Chủ đề nóng

Tháng Bảy về thăm cầu Hiền Lương

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 21/07/2015 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 40 năm trước khi đất nước còn bị chia cắt bởi chiến tranh, đã có hàng triệu gia đình đôi bờ giới tuyến 17 phải sống trong cảnh chia ly, vợ chồng cách xa, con đi lính miền Nam, cha bộ đội miền Bắc...
Bình luận 0

Cách đây tròn 61 năm (21.7.1954 – 21.7.2015), hiệp định Geneve được ký kết, chọn vĩ tuyến 17 làm mốc giới tuyến tạm chia cắt hai miền Nam – Bắc trên đất nước ta.

Trong những năm đất nước chia cắt ấy, đã có hàng triệu gia đình đôi bờ giới tuyến phải sống trong cảnh chia ly, vợ chồng cách xa, con lính miền Nam, cha bộ đội miền Bắc. Cũng trong những năm đó, cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất non sông đi đến sự căng thẳng cực độ khi đế quốc Mỹ nhảy vào cuộc chiến. Đôi bờ Hiền Lương, vĩ tuyến 17, khúc ruột miền Trung trở thành nỗi nhớ của nhân dân hai miền Nam - Bắc. Và nay, khi non sông đã nối liền một dải, nó trở thành chứng tích lịch sử ghi dấu về cuộc chiến đấu anh dũng của quân, dân ta để giành lại độc lập, thống nhất Tổ quốc.

Sau 40 năm ngày đất nước thống nhất, cầu Hiền Lương, đôi bờ vĩ tuyến đón nhận hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến thăm, tìm hiểu về cuộc chiến tranh của Việt Nam năm xưa. Ngày 30.4.2014, tỉnh Quảng Trị đã đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt với các địa danh đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Một số hình ảnh do PV ghi lại từ đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải hôm nay và những hình ảnh lịch sử ghi tại Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất ở Quảng Trị:

Cầu Hiền Lương được sơn phục hồi nguyên trạng vào năm 2014.

Toàn cảnh đôi bờ Hiền Lương năm 1961.

Và nay, đôi bờ Hiền Lương vẫn giữ nguyên nét xưa kia, trở thành chứng tích lịch sử chiến tranh.

Một trong những dàn loa phóng thanh của Việt Nam năm 1961 trong cuộc đấu loa với phía bên kia chiến tuyếnMột trong những dàn loa phóng thanh của Việt Nam năm 1961 trong cuộc đấu loa với phía bên kia chiến tuyến.

Và nay nó vẫn được giữ nguyên, không thay đổi.

Cột cờ giới tuyến nằm ở bờ bắc cầu Hiền Lương vẫn sừng sững đứng đó 61 năm nay.

Trên đó là những hình ảnh của quân, dân ta được khắc vào đá. Xung quanh là những tảng đá được mang vào từ Hoàng Sa, Trường Sa.

Chiếc loa phóng thanh của Việt Nam tại nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất với nhiều lỗ thủng do đạn bắn.

Cổng chào đầu cầu Bắc Hiền Lương năm 1963.

Bức ảnh Nam Bắc sum họp thể hiện niềm vui đoàn tụ của những gia đình bị chia cắt suốt 20 năm.

Chứng tích chiến tranh Quảng Trị, nó thể hiện nỗi đau chiến tranh gây ra cho người dân Quảng Trị nói riêng, đất nước ta nói chung.

Hình ảnh bà mẹ Vĩnh Linh vá cờ treo ở cột cờ giới tuyến.

Những chứng tích chiến tranh còn lại được trưng bày tại nhà trưng bày vĩ tuyến 17 khát vọng thống nhất.

Hòn đá chủ quyền Trường Sa của Việt Nam.

Đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất và ngày càng giàu mạnh rực rỡ cờ hoa lấp lánh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem