Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Nắng nóng hầm hập, đưa gấp 349 máy bơm ra đồng cứu lúa

Vũ Thượng-Hữu Dụng Thứ sáu, ngày 17/07/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng hạn kéo dài, trời nắng nóng hầm hập khiến mực nước các sông, hồ, ao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cạn nhanh, việc cấp nước phục vụ tưới tiêu gặp khó khăn. Trước thực trạng đồng ruộng "khát nước", Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã huy động gấp 349 máy bơm dầu dã chiến để cứu lúa.
Bình luận 0

Nắng nóng, hạn hán rãi khắp các huyện, thị

Tình trạng thiếu nước làm đất, gieo cấy và nuôi dưỡng cây lúa đang xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như: Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.

Thanh Hóa: Huy động hàng trăm máy bơm dầu dã chiến để cứu cây lúa - Ảnh 1.

Hồ Mậu Lâm, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh mức nước đã xuống đáy

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố…phải ưu tiên cấp nước theo thứ tự sinh hoạt, chăn nuôi và cây trồng.

Đối với vùng khó khăn về nguồn nước, cần xem xét, cân đối nguồn giống gieo cấy, tập trung nước cho công tác tưới dưỡng cho lúa đã cấy. Chủ động triển khai phương án tưới, chống hạn vụ thu mùa 2020 đã đề ra. Đồng thời, tận dụng tối đa nguồn nước ao, hồ, đầm…phục vụ tưới, chống hạn.

Thanh Hóa: Huy động hàng trăm máy bơm dầu dã chiến để cứu cây lúa - Ảnh 2.

Một số xứ đồng thấp đã có nước

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo, phân công cán bộ theo dõi bám sát đồng ruộng, bờ vùng bờ thửa, để chủ động điều hành nước hợp lý, tiết kiệm, tránh mất nước gây thiếu nước cục bộ.

Thanh Hóa: Huy động hàng trăm máy bơm dầu dã chiến để cứu cây lúa - Ảnh 3.

Phân công cán bộ túc trực bơm nước cho các xứ đồng khô cạn

Riêng các vùng thiếu nước cục bộ, cao, xa, khẩn trương khẩm trương xem xét việc tăng cường chạy máy bơm dầu dã chiến để tưới và chống hạn nhằm giảm thời gian tưới để chuyển nước tưới và chống hạn cho vùng khác.

Nhiều diện tích lúa đã bị chết khô vì nắng nóng, hạn hán

Cũng theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa cho biết, toàn tỉnh hiện có 610 hồ đập chứa nước. Trong số này có 241 hồ đập nhỏ hiện xuống dưới mực nước chết. Điều này khiến nhiều địa phương thiếu nước sản xuất nông nghiệp nghiêm trọng.

Thanh Hóa: Huy động hàng trăm máy bơm dầu dã chiến để cứu cây lúa - Ảnh 4.

Nhiều diện tích đất lúa bị nứt nẻ do "khát nước" kéo dài

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, tại các xứ đồng ở Thanh Hóa, nhiều diện tích lúa đang "khát nước" chết khô vì cháy nắng.

Thanh Hóa: Huy động hàng trăm máy bơm dầu dã chiến để cứu cây lúa - Ảnh 5.

Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều diện tích lúa đã cấy có nguy cơ chết cháy

Bà Bùi Thị Bốn (Thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương) than thở: "Nhiều ngày qua hầu như không có mưa, nắng nóng từ sáng sớm đến chiều muộn khiến diện tích hơn 1 mẫu ruộng của gia đình bị ảnh hưởng. Nhiều mặt ruộng đang ngày một nứt nẻ. Nếu tuần tới vẫn không có mưa, thì vụ Hè Thu năm nay nguy cơ mất trắng".

Được biết, toàn tỉnh dự kiến vụ mùa năm nay gieo cấy khoảng 116.800ha lúa, nhưng hạn hán kéo dài nên đến thời điểm này, mới chỉ hoàn thành khoảng 97% kế hoạch đề ra.

Thanh Hóa: Huy động hàng trăm máy bơm dầu dã chiến để cứu cây lúa - Ảnh 6.

Cây lúa "hồi sinh" nhờ máy bơm dầu dã chiến

Ông Lê Đại Hiệp-Trưởng phòng NNPTNN huyện Quảng Xương nói: "Theo kế hoạch đề ra, vụ thu mùa này huyện có 6.900 ha đất lúa, hiện 6.700 ha đã gieo trồng và cần nước để nuôi dưỡng. 

Để đảm bảo nước tưới cho cây lúa ngoài các trạm bơm trước kia, huyện Quảng Xương đã mua thêm 4 máy bơm với công suất lớn, hỗ trợ kinh phí để "giải cứu" cho các xã có đồng cao, xa, thiếu nước nghiêm trọng". 

Hiện tại, nhiều huyện tại tỉnh Thanh Hóa đang dùng máy bơm dầu dã chiến để cứu lúa, nhưng cũng phải phụ thuộc vào thủy triều lên xuống. Tuy nhiên, giải pháp mang tính tạm thời này cũng không duy trì được lâu, vì nguồn nước để bơm truyền ở các mương nội đồng cũng đang dần cạn kiệt.

Thanh Hóa: Huy động hàng trăm máy bơm dầu dã chiến để cứu cây lúa - Ảnh 7.

Đẩy mạnh đưa nước vào ruộng để cứu lúa


"Nắng nóng kéo dài khiến 241/610 hồ dưới mực nước chết. Để giải bàn toán khô cằn trên các xứ đồng ở Thanh Hóa và nuôi dưỡng cây lúa vụ thu mùa, chúng tôi đã lắp máy bơm dầu được 349 cái. Cụ thể, huyện Như Thanh 117 cái, Quảng Xương 91 cái, Thường Xuân 90 cái… Dù vậy, tình hình vẫn không được cải thiện hơn", ông Nguyễn Anh Tuân-Trưởng phòng Quản lý công trình và nước sạch nông thôn - Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem