Chủ đề nóng

Ác mộng của phiến quân IS: Dân ùn ùn quay lại báo thù

Phương Đăng Thứ tư, ngày 20/09/2017 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"IS đã đánh cắp 3 năm của cuộc đời tôi. Tôi chiến đấu để báo thù và giành tự do cho những người khác", Amar Al Alil ở Raqqa vốn bị xem là sào huyệt của IS ở Syria chia sẻ về việc anh cũng như nhiều người khác quay về cầm súng chống IS.
Bình luận 0

Hai chiến binh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang chiến đấu chống IS ở Raqqa.

Như nhiều người dân Syria khác, anh Amar, 32 tuổi đã phải bỏ nhà cửa tháo chạy khỏi Raqqa sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tràn vào chiếm thành phố này. Ước tính khoảng 300.000 thường dân đã phải bỏ tháo chạy khỏi Raqqa. 

Tuy nhiên, hiện anh Amar vừa gia nhập Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) để chiến đấu chống lại IS. 

"Tôi gia nhập SDF vì cảm thấy cần phải làm như vậy. IS đã đánh cắp 3 năm cuộc đời tôi. Tôi đang chiến đấu để trả thù và giành tự do cho những người khác", Amar nhấn mạnh. 

Tương tự, đối với nhiều người Syria khác, cầm súng chống IS là điều duy nhất phải làm để khôi phục lại cuộc sống như bình thường trước đây.   "Chúng tôi đang khuyến khích mọi người gia nhập SDF. Khi cuộc chiến kết thúc, chúng tôi sẽ xây dựng lại thành phố", Jilal, một thủ lĩnh của SDF nhấn mạnh. 

"Tôi già. Tôi không thể chiến đấu. "Nhưng cậu có thể làm gì nào? - tôi hỏi mọi người. Ngồi không chẳng làm gì cả hay là một người có ích", ông Jial tuyên bố.

SDF, được thành lập năm 2015 là lực lượng chiến đấu mặt đất do chính quyền tự trị người Kurd lập ra và được Mỹ tài trợ. Mục tiêu của họ là tiêu diệt IS và thúc đẩy quá trình hình thành một nhà nước "liên bang Syria dân chủ và thế tục". SDF hiện nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền Trump.  

Những người tham gia SDF như Amar có mức lương tiêu chuẩn là 200 USD/tháng. Theo ông Jilal, SDF đang ngày càng có thêm nhiều thành viên mới đăng ký tham gia. 

Phiến quân IS.

Hồi tháng 3, Lầu Năm góc tiết lộ, SDF hiện có khoảng 40.000 người.  Abu và Adnan Saleh đã đăng ký tham gia chống lại IS ở Raqqa 3 tháng trước. Adnan là anh, hiện vẫn đang chiến đấu trên chiến tuyến trong khi Abu, mới 17 tuổi đã bị một tay súng bắn tỉa IS sát hại hồi tháng 7. 

"Anh ấy đã hy sinh để giúp đỡ những người khác. Chúng tôi rất tự hào về điều đó", em gái Abu, Shema chia sẻ. Bản thân anh Amar, đã có vợ và con gái cũng khẳng định rằng, anh nguyện hy sinh mạng sống của mình trong cuộc chiến chống IS. 

IS hiện phải hứng chịu những tổn thất nặng nề trên khắp Syria và Iraq, cũng đang ráo riết tuyển tân binh bằng cách yêu cầu nam giới còn sức chiến đấu trong lãnh thổ chúng kiểm soát phải đầu quân cho chúng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem