Chủ đề nóng

'Thánh địa' mới của IS sau khi bị hất khỏi Iraq, Syria

Phương Đăng (theo USA Today) Thứ sáu, ngày 27/10/2017 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ 4 đặc nhiệm Mỹ bị phiến quân IS phục kích, giết hại ở Niger và một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu khác gần đây tại Niger, Somalia hay Ai Cập chỉ ra rằng, châu Phi đang trở thành "thánh địa" mới của IS và al-Qaeda.
Bình luận 0

Nhóm chiến binh khủng bố al-Shabaab khét tiếng ở châu Phi 

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tìm kiếm "bến đỗ" an toàn mới sau những tổn thất nặng nề ở Iraq và Syria. Trong khi đó, theo các nhà phân tích, mạng lưới khủng bố al-Qaeda sẽ đảm bảo tương lai bằng cách mở rộng các hoạt động và liên minh trong khu vực hạ Sahara.

 "Sự sụp đổ của IS ở sào huyệt Raqqa (Syria) sẽ đẩy các chiến binh châu Phi, phần lớn đến từ các nước Bắc Phi tập hợp lại", ông Ali Bakr, một nhà phân tích chuyên về khủng bố tại Viện Nghiên cứu Tiến bộ Tương lai cho biết.

Chỉ riêng Tunisia ước tính có ít nhất 6.500 chiến binh tham gia al-Qaeda và IS ở Syria và Iraq. Nhiều người hiện đang tham gia vào mạng lưới khủng bố đang mở rộng ở Tây và Trung Phi. 

"Khu vực này có thể bị tấn công bởi làn sóng các chiến binh IS quay về nhà. Trong khi al-Qaeda đang mở rộng sang các nước như Niger, Burkina Faso và Nigeria. Niger đang trở thành nơi tuyển dụng mới của các nhóm khủng bố trong đó có Ansarul Islam, một nhánh của al-Qaeda hoạt động ở Burkina Faso", ông Bakr nhấn mạnh.

 Ngày 4.10, phiến quân trung thành với IS đã phục kích một nhóm đặc nhiệm Mỹ ở Niger, giết chết 4 người và làm bị thương 2 người khác. Cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh IS vừa bị các lực lượng vũ trang được Mỹ hậu thuẫn quét sạch khỏi Raqqa ngày 17.10.

Trong khi đó, Somalia cũng đang trở thành mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công khủng bố, gần đây nhất là vụ tấn công ở ngoại ô Mogadishu hôm 25.10 khiến 17 người thiệt mạng. Nó theo sau vụ đánh bom xe tải kinh hoàng trước đó 11 ngày ở Mogadishu khiến hơn 350 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Đây là vụ khủng bố chết nhiều người nhất kể từ sự kiện 11.9.2001. Dù không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, chính phủ Somalia nghi ngờ al-Shabab, một chi nhánh của al-Qaeda đứng sau làn sóng các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực.

Binh sĩ Niger trong một cuộc tập trận ở Diffa, Niger ngày 3.3

Theo Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Phi ở Washington, D.C., al-Shabab đã gây ra 987 vụ trong số 1827 vụ tấn công của các nhóm chiến binh hồi ở châu Phi trong năm nay. Các nhà phân tích cho biết, nhóm này từng liên minh lâu dài với al-Qaeda nhưng hiện dường như quay sang bắt tay hợp tác với IS và kiểm soát nhiều khu vực nông thôn ở châu Phi. 

Tại Ai Cập, hôm 20.10, hàng chục cảnh sát thiệt mạng trong các cuộc đụng đọ với phiến quân ở vùng sa mạc phía Tây, một phần của Sahara. 3/4 các vụ bạo lực liên quan đến IS ở châu Phi trong năm nay xảy ra ở Ai Cập. 

Quân đội Mỹ và các nhà phân tích cho biết, các nhóm phiến quân hoạt động ở Sahara và Sahel đang phát triển mạnh về quy mô và tầm ảnh hưởng.    Theo đó, quân đội Mỹ đã tăng cường chiến dịch chống khủng bố ở những nơi khác ở châu Phi để đáp ứng mối đe dọa ngày càng tăng, tổ chức các bài tập và tiến hành các hoạt động đào tạo.

Pháp và các nước châu Âu khác đã tăng cường hoạt động chống khủng bố ở châu Phi vào năm ngoái sau khi một liên minh al-Qaeda tấn công một khu nghỉ mát bãi biển ở Bờ Biển Ngà, thuộc địa của Pháp, và sau đó tấn công các mục tiêu ở Mali và Burkina Faso.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem