Chủ đề nóng

Thanh Hoá: Mắm cáy ông Phúc, bánh lá Hà Lai có gì đặc biệt mà được xếp hạng 4 sao?

PV BMT Thứ ba, ngày 03/08/2021 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khẳng định của ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá tại Hội nghị thẩm định xét và công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao đợt 3 năm 2021 và Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 3 năm 2021.
Bình luận 0

Tập trung chất lượng

Ngày 2/8, Hội đồng thẩm định xét và công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị thẩm định đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao đợt 3, năm 2021 cho 7 xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Thanh Hoá quyết không xây dựng nông thôn mới chạy theo thành tích và số lượng - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì Hội nghị. Ảnh Quang Thanh

Hội nghị thẩm định xét và công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao đợt 3 năm 2021 tỉnh Thanh Hoá lần này có 6 xã được trình thẩm định, xét đạt chuẩn NTM gồm: Xuân Lộc, Hợp Tiến, Bình Sơn, Thọ Bình, Triệu Thành (Triệu Sơn) và xã Các Sơn (thị xã Nghi Sơn). Riêng xã Vạn Hoà (huyện Nông Cống) được trình thẩm định nông thôn mới nâng cao.

Thanh Hoá quyết không xây dựng nông thôn mới chạy theo thành tích và số lượng - Ảnh 2.

Ông Cao Văn Cường - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị. Ảnh Quang Thanh

Tại hội nghị thẩm định xét và công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao đợt 3 năm 2021 tỉnh Thanh Hoá, các đại biểu đã phân tích, đánh giá những ưu điểm, tồn tại trong thực hiện các tiêu chí của từng xã.

Tại hội nghị các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Thanh Hoá đã bỏ phiếu công nhận đạt chuẩn NTM cho 4 xã của huyện Triệu Sơn gồm Xuân Lộc, Hợp Tiến, Bình Sơn và Thọ Bình.

"Xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa quyết không chạy theo thành tích và số lượng. Các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu phải bảo đảm chất lượng các tiêu chí, không có tình trạng châm chước, bỏ qua những tồn tại để công nhận cho đủ số lượng"

ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thanh Hóa.

Kết quả, 4 xã Xuân Lộc, Hợp Tiến, Bình Sơn và Thọ Bình đủ điều kiện đạt chuẩn NTM lần này.

Riêng xã Các Sơn (thị xã Nghi Sơn) do chưa được phê duyệt quy hoạch chung giai đoạn 2021 - 2025 nên chưa đạt tiêu chí thứ nhất trong xây dựng NTM và đề nghị xã này cần bổ sung để hoàn thiện.

Đối với xã Triệu Thành (huyện Triệu Sơn) còn 2 trường học chưa đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ hộ cận nghèo còn cao - 12,9%. 

Còn đối với xã Vạn Hòa (huyện Nông Cống) là xã đề nghị thẩm định đạt chuẩn NTM nâng cao, nhưng do xã này có 4/8 nhà văn hóa thôn chỉ mới có sức chứa dưới 50 chỗ ngồi, chưa đạt chuẩn.

Do đó, ông Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã đề nghị 3 xã trên tạm thời chưa xét đạt chuẩn lần này để tiếp tục khắc phục những tồn tại, hoàn thiện đầy đủ các tiêu chí, không vội vàng, không chạy theo số lượng khi bình xét, công nhận.

Thanh Hoá quyết không xây dựng nông thôn mới chạy theo thành tích và số lượng - Ảnh 3.

Ông Trần Bình Quân - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị thẩm định đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao đợt 3 năm 2021 cho 7 xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Quang Thanh

Thêm 20 sản phẩm xếp hạng OCOP

Cũng trong ngày, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa còn chủ trì Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 3 năm 2021. 

Thanh Hoá: Thêm 20 sản phẩm xếp hạng OCOP, quyết xây dựng NTM theo chất lượng  - Ảnh 5.

Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nghe giới thiệu một số sản phẩm xếp hạng.

Đợt 3 năm 2021, Thanh Hóa có 26 sản phẩm của 14 huyện, thị xã, thành phố tham gia đánh giá, xếp hạng. Sau khi nghe các chủ thể trình bày, giới thiệu về sản phẩm, các thành viên Hội đồng đã nhận xét, đánh về mẫu mã, chất lượng, quy trình đóng gói, khả năng mở rộng thị trường của các sản phẩm. 

Những sản phẩm được tham gia đánh giá, xếp hạng công nhận sản phẩm OCOP lần này đều có quy mô sản xuất từ trung bình trở lên, có xu hướng phát triển tốt, có khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường.

Kết quả, có 17 sản phẩm được các thành viên trong Hội đồng thống nhất chấm điểm đạt 3 sao và 3 sản phẩm đạt 4 sao là Bánh lá Hà Lai, Bộ dụng cụ nhà bếp (Hà Trung) và mắm cáy Ông Phúc (Quảng Xương).

Thanh Hoá: Thêm 20 sản phẩm xếp hạng OCOP, quyết xây dựng NTM theo chất lượng  - Ảnh 6.

Sản phẩm rửa tay, rửa chén, lau sàn, của Fuwa3e của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học FUWA BIOTECH đã đạt OCOP đạt 3 sao của TP. Thanh Hóa.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, xếp hạng lần này, tiếp tục hoàn thiện sản phẩm theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, Tổ giúp việc để phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình XDNTM hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình UBND tỉnh công nhận chất lượng trong thời gian sớm nhất. 

Đối với 6 sản phẩm chưa được đánh giá, xếp hạng, Tổ giúp việc của Hội đồng tiếp tục hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện những tiêu chuẩn còn thiếu để tham gia xét, công nhận ở đợt tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang giao các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ các chủ thể thông qua các cơ chế, chính sách, giải quyết khó khăn, vướng mắc để có thêm các sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Hóa đã có 120 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, xếp thứ 10 toàn quốc. Thanh Hoá có 14 cửa hàng, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP phân bố đồng đều giữa các địa phương. Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng/cửa hàng. Hệ thống cơ sở vật chất tại các điểm bán sản phẩm từng bước được đầu tư khang trang, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem