Chủ đề nóng

Thành phố duy nhất trên thế giới cấm tử vong, cái chết bị coi là bất hợp pháp

PHAN HẰNG ( Theo SOHU) Thứ bảy, ngày 26/01/2019 02:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Svalbard là một nơi mà ít người biết đến, vùng đất này rất khó để có thể tìm thấy và được mệnh danh là vương quốc gấu bắc cực.
Bình luận 0

Svalbard nằm ở cực bắc của Na Uy, một nơi mà có số lượng gấu bắc cực vượt quá con người. Trong đó Longyearbyen là thành phố lớn nhất trên đảo Svalbard, có diện tích khoảng 62.000 km2 nhưng 60% đất bị băng bao phủ quanh năm. Hiện nay chỉ có 2.000 người cư trú tại đây bao gồm Nga, Ukraine và Na Uy, nhưng lại có hơn 5.000 con gấu bắc cực sinh sống.

Longyearbyen rất nhỏ, chỉ có 2 đường phố và không quá 100 ngôi nhà. Các cửa hàng và bưu điện đều mở cửa một cách ngẫu nhiên các ngày trong tuần, vì muốn mua gì mọi người đều phải hẹn trước vài ngày.

Hằng năm vào tháng 11, cả thành phố sẽ chìm trong bão tuyết, không một ai có thể tìm thấy nơi này cho đến tháng 2 năm sau. Đây cũng là thành phố duy nhất trên thế giới cấm sinh con và cấm tử vong. Do vị trí địa lý khắc nghiệt, tuyết lạnh bao phủ quanh năm, lớp băng vĩnh cửu dưới mặt đất không cho phép cơ thể con người được thối rữa tự nhiên, do đó virus sẽ tồn tại ở đây mãi mãi. Vì thế, người già, phụ nữ mang thai, người bị bệnh thường sẽ rời khỏi đây sớm. Một khi không chấp hành luật, nó sẽ được xem là bất hợp pháp ở đây. Trong thành phố, bệnh viện chỉ có duy nhất 8 giường giành cho bệnh nhân cấp cứu.

Vào mùa đông, người ta hầu như không thể thấy mặt trời. Tuy nhiên, bầu trời đầy sao và cực quang tại đây khiến mọi thứ trở nên lung linh tuyệt đẹp. Đối với cư dân của Longyearbyen, việc nhìn thấy cực quang cũng phổ biến như nhìn thấy mặt trời. Từ tháng 9 đến tháng 3, cực quang xuất hiện hằng đêm, tạo ra khung cảnh lãng mạn thu hút nhiều người cất công tìm đến.

Giao thông ở đây chủ yếu là xe trượt tuyết và có một sân bay duy nhất nhưng nó nằm bên ngoài khu vực. Luật pháp ở đây không cho phép mọi người tiếp xúc và làm phiền gấu bắc cực. Hơn 5.000 con gấu bắc cực sinh sống tại đây, ngoài ra còn có tuần lộc, cáo, hải cẩu, cá voi, chim mòng biển, chim tuyết trắng. Động vật và thực vật được bảo vệ nghiêm ngặt, và thậm chí những bông hoa ở đây không được phép tùy ý nhổ hay cắt.

Mặc dù Longyear lạnh giá, thành phố này vẫn được mọi người yêu thích. Vị trí của Longyear khiến nó trở thành nơi đặc biệt nhất trên trái đất.

Hiện tại, Na Uy đã thành lập 3 công viên quốc gia, 3 khu bảo tồn thiên nhiên, 3 khu bảo vệ thực vật và 15 khu bảo tồn chim ở Svalbard và gần 60% diện tích của hòn đảo được bảo vệ. Ngay cả trong các khu vực không được bảo vệ, săn bắn cũng bị giới hạn theo mùa và tùy vào từng loài động vật. 

Thành phố chìm trong cái lạnh -60 độ, người dân vẫn đi làm còn trái cây thì quý hơn vàng

Chỉ cần nhiệt độ xuống âm vài độ là người Việt đã cảm thấy không chịu nổi rồi, thế mà lại có một nơi mà người...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem