềm năng, tuy nhiên đến nay cơ khí nông - lâm nghiệp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Cụ thể, hiện nay, Việt Nam phải nhập khẩu gần 70% máy móc nông nghiệp từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, bên cạnh đó chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị này rất cao do phải mua thiết bị thay thế chính hãng. Các sản phẩm trong nước có giá thành cao hơn các loại máy móc nhập khẩu từ 15 - 25% nhưng về chức năng và công suất lại có phần hạn chế. Có thể nói, máy nông nghiệp sản xuất trong nước ngày càng vắng bóng trên thị trường và dần đánh mất vị thế.

Trên nền tảng công nghệ, thiết bị và hơn 15 năm kinh nghiệm sản xuất, quản trị về cơ khí ô tô, Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai đã phát triển cơ khí nông - lâm nghiệp với cách làm khác biệt là nghiên cứu, phát triển sản phẩm và áp dụng trên các nông trường của THACO tại Lào, Campuchia, từ đó hoàn thiện quy trình sản xuất, công nghệ, sản phẩm để cung cấp cho các đối tác trong và ngoài nước; hướng đến tạo ra những giá trị mới cho nông nghiệp thông qua phương thức quản lý công nghiệp. Đây là bước đi phù hợp trong bối cảnh cơ giới hóa trở thành yêu cầu cấp thiết trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, đồng thời đáp ứng chiến lược phát triển đa ngành của THACO, trong đó nông nghiệp được xác định là lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính.

"Phát triển nông nghiệp với quy mô lớn, ứng dụng công nghệ và cơ giới hóa, kết hợp nghiên cứu - sản xuất - chế biến - phân phối, xuất khẩu để nâng cao giá trị nông sản đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của cơ khí chế tạo để sản xuất các thiết bị canh tác, bộ nông cụ, thiết bị chế biến, phương tiện vận chuyển chuyên dụng… Đây là những yêu cầu không thể thiếu của một nền nông nghiệp phát triển mạnh và bền vững", đại diện Tập đoàn Thaco, chia sẻ về việc bức thiết xây dựng Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai.

Cơ khí góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp

Được biết, sản phẩm cơ khí nông - lâm nghiệp của Tổ hợp Cơ khí THACO Chu Lai gồm các sản phẩm cơ giới hóa trên toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất từ trồng trọt, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, bảo quản. Sản phẩm chính gồm: thiết bị nông cụ (dàn cày ngầm, dàn xới…); cơ cấu chuyên dụng (ròng rọc và rơmoóc kéo chuối, rơmoóc chở cây…); silo, thiết bị trang trại chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản đi cùng các giải pháp cơ giới hóa. Tổ hợp còn nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo nhu cầu riêng biệt của khách hàng.

Tổ hợp đã đầu tư hệ thống dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại; nhận chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh hoạt động R&D thông qua việc tuyển dụng các chuyên gia, kỹ sư có năng lực và kinh nghiệm về cơ khí nông - lâm nghiệp, đưa kỹ sư qua các nông trường tại Campuchia và Lào để trực tiếp nghiên cứu các giải pháp cơ giới hóa đồng bộ cho cây ăn trái và cây công nghiệp.

Hiện tại, Tổ hợp đã sản xuất và cung ứng sản phẩm cơ khí nông - lâm nghiệp cho các doanh nghiệp như THADI (trực thuộc THACO), Hoàng Anh Gia Lai, Thủy sản Hùng Vương và các doanh nghiệp khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ngoài ra, cũng đã cung cấp cho các nông trường tại Campuchia các sản phẩm như rơmoóc kéo chuối, linh kiện rơmoóc, máy phun thuốc, dàn cày ngầm, hệ thống ròng rọc, thiết bị trồng cây, kệ vườn ươm, kết cấu thép trang trại...

Trong thời gian tới, Tổ hợp sẽ thực hiện các kế hoạch xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp khác để tiếp tục phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem