Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"

Nguyên An Thứ tư, ngày 06/03/2024 14:01 PM (GMT+7)
Cứ mỗi độ đầu tháng 3, hoa bưởi lại làm xao xuyến những ngả đường Hà Nội. Loại hoa này thường được người dân mua về để trang trí trong nhà, ướp trà, nấu chè hay đem ngâm với mật ong như một thứ dược liệu quý được ví như "báu vật".
Bình luận 0

Loại hoa đầu mùa ở Hà Nội bán giá 500,000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Tháng 3 về, báo hiệu mùa hoa bưởi tới, mùi hương thoang thoảng mà ngạt ngào lại len lỏi trong từng con phố. Thức quà dân dã mà thôn quê ấy nằm im lìm sau những gánh xe hàng rong khiến lòng người thổn thức. Những chùm hoa bưởi trắng tinh khôi, búp non xen kẽ những bông hoa đã bung nở, chờ người mang về.

Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"- Ảnh 1.

Không chỉ đẹp, hoa bưởi còn đem lại nhiều công dụng hữu ích cho con người trong cuộc sống.

Không có vẻ ngoài rực rỡ như đào, mai, không thanh tao như loa kèn… hoa bưởi gây thương nhớ với vẻ đẹp mộc mạc, bông trắng nhụy vàng. Dạo quanh các con phố, lọt vào tầm mắt là những gánh hàng hoa bưởi, thoang thoảng mùi hương đánh thức mọi giác quan, tạo nên một nét đẹp rất riêng giữa thủ đô tấp nập.

Sử dụng hoa bưởi trang trí trong không gian giúp ngôi nhà thêm phần rực rỡ, xinh xắn, lại ngát hương thơm. Hương bưởi có tác dụng sát khuẩn, thanh lọc không khí, giúp không gian trong lành dễ chịu hơn. Không những vậy, hương bưởi còn có tác dụng tốt cho hệ hô hấp, giúp giải cảm, giảm stress, thư giãn, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Nhiều người chọn mua hoa bưởi như một loại "nước hoa" thiên nhiên. Những bông hoa được cắm trong lọ, hay gói ghém kỹ trong từng chiếc khăn, đặt đầu giường, túi áo, cài lên tóc…

Những ngày gần đây, hoa bưởi bắt đầu được bày bán trên các tuyến phố của Hà Nội. Mặc dù là loài hoa thôn quê nhưng nó trở thành mặt hàng đắt đỏ, thậm chí hơn cả các loài hoa nhập ngoại.

Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"- Ảnh 2.

Giá hoa bưởi tương đối đắt đỏ.

Theo người bán, trong số các loại hoa bưởi đang bán trên thị trường, hoa bưởi Diễn có giá đắt nhất, từ 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cũng vì giá này mà hoa bán kém chạy hơn hoa bưởi chua, ít người nhập về bán.

Hoa bưởi trung bình có giá từ 250.000-350.000 đồng/kg, tuỳ loại và nếu gặp khách "sộp" có thể bị "hét" tới 450.000-500.000/kg.

Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"- Ảnh 3.

Những xe hoa bưởi bán rong đang xuất hiện khắp đường phố Hà Nội.

Một khách hàng ở Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Hoa bưởi chỉ có một mùa nên tôi tranh thủ mua hoa về đặt trên bàn thờ thắp hương Rằm tháng Giêng. Ngoài hoa trên bàn thờ, tôi còn mua bó hoa bưởi, cắm trong lọ ngắn đặt phòng khách là thơm ngát cả nhà".

Hoa bưởi thường được mua về để lễ chùa, thắp hương, ướp trà, ướp, cắm cho thơm hoặc gội đầu. Dù giá khá cao nhưng hoa bưởi vẫn rất hút khách, nhiều khách mua gửi vào Nam hoặc ra nước ngoài.

Loại hoa dân dã được ví như vị thuốc quý

Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), hoa bưởi chứa rất nhiều tinh dầu, không chỉ đem lại hương thơm dễ chịu, vẻ đẹp mộc mạc mà còn có tác dụng giải cảm, giải rượu, chữa đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, giải tỏa stress, lo lắng, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Hoa bưởi không chỉ đẹp mà còn làm dịu gan, làm sạch phổi, có tác dụng thông khí, giảm đờm, thông huyết, giải khát, giải nhiệt, có thể uống chung với các loại trà khác để bổ gan phổi, bổ thận và cải thiện thị lực...

Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"- Ảnh 4.

Theo lương y Vũ Quốc Trung- Phòng chuẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng (Hà Nội), bưởi có rất nhiều tác dụng. Trong đó lá, vỏ, hoa bưởi là các thành phần chứa nhiều tinh dầu và được đưa vào các bài thuốc Đông Y.

Ai cũng ăn bưởi mà dường như không biết hoa của nó chính là "báu vật", để rồi hoa cứ rơi rớt xuống đất mà chẳng ai thèm lấy. Theo BS Toàn, người dân có thể dùng hoa bưởi để làm trà, có mùi thơm rất lâu, dù để qua 1 ngày thì hương thơm vẫn còn, vô cùng dễ chịu.

Theo BS Toàn, cho hoa bưởi vào lọ thủy tinh sạch, đổ mật ong ngâm 7-10 ngày cho hoa se lại. Sau đó, vớt cánh hoa ra, bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh rồi dùng dần. Dù pha với nước lọc ấm hay trà, chúng đều vô cùng thơm ngon.

Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"- Ảnh 5.

Người xưa đã biết dùng hoa bưởi để chưng cất thành tinh dầu làm đẹp, dầu gội, hoặc dùng để xông hơi giải cảm. Hương hoa bưởi được dùng cho các món chè, món bánh. Đặc biệt là cung đình Huế.

Đặc biệt, hoa bưởi ngâm với mật ong còn đem lại nhiều công dụng sức khỏe. Chúng không chỉ thanh lọc, làm sạch phổi mà còn thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, giải rượu, bảo vệ gan, giảm hỏa, lợi tiểu, rất tốt cho người hút thuốc, uống rượu lâu ngày. Nó cũng rất tốt cho những người thường xuyên tiếp xúc với điện thoại di động, máy tính, tivi... Dùng đồ uống sẽ giúp tạo lớp "áo giáp" bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Chưa kể, hoa bưởi được dùng để uống kiểu này cũng có tác dụng hỗ trợ những người mắc bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tim mạch vành, xơ cứng mạch máu và những người dễ nóng giận, béo phì.

Quan trọng nhất là nó còn có tác dụng làm đẹp da. Uống trà bưởi thường xuyên có thể dưỡng ẩm cho da, giúp da mịn màng, hồng hào và sáng bóng.

Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"- Ảnh 6.

Hàng năm trước và sau Tết, khi hoa bưởi chưa rụng, bạn có thể hái một ít, rửa sạch, phơi khô rồi đem phơi nắng, thỉnh thoảng ủ hoa bưởi với nước sôi. Khi nhiệt độ nước nguội khoảng 50 độ thì thêm một ít mật ong vào, uống chung, thơm ngọt, mùi thơm nồng, cũng có tác dụng thanh lọc phổi, cực tốt cho sức khỏe.

Loại hoa giúp món ăn đậm đà hương vị

Chỉ với một vài bông bưởi thôi, nhưng hương thơm vương vấn, quấn quýt mãi không rời. Không chỉ cắm hoa, làm thuốc, nhiều người còn lưu giữ hương hoa bưởi bằng một cách đặc biệt hơn, đó là trong các món ăn quen thuộc như: Mía ướp hoa bưởi, sắn dây ướp hoa bưởi, trà mạn, chè, tào phớ…

Hoa bưởi ướp trà mạn: Trà mạn chan chát nhưng có vị ngọt hậu, hương bưởi hòa quyện trong chén trà dường như làm tăng thêm dư vị của trà. Nhấp một ngụm trà mạn, tinh thần thêm minh mẫn, thư thái, khai tâm tỉnh tỳ, tiêu khí trệ, trị ngáp vặt, lại đẹp cho da.

Tháng 3, mùa của loại hoa vừa thơm nhà, đẹp da, đem ngâm với mật ong được Đông Y coi là "báu vật"- Ảnh 7.

Hoa bưởi ướp trà thơm ngon vương vấn.

Mía ướp hoa bưởi: Những đoạn mía được cắt khúc nhỏ, cho vào túi nilon rồi đặt thêm vài bông bưởi, buộc kín lại. Chỉ một lúc thôi, hương bưởi đã quyện vào từng khúc mía. Vị ngọt của mía xen lẫn hương thơm hoa bưởi, lay động đến từng giác quan.

Sắn dây ướp hoa bưởi: Thêm vào bột sắn dây những bông hoa bưởi rồi buộc kín lại để mùi hương được trộn lẫn vào nhau. Một ly sắn dây ướp hoa bưởi, thêm đá lạnh quả là một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, tuyệt vời. Thức uống giải khát cho mùa hè nóng nực, lại tốt cho sức khỏe.

Chè, tào phớ hoa bưởi: Đây là những món ăn vặt đầy thi vị. Món chè, tào phớ thơm ngon cũng sẽ thiếu đi phần trọn vẹn nếu không bỏ thêm hương hoa bưởi. Vài bông bưởi thôi nhưng lại là cả một nét ẩm thực tinh tế người Việt.

Tiết trời tháng 3 thất thường, được ví như một cô nàng “đỏng đảnh”. Hương bưởi gửi vào gió mang đi xa, làm êm dịu đi những cái khó chịu ấy, nhịp sống bỗng chốc chậm lại, an yên và trong lành đến lạ kỳ. Ai ai cũng muốn lưu giữ cho mình hương hoa ngọt dịu đầy vương vấn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem