Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Bão số 2 phá nát nhà màng, dưa vàng chín la liệt mà bán không ai mua, nông dân đến khổ

Phạm Quân Thứ tư, ngày 16/06/2021 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, rất nhiều diện tích nhà màng trồng dưa công nghệ cao ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) bị hư hại. Nông dân thêm một nổi khổ là hàng trăm tấn dưa vàng đang chín rộ mà bán trầy bán trật do dịch Covid-19.
Bình luận 0

 

Clip: Vừa bị bão số 2 tàn phá nhà màng, dưa vàng lại ế ẩm không bán được, đẩy nông dân trồng dưa ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vào cảnh khốn khổ.

Hàng loạt mặt hàng nông sản của Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch Covid -19 lần thứ tư gây ra. Ngoài vải, mận, xoài…. rớt giá thê thảm, không có đầu ra thì dưa vàng cũng trong cảnh tương tự.

Thanh Hóa: Vừa bị bão số 2 tàn phá, dưa lại ế ẩm không bán được, nông dân khốn khổ đường cùng. - Ảnh 2.

Dưa chín rộ không có đầu ra, nhiều nông dân trồng dưa ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) xót xa...

Theo thống kê, tại huyện Nga Sơn có hơn 15ha nhà màng, nhà kính trồng dưa vàng theo ứng dụng công nghệ cao. Năng suất ước tính cả ngàn tấn dưa mỗi năm, phần lớn đều có chứng nhận VietGap, mang về nguồn thu cho bà con mỗi năm vô cùng lớn.

Nhưng từ đầu năm nay, do đợt bùng phát dịch covid -19, khiến đầu ra của bà con trồng dưa gặp khó, hàng trăm tấn dưa đến thời kì thu hoạch không có đầu ra, nếu có thì số lượng không đáng kể và giá thấp, chưa bằng một nửa so với cùng kì mọi năm.

Thanh Hóa: Vừa bị bão số 2 tàn phá, dưa lại ế ẩm không bán được, nông dân khốn khổ đường cùng. - Ảnh 3.

Sau cơn bão số 2, diện tích nhà màng, nhà kính nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) bị thiệt hại lên đến 40%, trong tổng số 15ha diện tích.

Về những vùng trồng dưa vàng - ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Nga Sơn vào thời điểm này. Đi đến đâu, chúng tôi cũng nghe người trồng dưa than vãn vì gọi mối lái đến bán không có ai mua, trên khuôn mặt ai cũng hiện rõ vẻ lo âu.

Hơn 1 tuần nay, gia đình bà Mai Thị Vân ở thôn Tam Linh, xã Nga Thắng, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chạy ngược chạy xuôi tìm đầu ra cho vườn dưa vàng đã đến lứa xuất bán của gia đình. 

Tuy đã gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, liên hệ nhiều nơi để tìm kiếm đầu ra nhưng  kết quả nhận lại vẫn chỉ là những cái lắc đầu. 

Thanh Hóa: Vừa bị bão số 2 tàn phá, dưa lại ế ẩm không bán được, nông dân khốn khổ đường cùng. - Ảnh 4.

Bà Mai Thị Vân đành bắt lực vì không tìm được đầu ra cho 5 tấn dưa của gia đình mình.

Hơn 5 tấn dưa vàng sắp quá lứa, quả nào cũng to đẹp nhưng vẫn nằm im bất động trong nhà kính. Nhìn những quả dưa vất vả bao nhiêu tháng trời làm ra mà không có người mua, bà Vân chỉ biết ngậm ngùi chờ đợi thương lái trong vô vọng.

Bà Vân ngậm ngùi cho biết, trước đây, giá dưa vàng luôn giữ ở mức ổn định 25.000 đồng/kg. Có thời điểm giá dưa vàng lên tới 30.000 đồng/kg. Nhưng từ khi xuất hiện dịch Covid -19, giá dưa giảm mạnh còn 15.000 đồng/kg, loại xấu hơn chỉ còn 12.000 đồng/kg. Giá rớt "sập sàn" là vậy nhưng cũng chẳng có ai mua.

Thanh Hóa: Vừa bị bão số 2 tàn phá, dưa lại ế ẩm không bán được, nông dân khốn khổ đường cùng. - Ảnh 5.

Toàn huyện Nga Sơn hiện còn 150 tấn dưa vàng trồng công nghệ cao chưa có đầu ra, phần lớn diện tích đã chín rộ.

"Gia đình tôi mới làm có vụ đầu, có bao nhiêu vốn liếng đều đổ hết vào đây, mọi thứ đều trông chờ vào vụ dưa này... thế mà lại thành ra như thế này đây. Nếu mà sắp tới không bán được thì chắc chỉ còn cách phải bỏ đi" - bà Vân nghẹn ngào nói.

Thảm hại hơn nhà bà Vân, gia đình ông Nguyễn Văn Thành không những dưa ế ẩm không có đầu ra, mà còn bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 2 gây ra.

Thanh Hóa: Vừa bị bão số 2 tàn phá, dưa lại ế ẩm không bán được, nông dân khốn khổ đường cùng. - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Thành đang đi kiểm tra lại những thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra.

Với diện tích lên tới 4000m2 nhà màng, cơn bão đã làm hư hại nặng 2000m2 không thể tiếp tục canh tác, phần lớn diện tích này phải thay lại nilong, tiền nẹp, zic zac, công thợ ... cũng lên tới cả trăm triệu đồng.

May mắn nhất, có lẽ là ông đã bán được 2000m2 dưa vàng, tuy với mức giá thấp chỉ có 12.000 - 15.000đồng/kg nhưng  còn hơn là không bán được, giữa thời buổi dịch bệnh hoành hành.

Trò chuyện cùng báo điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thành cho hay, hiện gia đình tôi đang còn 2000m2 dưa vàng đang đến lứa thu hoạch nhưng không có người mua. Thương lái họ đến mua còn chê lên chê xuống, ban đầu họ bảo chỉ mua quả đẹp nhưng sau lại không đến nữa nên đến bây giờ gia đình vẫn chưa bán được.

Thanh Hóa: Vừa bị bão số 2 tàn phá, dưa lại ế ẩm không bán được, nông dân khốn khổ đường cùng. - Ảnh 7.

Hiện gia đình ông Thành đang còn 2000m2 dưa đến thời kì thu hoạch mà chưa có đầu ra.

"Với giá bán dưa vàng như trên thì còn chưa đủ chi phí đầu tư như: nhân công, cây giống, phân bón.... nói gì đến lãi. Sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, lại bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 2 gây ra, hiện gia đình rất khó khăn, rất mong được nhà nước quan tâm hỗ trợ cho bà con lúc khó khăn này" - ông Thành buồn rầu nói.

Theo ông Mai Chấn Nhâm - Hội trưởng nhà màng, nhà lưới của huyện Nga Sơn cho biết, toàn huyện Nga Sơn có 15 ha nhà màng, nhà kính... ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào trồng chủ yếu dưa vàng, mỗi năm sản lượng sấp sỉ 1000 tấn.

Thanh Hóa: Vừa bị bão số 2 tàn phá, dưa lại ế ẩm không bán được, nông dân khốn khổ đường cùng. - Ảnh 8.

Ông Mai Chấn Nhâm - Hội trưởng nhà màng, nhà lưới của huyện Nga Sơn cho biết, hiện còn rất nhiều dưa chưa có đầu ra.

Từ đầu năm đến nay, giá dưa liên tục giảm và đầu ra gặp khó, hiện giá dưa cũng chỉ còn 15.000 đồng/kg, so với 25.000/kg cùng kì năm ngoái. Số dưa tồn đọng chưa có đầu ra đang lên tới 150 tấn và tiêu thụ rất chậm.

"Năm nay là một năm đầy khó khăn với bà con trồng dưa, giá dưa rớt giá thảm hại nhưng vẫn khó bán. Đặc biệt, cơn bão số 2 đã làm hư hỏng đến 40% nhà màng, nhà kính của bà con trong huyện, đã đẩy rất nhiều hộ vào bước đường cùng.

Hiện số dưa vàng chưa có đầu ra là rất lớn, bà con nông dân trồng dưa vàng ở huyện Nga Sơn mong muốn qua báo điện tử Dân Việt nhận được sự hỗ trợ tiêu thụ dưa vàng của các cá nhân, tổ chức, đơn vị" - anh Mai Chấn Nhâm-Hội trưởng nhà màng, nhà lưới của huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem