Chủ đề nóng

Thái Lan: Quyết tâm mở cửa du lịch quốc tế vào tháng 10 nhờ điều này

Thứ sáu, ngày 18/06/2021 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thái Lan có kế hoạch mở cửa trở lại hoàn toàn cho du khách nước ngoài đã tiêm vaccine vào giữa tháng 10, trong khi chính phủ đang tìm cách khởi động lại ngành du lịch bị covid-19 tàn phá"- Thủ tướng Thái Lan đã tuyên bố.
Bình luận 0

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết du khách nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ và công dân Thái Lan trở về từ nước ngoài được phép nhập cảnh mà không cần kiểm dịch hoặc cách ly, và mục tiêu của thủ tướng là mở cửa đất nước trong vong 120 ngày.

Thái Lan: Mở cửa du lịch quốc tế vào tháng 10 nhờ điều này - Ảnh 1.

Thủ tướng Prayuth thừa nhận, việc thúc đẩy mở cửa trở lại có thể dẫn đến một số vấn đề. Ông nói: "Tôi biết quyết định này đi kèm với một số rủi ro vì khi chúng tôi mở cửa đất nước, sẽ có sự gia tăng các ca nhiễm covid dù chúng tôi có biện pháp phòng ngừa tốt đến đâu. Nhưng tôi nghĩ khi chúng ta cân nhắc đến nhu cầu kinh tế của người dân, đã đến lúc chúng ta phải chấp nhận rủi ro đó."

Du lịch là một ngành đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Thái Lan và cần hàng triệu người lao động. Đất nước này đã thu hút gần 40 triệu lượt khách nước ngoài vào năm 2019, nhưng giảm mạnh vào năm 2020 do lệnh cấm nhập cảnh để kiểm soát covid-19.

Ông Prayuth cho biết chính phủ sẽ chỉ xem xét việc mở cửa trở lại nếu tình hình nghiêm trọng không tái diễn ra. Chính phủ trước đó đã đặt mục tiêu vào tháng Giêng tới để mở cửa trở lại đất nước.

Thái Lan đang trong giai đoạn bùng phát các trường hợp nhiễm covid-19 bắt đầu từ tháng 4 và chiếm hơn 80% trong tổng số 204.595 trường hợp được xác nhận và 90% trong số 1.525 trường hợp tử vong của cả nước.

Sự gia tăng này đã gây ra mối quan tâm đặc biệt vì Thái Lan đã chậm trễ trong việc đảm bảo và triển khai nguồn cung cấp vaccine. Cho đến nay, Thái Lan chỉ có nguồn cung cấp của Sinovac từ Trung Quốc và AstraZeneca, đang bắt đầu được sản xuất trong nước theo giấy cấp phép. Chỉ hơn 7% trong số 69 triệu người dân Thái Lan được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Thủ tướng Prayuth, người đã bị chỉ trích dữ dội về tình hình cung cấp vaccine, cho biết chính phủ của ông đang đạt được tiến bộ trong việc mua các loại vaccine khác, bao gồm cả Pfizer, Johnson&Johnson và Moderna.

Ông nói: "Cho đến nay, chúng tôi đã ký hợp đồng đặt trước và cung cấp 105,5 triệu liều vaccine sẽ được giao trong năm nay, điều đó sẽ đưa chúng tôi vượt qua mục tiêu cung cấp vaccine. Dựa trên kế hoạch hiện tại của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện trung bình khoảng 10 triệu mũi tiêm mỗi tháng kể từ tháng 7, để đến đầu tháng 10, gần 50 triệu sẽ được tiêm ít nhất 1 mũi vacxin đầu tiên.

Thái Lan có kế hoạch bắt đầu một chương trình thử nghiệm vào tháng tới, trong đó sẽ cho phép những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ nước ngoài vào Phuket mà không cần kiểm dịch. Nhưng cáo gọi là "hộp cát Phuket" vẫn vướng phải những hạn chế, bao gồm yêu cầu phải ở trên đảo 14 ngày trước khi vào đất liền.


Hoàng Hoài (usatoday.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem