Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Vườn dưa leo baby công nghệ cao, nhìn đâu cũng thấy trái, hái mỏi tay, ông nông dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Phạm Quân Thứ năm, ngày 28/01/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn dưa leo baby công nghệ cao của gia đình anh Mai Chấn Nhâm (38 tuổi) ở thôn Bắc Trung, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang độ ra rộ trái, nhìn đâu cũng thấy trái, nhân công hái mỏi tay giúp anh kiếm tiền triệu mỗi ngày...
Bình luận 0

Clip: Trồng dưa leo baby công nghệ cao, anh Mai Chấn Nhâm  ở thôn Bắc Trung, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Dù đi bất kỳ đâu, ở khoảng cách xa cỡ nào thì anh Mai Chấn Nhâm, thôn Bắc Trung, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) có thể dễ dàng kiểm soát và chăm sóc vườn dưa leo bán dịp Tết của mình nhờ một ứng dụng cài trên điện thoại di động.

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào trồng dưa

Vào những ngày cuối của tháng Chạp năm Canh Tý, phóng viên báo điện tử Dân Việt có dịp đến thăm vườn dưa leo baby trồng trong nhà màng của anh Mai Chấn Nhâm, thôn Bắc Trung, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Anh nông dân sịn sò: Ngồi nhà bấm điện thoại chăm vườn dưa baby bán Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày  - Ảnh 2.

Anh Mai Chấn Nhâm (38 tuổi) ở thôn Bắc Trung, xã Nga Thành, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang thu hoạch dưa baby của gia đình mình.

Khác với những vườn dưa trong nhà màng khác, vườn dưa leo baby của anh Nhâm được ứng dụng, tích hợp những công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Một số công nghệ phải kể đến như: công nghệ tự động, công nghệ tưới nhỏ giọt điều khiển từ xa và nhiều công nghệ khác...

Đây là những công nghệ hiện đại, chuẩn mô hình trồng dưa công nghệ cao thời 4.0, thật đáng nể đối với một nông dân ở xứ Thanh, luôn đi đầu ứng dụng công nghệ mới nhất vào sản xuất.

Vừa gặp, anh Nhâm vui vẻ nói, làm nông nghiệp bây giờ cũng nhiều "đồ chơi" hiện đại lắm. Dù đi bất kỳ đâu cũng có thể dễ dàng quản lý và chăm sóc vườn dưa của mình được, điều mà trước kia đối với người làm nông nghiệp là không tưởng.

Mô hình trồng dưa leo baby trong nhà màng của anh Nhâm rộng tới hơn 1.000m2, được đầu tư hiện đại, đồng bộ bài bản. 

Có hệ thống che chắn tự động, đảm bảo cho cây dưa baby phát triển vào những thời điểm bất lợi nhất, hệ thống tưới tự động và các cảm biến kết nối với một ứng dụng điều khiển qua điện thoại và máy tính cho phép tưới, điều chỉnh các chỉ số kỹ thuật khác mọi lúc mọi nơi.

Anh nông dân sịn sò: Ngồi nhà bấm điện thoại chăm vườn dưa baby bán Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày  - Ảnh 3.

Vườn dưa baby rộng hơn 1000m2, ứng dụng công nghệ cao vào trồng dưa baby.

Theo anh Nhâm, những công nghệ này, giúp người trồng thuận tiện trong việc quản lý, tiết kiệm công chăm sóc, sản lượng cao ổn định. 

Trồng dưa leo baby công nghệ cao giảm thiểu tối đa những bất lợi của thời tiết, đảm bảo năng suất, điều quan trọng là sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn...

"Tôi chọn hệ thống nhà kính hiện đại để trồng rau củ quả an toàn công nghệ cao. Vì trồng rau củ quả trong nhà kính có ưu điểm là tránh được thời tiết thất thường bên ngoài, chủ động chế độ dinh dưỡng cho cây, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập..."- anh Nhâm chia sẻ.

Anh nông dân sịn sò: Ngồi nhà bấm điện thoại chăm vườn dưa baby bán Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày  - Ảnh 4.

Mỗi ngày gia đình anh Mai Chấn Nhâm thu về hơn 2 triệu đồng từ vườn dưa công nghệ cao của mình.

Tiền đầu tư lớn nhưng đã làm là thành công và có lãi

Anh Nhâm chia sẻ, do anh thường phải đi chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kĩ thuật cho nhiều hộ trồng dưa mới nên ít khi ở nhà. 

Nhưng do ứng dụng công nghệ cao nên dù anh đi đâu vẫn có thể chăm sóc, quản lý vườn dưa mọi lúc mọi nơi, dù tiện tích rộng hàng ngàn m2.

Hệ thống che chắn được trang bị mắt cảm biến tự động, khi nhiệt độ trong nhà quá nóng hoặc gió bên ngoài quá lớn thì hệ thống tự động kéo nilong lên xuống, mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho cây dưa phát triển.

Anh nông dân sịn sò: Ngồi nhà bấm điện thoại chăm vườn dưa baby bán Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày  - Ảnh 5.

Mỗi ngày anh Nhâm hái được 130kg dưa leo baby, dự định thu hoạch liên tục từ giờ đến qua Tết Nguyên đán Tân Sửu .

Anh nông dân sịn sò: Ngồi nhà bấm điện thoại chăm vườn dưa baby bán Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày  - Ảnh 6.

Mỗi kg dưa baby được bán tại vườn với giá 15.000 đồng, đầu ra ổn định không giới hạn số lượng.

Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, anh  lắp đặt thêm bộ điều khiển từ xa bằng điện thoại, máy tính nên cho phép tưới mọi lúc mọi nơi. Nước cùng dinh dưỡng sẽ được đưa đến từng gốc dưa mà không cần phải ra vườn, rất tiện lợi.

Chính vì vậy, dù không có chủ ở nhà nhưng vườn dưa baby của gia đình anh Nhâm vẫn xanh tốt mơn mởn, quả sai trĩu, treo lủng lẳng trên cây. Còn việc thu hái quả hàng ngày bán cho thương lái, anh Nhâm thuê người làm, trả lương theo tháng.

Anh nông dân sịn sò: Ngồi nhà bấm điện thoại chăm vườn dưa baby bán Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày  - Ảnh 7.

Anh Mai Chấn Nhâm là người luôn tiên phong áp dụng những công nghệ mới nhất , hiện đại nhất vào sản xuất.

"Với hơn 1000m2 nhà màng, mỗi ngày tôi thu hái được trên 130kg dưa leo baby, giá bán tại vườn luôn ổn định ở mức 15.000 đồng/kg. Tính ra mỗi ngày gia đình tôi thu về hơn 2 triệu đồng, một mức thu nhập tương đối cao" - anh Nhâm tiết lộ.

Cũng theo anh Nhâm, nhu cầu về dưa leo baby sạch của thị trường rất lớn nên anh đã liên kết thêm một số hộ, chuyển giao công nghệ và bao tiêu đầu ra đối với dưa baby. Hiện tổng diện tích trồng dưa baby trong nhà màng đã lên tới hơn 1 ha và sẽ tăng thêm trong thời gian tới.

Anh nông dân sịn sò: Ngồi nhà bấm điện thoại chăm vườn dưa baby bán Tết, kiếm tiền triệu mỗi ngày  - Ảnh 8.

“Trồng dưa baby vào vụ đông hiệu quả kinh tế mang lại rất cao, không có một loại cây trồng nào mà vụ này bằng được. Trong khi đó, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất thì hầu như không có rủi ro, năng suất và đầu ra ổn định” - anh Nhâm phân tích.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem