Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Không phải do dịch bệnh, vì sao 150 tấn ngao ở Hậu Lộc chết bất thường?

Quang Thanh Chủ nhật, ngày 23/01/2022 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 150 tấn ngao thương phẩm trên diện tích 300 ha ở ven biển huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) bỗng dưng chết hàng loạt một cách bất thường. Nguyên nhân ban đầu không phải do dịch bệnh.
Bình luận 0

Theo báo cáo của UBND huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá), từ ngày 5/1 đến nay, tại vùng nuôi ngao tập trung ở các xã ven biển xảy ra hiện tượng ngao nuôi chết bất thường.

Theo đó, tỷ lệ ngao chết từ 5 - 30%, quy mô diện tích vùng có ngao chết khoảng 300 ha (trong đó xã Đa Lộc 200 ha, xã Hải Lộc 100 ha) với số lượng trên 150 tấn ngao của 176 hộ nuôi.


Thanh Hóa: Hơn 300 ha ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 1.

Hàng trăm ha ngao chết trắng bãi nuôi khiến người dân lo lắng. Ảnh: Quang Thanh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu xác định nguyên nhân ngao chết.

Đồng thời, lấy mẫu nước và mẫu ngao gửi Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I để phân tích, xác định nguyên nhân.

Qua kết quả phân tích các chỉ tiêu dịch bệnh mẫu ngao chết cho thấy: Vi khuẩn Vibrio, bệnh Perkinsus sp đều âm tính.

Đối với chỉ tiêu môi trường nước nuôi ngao: Độ mặn, N-NH­3, P-PO42-, H2S và chlorophyll-a đều có giá trị trong khoảng phù hợp cho nuôi thủy sản. 

Chỉ tiêu N-NO2 có 3/6 mẫu kiểm tra có giá trị cao vượt ngưỡng 1,04 lần, mức vượt ngưỡng rất thấp không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của ngao, không phải là tác nhân gây chết ngao. 

Chỉ tiêu COD có 6/6 mẫu đều vượt cao hơn giới hạn 1,44-1,96 lần cho thấy có hàm lượng chất hữu cơ cao, có thể do xác ngao chết phân hủy tạo ra, có ảnh hưởng đến sức khỏe của ngao nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây chết ở ngao.

Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I kết luận, hiện tượng ngao chết không phải do dịch bệnh; có thể do tác động cộng gộp của một số yếu tố môi trường bất lợi và mật độ nuôi dày.

Thanh Hóa: Hơn 300 ha ngao chết trắng bãi biển - Ảnh 2.

Tình trạng ngao chết bất thường ở ven biển huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra nhiều ngày nay. Ảnh: Quang Thanh

Sở NNPTNT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã có ngao nuôi thực hiện tốt công tác quản lý vùng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật.

Tiếp tục rà soát lại quy hoạch nuôi ngao của địa phương. Đối với những vùng nuôi không đủ điều kiện về yêu cầu kỹ thuật nên chuyển đổi sang trồng rừng. 

Đối với các hộ có ngao chết, hướng dẫn chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang vùng nuôi khác.

Đối với ngao đạt kích cỡ thương phẩm cần có kế hoạch thu hoạch sớm nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra, ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch ở những bãi nuôi còn sống có mật độ dày cần san thưa hoặc di chuyển ngao đến vùng nuôi có yếu tố môi trường ổn định.

Huyện Hậu Lộc là địa phương có diện tích vùng triều nuôi ngao lớn nhất tỉnh Thanh Hóa với khoảng 650 ha, trong đó tập trung tại các xã Đa Lộc hơn 410 ha, Minh Lộc gần 70 ha, Hải Lộc hơn 170 ha. Năng suất bình quân đạt 14 tấn/ha/năm. Tuy nhiên, do đây là vùng bãi bùn ven biển lại giáp nhiều cửa sông, cửa lạch nên môi trường không ổn định, nhiều lần xuất hiện tình trạng ngao chết trắng bãi.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem