Chủ đề nóng

Tham tán thương mại Trung Quốc: Ùn ứ nông sản sang Trung Quốc lần này là nghiêm trọng nhất

K.Nguyên Thứ hai, ngày 20/12/2021 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với phóng viên chiều 20/12, ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, ùn ứ nông sản quy mô nhỏ ở các cửa khẩu hàng năm đều có nhưng 'trong ấn tượng của tôi, đây là lần ùn tắc nghiêm trọng nhất".
Bình luận 0

Tham tán thương mại Trung Quốc: 6.000 xe ùn ứ ở biên giới

Trước thông tin một số cảng biển phía Trung Quốc tạm ngừng thông quan một số cảng biển ở phía Nam dịp Tết Nguyên đán, ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại Trung Quốc cho biết, đến ngày hôm nay, 20/12 vẫn chưa chính thức nhận được thông tin này và sẽ xác nhận lại thông tin.

Ông Hồ Tỏa Cẩm cũng cho biết, đã nắm được tình trạng xe vận chuyển hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu biên giới, 2 bên cộng lại là 6.000 xe.

Lượng xe ùn ứ rất lớn, do vậy lãnh đạo 2 nước, Đại sứ quán Trung Quốc cũng rất quan tâm, tìm cách tháo gỡ khó khăn" - ông Hồ Tỏa Cẩm nói.

Lý giải việc Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "zero Covid", ông Hồ Tỏa Cẩm cho biết, Trung Quốc có 1,4 tỷ dân, nếu áp dụng chính sách "sống chung" với Covid-19 thì nguy cơ vỡ trận là rất lớn và rất khó kiểm soát.

"Nếu không kiểm soát được tình hình dịch thì sẽ ảnh hưởng đến mỗi gia đình, địa phương, thậm chí ảnh hưởng cả khu vực và thế giới - ông Hồ Tỏa Cẩm nói.

Tham tán thương mại Trung Quốc: Chưa nhận được thông tin một số cảng biển dừng 14 ngày dịp Tết - Ảnh 1.

Tham tán thương mại Trung Quốc Hồ Tỏa Cẩm: Chưa nhận được thông tin một số cảng biển dừng 14 ngày dịp Tết

Ùn ứ nông sản sang Trung Quốc lần này là nghiêm trọng nhất

"Chúng tôi nhập khẩu nông sản từ nhiều nước, trong đó nguồn hàng từ Việt Nam là rất lớn. Việc ùn ứ quy mô nhỏ, hàng năm đều có. Song chính vì Covid-19, việc ùn ứ phát sinh nghiêm trọng. Trong ấn tượng của tôi, đây là lần ùn tắc nghiêm trọng nhất", ông Hồ Tỏa Cẩm cho biết.

Ông Cẩm nói thêm rằng các nước xuất khẩu nông sản khác ít có biên giới đường bộ với Trung Quốc nhiều như Việt Nam. Các quốc gia này đi đường biển, đường không. Theo thông tin của đại diện Sứ quán Trung Quốc, hiện còn khoảng 2.500 xe container đang ùn ứ tại thành phố Bằng Tường, thành phố Sùng Tả, khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây. Tổng lượng xe ùn tắc ở hai bên là khoảng 6.000 xe.

Trước các biện pháp kiểm soát dịch của Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cẩm khuyến nghị các doanh nghiệp tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Tham tán thương mại Trung Quốc: Ùn ứ nông sản sang Trung Quốc lần này là nghiêm trọng nhất - Ảnh 2.

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam: Lần ùn ứ nông sản này là nghiêm trọng nhất. Ảnh: P.V

"Vừa qua, cửa khẩu phụ Tân Thanh Pò Chài buộc phải tạm dừng vì phát hiện một lái xe dương tính với virus SARS-CoV-2" - ông Hồ Tỏa Cẩm nói.

Chính quyền thành phố Bằng Tường đã và đang triển khai các biện pháp phòng dịch, lưu ý tới việc tranh thủ thời gian để không làm ảnh hưởng lưu thông hàng hóa.

"Tôi nghĩ chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã làm rất tốt, trong việc thông báo tới doanh nghiệp và các địa phương khác. Tuy nhiên, do đây đang là vụ thu hoạch nên cũng khó giải quyết triệt để" - ông Hồ Tỏa Cẩm nói.

Cũng theo lời ông Hồ Tỏa Cẩm, việc ùn ứ tại cửa khẩu đã gây nên sự đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản. "Hiện có 9 loại mặt hàng đã xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Số lượng này lẽ ra tăng thêm, nhưng vì dịch Covid-19, tiến trình đàm phán Nghị định thư bị đình trệ", ông Hồ Tỏa Cẩm thông tin.

“Về chanh leo, ớt, khoai lang, sầu riêng, tôi đề nghị Bộ NNPTNT Việt Nam nghiên cứu làm việc trực tuyến với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Chúng ta cần có giải pháp thích ứng trong thời gian dịch bệnh” - Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem