Chủ đề nóng

Thảm họa động đất ở Vân Nam (Trung Quốc): “Chúng tôi đã nhắm mắt chờ chết...”

Huyền My Thứ ba, ngày 05/08/2014 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Xác người chết được bọc trong những tấm chăn bông mang đi, một số khác được bọc những tấm màn mỏng, thấm đầy máu, bên trong là những khuôn mặt trẻ thơ rất thương tâm…” - Ma Yaoqi- một tình nguyện viên 18 tuổi đau xót nói về thảm họa ngày 3.8.
Bình luận 0

Tính đến chiều 4.8, trận động đất xảy ra ở tỉnh Vân Nam đã khiến huyện Lỗ Điện, huyện Xảo Gia, quận Chiêu Dương thuộc TP.Chiêu Thông và huyện Hội Trạch thuộc TP.Khúc Tĩnh có hơn 1 triệu dân bị ảnh hưởng, trong đó có 398 người chết, 2.000 người bị thương, 229.700 người di dời khẩn cấp.

Trận động đất cũng khiến 12.000 ngôi nhà bị sụp đổ, làm 30.000 ngôi nhà bị hư hại. Trận động đất đã làm tắc nghẽn giao thông, gây ra lở đất và làm nứt vỡ nhiều cây cầu. Đất lở đã đổ nhào vào một con sông ở thôn Hongshiyan, tạo thành đập đe dọa đến cuộc sống của 800 dân làng. Ông Chu Minzheng sống ở thôn Long Tuyền cho biết, gia đình anh chị của ông đều đã thiệt mạng trong trận động đất, nhà của họ bị sụp đổ, con trai ông phải đưa đi cấp cứu vào tối 3.8 trong tình trạng hôn mê.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng miêu tả, cảnh tượng ở nơi xảy ra động đất là một đống đổ nát khổng lồ. Tiếng khóc than của gia đình có người thân thiệt mạng, tiếng gọi con não nề của những cha mẹ đang có con bị chôn vùi trong đống đổ nát… khiến cả một vùng quê chìm trong tang thương.

Chị Ma Yingbi - có con trai 15 tuổi mất tích đau xót nói với phóng viên Chinadaily rằng, khi động đất xảy ra, vợ chồng chị đang có mặt ở nhà, ngoại trừ cậu con trai 15 tuổi đang đi chơi ở ngoài. “Rung lắc quá mạnh, ngôi nhà của chúng tôi xiêu vẹo và đổ ập xuống. Chúng tôi đã nhắm mắt chờ chết, nhưng ông trời đã thương tình… Nay con trai 15 tuổi của tôi chưa tìm thấy, cầu mong, phép lạ sẽ đến với con tôi” - chị Yingbi nức nở nói.

Ngày 4.8, Trung Quốc đã triển khai hàng nghìn cảnh sát vũ trang, nhân viên cứu hỏa và các binh sĩ, cùng 8 máy bay, tới khu vực xảy ra trận động đất. Bộ Tư lệnh quân khu Thành Đô đã điều động 6 trực thăng và triển khai hơn 4.000 người thuộc các lực lượng quân sự và bán quân sự tới khu vực động đất. Trong khi cơ quan cứu hỏa ở Vân Nam đã cử 937 nhân viên và 141 xe cứu hỏa tới đây.

Tuy nhiên, Cục Quản lý khí tượng Trung Quốc cho biết, điều kiện thời tiết hiện không thuận lợi, mưa lớn sau động đất có thể cản trở công tác cứu hộ và cứu trợ.

   Ngay sau khi động đất xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra chỉ thị, tập trung dốc toàn lực để phục vụ các hoạt động cứu trợ, đặt việc cứu tính mạng của người dân lên hàng đầu. Trong sáng 4.8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã lên đường tới hiện trường để chỉ đạo công tác cứu trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem