Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Ì ạch dự án thép nghìn tỷ

Thứ bảy, ngày 09/06/2012 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dự án Nhà máy Thép Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) được khởi công xây dựng từ năm 2007. Người dân hiến đất để xây dựng nhà máy đang trông chờ có việc làm từ nhà máy này, tuy nhiên, tiến độ dự án đang giẫm chân tại chỗ.
Bình luận 0

Ông Hà Văn Canh – Bí thư Đảng ủy xã Cao Ngọc cho biết: Dự án Nhà máy Thép Cao Ngọc có vốn đầu tư xây dựng 1.100 tỷ đồng, do Công ty Luyện kim Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Để giải phóng mặt bằng cho nhà máy, hơn 200 hộ dân 4 làng Nghiện, Cây Thị, Sam và Chù đã nhường hơn 62ha đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất bãi...

Công trường xây dựng Nhà máy Thép Cao Ngọc hiện nay.

Hiện nay, một số hộ dân không còn đất nông nghiệp để sản xuất, họ phải đi làm thuê quanh năm. Tại làng Nghiện, có 10 hộ dân phải rời bỏ nhà cửa, đất đai, ruộng vườn của mình để chuyển sang khu tái định cư mới.

“Trước khi giải phóng mặt bằng dự án, đại diện phía đầu tư hứa với bà con sẽ tạo điều kiện và thu nhận con em họ vào làm công nhân của nhà máy. Theo dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ quý I năm 2010. Thế nhưng đến nay, nhà máy vẫn chưa xây dựng xong. Người dân thất vọng với lời hứa của chủ đầu tư, còn phía chủ đầu tư chỉ giải thích bằng miệng là do không vay được vốn để xây dựng nhà máy”- ông Canh cho biết.

“Không biết nhà máy có hoạt động được hay không, chỉ biết rằng nó đã ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống của người dân ở đây kể từ khi giải phóng mặt bằng”.

Theo quan sát của chúng tôi, đến thời điểm này, Dự án Nhà máy Thép Cao Ngọc mới xây dựng được một số hạng mục như Nhà điều hành, khuôn viên… và khoảng 50% tường rào. Người dân địa phương cho biết, cũng thấy phương tiện, máy móc của nhà máy này chở quặng sắt từ các mỏ về tập kết trong khu vực nhà máy, nhưng sau đó họ lại vận chuyển đi nơi khác.

Trao đổi với NTNN, ông Phạm Công Cúc- Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: So với dự kiến ban đầu, thì Dự án Nhà máy Thép Cao Ngọc quá chậm tiến độ. Đã hơn 1 năm nay, UBND huyện không nhận được báo cáo tiến độ của nhà máy. “Chúng tôi cũng biết hiện nay phía chủ đầu tư của dự án này đang gặp khó khăn về nguồn tài chính do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế chung. Vì vậy, huyện cũng chỉ biết thông cảm và chia sẻ với nhà đầu tư”- ông Cúc nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem