Chủ đề nóng

Thân nhân cán bộ, chiến sỹ công an có phải mua bảo hiểm y tế khi đi làm tại doanh nghiệp?

Bảo Hân/ Báo Lao động Thứ bảy, ngày 19/11/2022 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn đọc Huyền Lan (Thái Bình) hỏi: Chồng tôi làm trong lực lượng công an nhân dân, tôi được đóng bảo hiểm y tế theo diện thân nhân công an. Vậy khi tôi đi làm ở công ty thì có phải mua thẻ bảo hiểm y tế mới hay không?
Bình luận 0

Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế 2008, được sửa đổi bởi Khoản 7 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

...

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Thân nhân công an có phải mua bảo hiểm y tế khi đi làm tại doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 của Luật này có thêm một hoặc nhiều hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Trường hợp đối tượng quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 12 của Luật này đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo thứ tự như sau: do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng, do đối tượng và Ủy ban nhân dân cấp xã đóng.

Bên cạnh đó, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (được sửa đổi bởi Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014) quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này;

Như vậy, theo thứ tự quy định tại Điều 12 Luật trên, khi thân nhân công an đi làm tại doanh nghiệp thì sẽ bị cắt bảo hiểm y tế theo đối tượng thân nhân công an và phải đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động của doanh nghiệp.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem