Chủ đề nóng

Thái Bình: Ngao chết trắng bãi, nông dân lâm nợ

Nam Tùng Sơn Thứ bảy, ngày 14/06/2014 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm tỷ đồng của nông dân Tiền Hải (Thái Bình) đang tan theo những bãi ngao chết trắng đồng.
Bình luận 0

Với khuôn mặt cháy sạm vì phải đội nắng thu dọn ngao chết, nông dân Vũ Thị Tơ, xã Đông Minh (huyện Tiền Hải, Thái Bình) đang nuôi 1ha ngao buồn rầu cho hay: “Nhà tôi đầu tư gần 400 triệu đồng, hơn nửa là tiền đi vay, bây giờ ngao chết trắng bãi thế này chưa biết lấy tiền đâu để trả nợ, để tái nuôi đây”.

Cách đó không xa, gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh, cũng đang phải thuê tới 30 người dọn ngao chết 3 ngày nay nhưng vẫn chưa hết. Chỉ tay vào những bì vỏ ngao xếp ngổn ngang trên bãi, rồi quay lại cầm cào bổ mạnh xuống cát hất lên, hàng trăm con ngao chết hiện ra, nhiều như vỏ trấu.

Bốc một nắm vỏ lên, bà Hạnh chua chát nói: “Ngao vụ này rất chắc tưởng sẽ được mùa, ai ngờ sắp đến ngày thu hoạch thì chỉ còn lại vỏ. Nhà tôi đã phải đóng mấy chục bao vỏ thế này rồi”.

Ông Trần Minh Tiến - Trưởng phòng NNPTNT huyện Tiền Hải cho biết, huyện có khoảng 1.200ha ngao, chủ yếu tập trung ở xã Đông Minh, Nam Thịnh và một số xã ven biển.

“Từ cuối tuần qua trên địa bàn 2 xã này đã xuất hiện ngao chết. Lúc đầu chỉ chết lác đác, sau đó lan ra trên diện rộng. Hiện có khoảng 60% diện tích có ngao chết, trong đó khoảng 30% diện tích chết trắng, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng” - ông Tiến cho biết.

Theo ông Tiến, nguyên nhân chính là do thời gian gần đây thời tiết nắng nóng kéo dài, ít mưa, cộng thêm với các hộ dân nuôi ngao với mật độ dày hơn bình thường 1.000 - 1.200 con/m2 thay vì 700-800 con/m2 đã khiến môi trường bị ô nhiễm, dẫn tới hiện tượng ngao chết hàng loạt.

Trước tình hình đó, nhiều hộ đã phải bán ngao non. Nhưng do thương lái Trung Quốc giảm nhập hàng so với trước, nên giá ngao sụt giảm chỉ còn một nửa.

Bà Đặng Thị Thơm – chủ cơ sở thu mua ngao lớn nhất ở xã Đông Minh cho biết: “Năm ngoái giá ngao dao động từ 20.000 – 22.000 đồng/kg, nay chỉ còn 10.000 - 12.000 đồng/kg. với giá này người nuôi may ra chỉ gỡ được vốn”.

Ông Tô Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Minh cho biết, cả xã có khoảng 300ha ngao, nghề nuôi ngao đóng góp khoảng 60% thu nhập của xã. Ông Tiến cho hay: “Nay ngao chết hàng loạt, chắc chắn sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về kinh tế, an sinh xã hội. Nhưng quả thực chúng tôi cũng chưa biết gỡ bằng cách nào?”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên, dịch bệnh xảy ra trên ngao ở huyện Tiền Hải. Năm 2008 và năm 2013 đã xảy ra tình trạng ngao chết trên diện rộng. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do môi trường ô nhiễm và người dân nuôi ngao với mật độ quá dày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem