Chủ đề nóng

ThaiBinh Seed ứng dụng thành công công nghệ chỉ thị phân tử và chỉnh sửa hệ gen lúa

An Nhiên Thứ sáu, ngày 29/04/2022 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
ThaiBinh Seed vừa bảo vệ thành công kết quả dự án "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chỉ thị phân tử và chỉnh sửa hệ gen trong chọn tạo giống lúa năng suất, chất lượng, chống chịu sâu bệnh và bất lợi ngoại cảnh" thuộc chương trình đổi mới công nghệ quốc gia.
Bình luận 0

Công nghệ mới của thế giới

Dự án do ThaiBinh Seed chủ trì tổ chức thực hiện từ năm 2018-2021, với kết quả thu được 6 dòng lúa chỉnh sửa gen mang đột biến SW14-TBR dạng đồng hợp, không chứa cấu trúc T-DNA trên hệ gen.

Các dòng lúa chỉnh sửa gen kháng hoàn toàn với isolate Xoo17 và kháng nhẹ với isolate Xoo65 và Xoo09. Các dòng lúa chỉnh sửa gen có một số đặc điểm nông học về năng suất và chất lượng tương đương giống lúa gốc đối chứng không chỉnh sửa gen.

Ứng dụng công nghệ chỉnh sửa hệ gen cây trồng là công nghệ mới của thế giới. Đây là nghiên cứu thứ 2 về công nghệ này được nghiệm thu tại Việt Nam trong những năm qua.

ThaiBinh Seed ứng dụng thành công công nghệ chỉ thị phân tử và chỉnh sửa hệ gen lúa - Ảnh 1.

ThaiBinh Seed ứng dụng thành công công nghệ chỉ thị phân tử và chỉnh sửa hệ gen lúa - Ảnh 2.

Ngoài ra, dự án cũng đã cải tiến giống BC15 có 2 gen kháng đạo ôn Pik-h và PiZ5 và giống TBR225 có 2 gen kháng bạc lá xa5 và Xa7.

 Đồng thời, phát triển các giống lúa mới như TBR83, TBR86, Đông A2 là các giống lúa cho năng suất cao, chất lượng tốt và có một trong các đặc tính kháng bệnh đạo ôn, bạc lá, chịu hạn, chịu mặn tốt.

ThaiBinh Seed ứng dụng thành công công nghệ chỉ thị phân tử và chỉnh sửa hệ gen lúa - Ảnh 3.

Đại diện ThaiBinh Seed bảo vệ kết quả dự án trước Hội đồng nghiệm thu tại Bộ Khoa học và công nghệ ngày 25/4/2022

Các giống phổ biến trong sản xuất như BC15, TBR225 chiếm phần lớn cơ cấu diện tích sản xuất lúa của cả nước. Vì vậy việc chọn tạo và cải tiến các giống phổ biến đảm bảo năng suất tăng ít nhất là 10% để thay thế giống gốc.

Góp phần phát triển các giống lúa mới năng suất, chất lượng tốt

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed cho biết: Dự án do ThaiBinh Seed đã phối hợp với Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam thực hiện.

Ứng dụng thành công hệ thống CRISPR/Cas9 để chỉnh sửa hệ gen trên giống lúa chủ lực và đã cải thiện tính kháng bạc lá bằng cách sửa đổi các EBE AvrXa7, PthXo3 và TalF trên bộ khởi động OsSWEET14. 

ThaiBinh Seed ứng dụng thành công công nghệ chỉ thị phân tử và chỉnh sửa hệ gen lúa - Ảnh 4.

ThaiBinh Seed sở hữu bản quyền 21 giống cây trồng được công nhận bản quyền. Bộ giống mới của ThaiBinh Seed đã góp phần quan trọng vào quá trình đổi mới cơ cấu cây trồng Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung, đáp ứng 20% thị phần giống lúa cả nước

Không chỉ chọn tạo thành công các giống lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh mà dự án còn chọn lọc được 1.469 kg hạt giống SNC; sản xuất được 45 tấn hạt giống nguyên chủng giống A17 (TBR88) và A22 (Đông A2) để xây dựng được 38 mô hình với 560 ha phục vụ việc phát triển giống lúa mới.

Ngoài ra, việc đưa các giống lúa mới chất lượng cao, kháng bệnh vào sản xuất sẽ giảm bớt chi phí, tăng sức cạnh tranh của lúa gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế và chủ động trong công tác giống.

ThaiBinh Seed ứng dụng thành công công nghệ chỉ thị phân tử và chỉnh sửa hệ gen lúa - Ảnh 5.

Giống lúa TBR225 đã khẳng định được khả năng chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh bạc lá.

Cũng theo Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed, kết quả nghiên cứu của dự án sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin, dữ liệu về nghiên cứu chọn tạo giống cho các đơn vị nghiên cứu khác; gợi mở và góp phần phát triển các giống lúa mới năng suất, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh hại.

"Với những thành công từ dự án nghiên cứu trên, ThaiBinh Seed tiếp tục khẳng định là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tạo ra nhiều sản phẩm tốt phục vụ sản xuất của nông dân cả nước, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước trong sứ mệnh "Đồng hành cùng người nông dân mới" – ông Trần Mạnh Báo cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem