Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên

Hà Thanh Chủ nhật, ngày 13/06/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, dự án khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đang bị chậm tiến độ so với cam kết do gặp phải một số vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Bình luận 0

Dự án khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ngày 20/6/2018 theo Quyết định số 1686/QĐ-UBND. Dự án có diện tích quy hoạch khoảng 55ha với tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng trên 784 tỷ đồng do Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc làm chủ đầu tư. Trong đó bao gồm các hạng mục dự kiến như: Khu nhà điều hành, quản lý, đón tiếp; khu du lịch, ẩm thực; khu du lịch sinh thái - văn hóa bản địa; khu dịch vụ tâm linh; khu cây xanh bảo vệ cảnh quan, mặt nước và khu giao thông, bãi đỗ xe.

Khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên: Cần tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên tại Thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần tôn tạo, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên khu vực Đá Thiên để thu hút khách thập phương và bạn bè quốc tế. Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc đã triển khai thực hiện các bước hoàn thiện thủ tục pháp lý, bản vẽ thi công trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiến hành công tác bồi thường GPMB dự án gồm: Bãi đỗ xe, cổng tam quan, nhà ga xe điện, đường đi, khu vực ki ốt bán hàng, khu tượng Phật Di Lặc, Đền thờ ông Hoàng Bảy, Đền thờ các anh hùng liệt sĩ…

Đến thời điểm hiện tại đã thỏa thuận được 22ha diện tích của giai đoạn 1, diện tích  ký hợp đồng chuyển nhượng là 8,9ha, diện tích đất công đề nghị thu hồi là 0,97ha, diện tích đề nghị giao lần 1 để triển khai thực hiện dự án là 9,87ha cho Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án đến nay do gặp phải nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết khiến cho việc triển khai thi công dự án bị chậm tiến độ so với dự kiến và cam kết ban đầu của chủ đầu tư.

Khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên: Cần tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án - Ảnh 2.

Hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trong đó có dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên do UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức ngày 7/6/2021

Cụ thể: Một số hộ dân không đồng ý với mức giá như nhà nước đã quy định của từng vùng, có khu vực đòi vượt lên gấp nhiều lần so với giá quy định, điều này làm ảnh hưởng đến kế hoạch GPMB cũng như kế hoạch thi công theo quy hoạch của dự án. Ngoài ra, dự án còn gặp phải vướng mắc trong thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước những khó khăn vướng mắc trên, chủ đầu tư đã kiến nghị đối với các cấp có thẩm quyền về việc thu hồi toàn bộ diện tích đất công trong vùng dự án giao cho nhà đầu tư để tiến hành khởi công dự án. Trong các thủ tục liên quan đến hồ sơ giấy tờ nhà đất của khu vực thuộc quy hoạch dự án, chủ đầu tư đề nghị sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nhà đầu tư và các hộ dân trong vùng dự án.

Dự kiến, trong tháng 8/2021 chủ đầu tư sẽ khởi công hạng mục nhà điều hành, hạ tầng, khu dịch vụ, bãi đỗ xe của dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem