Chủ đề nóng

Tìm giải pháp tiêu thụ nông sản hàng hóa: Hội sẽ hành động mạnh hơn

Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 24/06/2014 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Giải pháp tiêu thụ nông sản hàng hóa” là chủ đề cuộc tọa đàm do T.Ư Hội NDVN vừa tổ chức tại TP.Cần Thơ. Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nguyễn Hồng Lý chủ trì buổi tọa đàm. 
Bình luận 0

Hàng ngon nhưng vẫn khó tiêu thụ

Ông Nguyễn Sơn Tùng - Phó Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ cho rằng: “Hiện nay, không chỉ Cần Thơ mà ở các tỉnh, thành ĐBSCL, người trồng cây ăn quả rất khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm vì trái cây ngoại tràn ngập thị trường”.

Tại buổi tọa đàm, PGS - TS Nguyễn Minh Châu - nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, nói: “Nhiều người nước ngoài đến ĐBSCL ăn và khen các loại trái cây như: Xoài, bưởi, chuối, đu đủ, thanh long… của chúng ta rất ngon. Thời gian qua, xuất khẩu của nước ta rất khả quan. Cụ thể, năm 2013, lần đầu tiên rau quả của nước ta xuất khẩu hơn 1 tỷ đô la. Điều này chứng minh rằng Nhà nước đã có nhiều nỗ lực để đưa nông sản nước ta ra thị trường thế giới. Mặc dù vậy, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, nguyên nhân là do một số nông sản trong nước chưa đi đúng quy luật của thị trường, sự liên kết chưa đạt”.

“Hiện nay, các doanh nghiệp hạn chế về vùng nguyên liệu; chất lượng và số lượng giống ở các địa phương cũng thiếu, ngay cả ở cánh đồng mẫu lớn; thương hiệu lúa gạo của chúng ta cũng chưa rõ do có nhiều giống lúa khác nhau, những giống này đang chịu tác động bởi nhiều yếu tố làm bản chất ngày càng thay đổi; giữa doanh nghiệp và người ND chưa thật sự liên kết…”- ông Lưu Hồng Mẫn - Viện phó Viện Lúa ĐBSCL thông tin.

Hội phải làm hết trách nhiệm

Theo PGS - TS Nguyễn Minh Châu, để tháo gỡ những bất cập này, lãnh đạo các địa phương phải ngồi bàn lại việc quy hoạch, thống nhất mùa vụ và truy xuất được nguồn gốc nông sản. Ở nhiều nước, ND cũng ít đất nhưng họ “mua tại gốc bán tại ngọn”. Chẳng hạn như Hội ND Hàn Quốc có siêu thị lớn, tất cả sản phẩm của ND được đem vào siêu thị tiêu thụ với giá cao. Hay ở New Zealand, mỗi sản phẩm chỉ có một công ty xuất khẩu duy nhất nên không có tình trạng hạ giá bán do cạnh tranh, chất lượng cũng đảm bảo.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý cho biết: “Giúp ND tiêu thụ nông sản hàng hóa là vấn đề T.Ư Hội NDVN rất quan tâm. Để ND tiêu thụ nông sản thuận lợi thì liên kết 4 nhà phải được đầu tư nhiều hơn nữa. Các nhà khoa học cần đưa ra các giống tốt, có chất lượng trong xuất khẩu; nhà doanh nghiệp và ND phải luôn sát cánh cùng nhau, đừng vì lợi nhuận trước mắt mà hủy hợp đồng”.

“T.Ư Hội sẽ kiến nghị với Chính phủ về những giải pháp giúp ND tiêu thụ nông sản và có lời; đồng thời, kiến nghị với các bộ, ngành tăng cường đào tạo nghề, đẩy mạnh đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ vốn cho ND sản xuất. Hội ND các địa phương cũng phải làm hết trách nhiệm để hỗ trợ ND phát triển sản xuất. Cụ thể là vận động ND sản xuất theo quy hoạch, làm trong mô hình liên kết, sản xuất theo nhu cầu của thị trường và phải giữ uy tín trong hợp đồng mua bán…” - Phó Chủ tịch Nguyễn Hồng Lý nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem