Thanh long
-
Phóng viên tới gặp ông Trường. Gia đình ông vừa bán một lứa búp thanh long được hơn một triệu đồng. Ông phấn khởi cho biết, bình quân mỗi trụ thanh long có gần 100 dây, khi ra búp, mỗi dây có từ hai đến ba búp, có nhiều dây búp ra rất dày...
-
Vừa mới chớm bước vào vụ thu hoạch, hàng loạt mặt hàng nông sản chủ lực ở các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (BĐSCL) đã tắc đầu ra, khiến giá bán giảm sâu.
-
Suốt thời gian qua, nước ta đã xuất hiện tình trạng, rau quả sản xuất ra nhiều nhưng lại tắc đầu ra, nhất là trong bối cảnh thị trường Trung Quốc giảm nhập khẩu. Để giải quyết vấn đề này, cần phải có sự liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong sản xuất. Đó chính là nội dung Diễn đàn hợp tác phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam- Hà Lan (ngày 16.6, tại Hà Nội).
-
Tăng giá trị hoa quả từ 3-5 lần; khắc phục tình trạng người trồng phải đổ bỏ trái cây vì dội hàng khi chính vụ hoặc mã xấu, quả nhỏ... Lợi ích là thế, nhưng việc nhân rộng mô hình sản xuất nước ép, rượu... từ trái cây tươi hiện vẫn rất chậm.
-
Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết việc thương lái thu mua búp thanh long trên địa bàn tỉnh là hoạt động mua bán bình thường, việc này đã diễn ra từ nhiều năm nay.
-
Dù thương lái Trung Quốc đã thu mua và xây dựng cơ sở chế biến búp thanh long tại Bình Thuận gần 4 năm nay nhưng người dân lẫn chính quyền địa phương đều không biết mục đích để làm gì!
-
"Đây là chiêu lừa mới, nhà vườn nên cảnh giác vì khi tận thu bông thanh long bán, cây thanh long sẽ kiệt sức vụ sau. Đó là chưa kể khi nông dân ồ ạt phát triển cây thanh long để hái bông bán, khiến sản lượng cung vượt cầu sẽ không có nơi tiêu thụ", ông Thân nói.
-
"Không biết mục đích thật họ mua bông để làm gì, chỉ nghe người mua bảo là làm thuốc, nhưng trồng thanh long hơn 30 năm nay, tôi không biết đến loại thuốc nào làm từ cây này cả” - người trồng thanh long cho biết.
-
Giá 1kg thanh long đã xuống tới 2.000 đồng mà nhà vườn đỏ mắt vẫn chưa thấy thương lái tới thu mua. Guồng cạnh tranh gay gắt của trái thanh long Việt có vẻ như chỉ mới bắt đầu...
-
Ngày 4.6, ông Cao Văn Cư - Giám đốc HTX Thanh Long Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, Long An, cho biết: Hiện giá thanh long ruột trắng tại nhà vườn từ 3.500 - 4.500 đồng/kg; thanh long ruột đỏ từ 5.000 - 6.000 đồng/kg.