Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Chủ dự án khu dân cư Cầu Đất cố tình vi phạm luật?

Hà Thanh Thứ bảy, ngày 20/04/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác quản lý khoáng sản nhằm ngăn chặn các hành vi khai thác khoáng sản trái phép nhưng quá trình triển khai thực hiện dự án khu dân cư Cầu Đất, huyện Đồng Hỷ đang cho thấy điều ngược lại.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Dự án khu dân cư Cầu Đất, xã Nam Hòa được UBND huyện Đồng Hỷ phê duyệt vào tháng 10.2016. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Đồng Hỷ. Đơn vị nhà thầu là Doanh nghiệp tư nhân Duy Tùng (số 33, phố Trung Thành, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Tổng diện tích thực hiện dự án trong giai đoạn I là gần 2,4ha. Toàn bộ diện tích đất là đất nông nghiệp.

Dự án Khu dân cư Cầu Đất, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ đang trong quá trình triển khai thực hiện

Theo dự toán, toàn bộ khối lượng đất dùng để san lấp mặt bằng là trên 6000m3. Tuy nhiên, thay vì phải lấy đất từ các mỏ đất đã được cấp phép thì chủ đầu tư lại cho phép nhà thầu khai thác và thỏa thuận khai thác đất dưới hình thức tạo mặt bằng, hạ độ dốc cho các hộ dân có nhu cầu trong phạm vi bán kính 3km của dự án để phục vụ cho việc san lấp mặt bằng.

Nhiều quả đồi của các hộ dân gần Khu dự án bị đào xúc nham nhở 

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Công Giang – Văn phòng luật sư Dương Tuấn Giang và cộng sự thuộc Đoàn luật sư tỉnh Thái Nguyên cho biết, những hành vi tự ý tạo mặt bằng, hạ độ dốc, vận chuyển đất, cát ra khỏi khu vực đào bới khi chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền như trên của chủ đầu tư cũng như của nhà thầu trong dự án này là Doanh nghiệp tư nhân Duy Tùng được coi là hành vi hủy hoại đất quy định tại khoản 25, điều 3, luật đất đai năm 2013 và vi phạm luật khoáng sản năm 2010.

Ngoài ra, trong Công văn số 1288/UBND – CNN này 16.04.2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã yêu cầu: “Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực thuộc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại các khu vực trên địa bàn.

Kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý khoáng sản đối với Chủ tịch UBND cấp xã nơi xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm hoàn toàn trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn”.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn 

Cũng theo luật sư Giang, việc UBND huyện Đồng Hỷ cho phép nhà thầu lấy đất để san lấp mặt bằng từ một số điểm gần khu dự án mà không thuộc các mỏ đất được cấp phép có dấu hiệu vi phạm luật đất đai, luật khoáng sản đồng thời đi ngược lại với chủ trương cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Giải thích cho việc nhà thầu lấy đất san lấp mặt bằng ở một số điểm không thuộc các mỏ đất được cấp phép, ông Vũ Quang Dũng – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Đồng Hỷ cho biết: Hiện nay toàn tỉnh Thái Nguyên chỉ có một mỏ đất duy nhất được cấp phép khai thác nằm trên địa bàn TX.Phổ Yên. Theo quy định, tất cả các dự án phải lấy đất từ các mỏ được cấp phép để san lấp mặt bằng nhưng đó phải là các dự án lớn. 

Còn đối với các dự án nhỏ lẻ như Dự án khu dân cư Cầu Đất, việc lấy đất san lấp mặt bằng từ các mỏ đất theo quy định là không hợp lý. Nếu lấy đất từ mỏ đất được cấp phép quãng đường vận chuyển xa, không đảm bảo được vấn đề môi trường, cước phí vận chuyển cao, nguồn vốn không đáp ứng được nên sẽ không thể nào thực hiện được dự án.

Đồng thời ông Dũng còn không ngần ngại đặt câu hỏi ngược lại với phóng viên: "Nếu như áp dụng theo đúng văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh liệu có thực hiện được dự án này hay không? Nếu huyện Đồng Hỷ sai, liệu rằng các địa phương khác có sai hay không khi thực hiện một loạt các dự án công như hiện nay?". 

Ngày 19.4 trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Thế Giang - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Không có bất cứ dự án nào nằm trong diện ưu tiên được lấy đất san lấp mặt bằng từ các điểm không phải mỏ đất được cấp phép. Bởi vậy việc dự án khu dân cư Cầu Đất lấy đất từ các điểm không phải mỏ đất được cấp phép là không đúng quy định. Việc chủ đầu tư giải thích như trên là không đúng". 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem