Chủ đề nóng

Bên trong cánh cổng địa ngục nơi ngọn lửa cháy suốt hàng chục năm

PHAN HẰNG ( Theo Sohu) Thứ bảy, ngày 29/06/2019 00:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Ổ gà" kỳ lạ luôn rực cháy trong suốt nhiều thập kỷ và trở thành một điểm đến kỳ lạ thu hút rất nhiều người tò mò ghé đến.
Bình luận 0

"Cánh cổng" bí ẩn này nằm ​​gần Dawaz, một thị trấn nhỏ ở miền nam Turkmenistan. Năm 1971, các nhà địa chất phát hiện ra rằng có một lượng lớn khí tự nhiên dưới lòng đất ở vùng Darwazza của Turkmenistan. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, giàn khoan đã bị sụp đổ, hình thành nên một hố ga rất lớn.

Vào thời điểm đó, không ai dám đến gần "cánh cổng địa ngục" để điều tra cụ thể. Hố sâu này chứa đầy khí tự nhiên, nó có thể nổ bất cứ lúc nào nên cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh đó, vì sợ rằng khí độc sẽ tràn vào các hầm mỏ đang khai thác nên người ta đã đốt cháy nó. Tuy nhiên, nhiều người không nghĩ rằng nó có thể cháy lâu đến như vậy, tính tới thời điểm hiện tại đã hơn 40 năm và cũng không có ai đủ khả năng để dập tắt.

"Cánh cổng địa ngục" có đường kính 70 mét, sâu 30 mét. Theo trang Dailymail, nhà thám hiểm người Canada 44 tuổi George Conoris đã trở thành người đầu tiên trên thế giới bước vào. Sau khi những bức ảnh được công bố, những người tò mò trước đây đã phần nào bớt lo sợ và muốn đến thăm nơi đây.

Ngày nay, hầu hết người dân ở các thành phố và thị trấn đều sử dụng khí đốt tự nhiên. Khí đốt tự nhiên thân thiện với môi trường hơn nên nhiều quốc gia trên thế giới đang khai thác chúng quá mức.

Nếu quan sát từ trên cao, hố ga này trông giống như cảnh địa ngục trong bộ phim khoa học viễn tưởng, rất ngoạn mục. Đặc biệt, nếu nhìn vào ban đêm, sự tương phản rõ nét giữa nó và cảnh quan sa mạc xung quanh rất tuyệt vời. Chính vì vậy mà nơi đây thu hút hàng ngàn khách du lịch ghé đến mỗi năm.

Một số người thấy lạ vì có rất nhiều khí tự nhiên trong hố sâu nhưng tại sao không sử dụng nó để khai thác mà lại đốt cháy nó?

Trước sự xuất hiện đột ngột chiếc hố này, mọi người không có thời gian để khai thác. Hiện tượng này rất phổ biến ở các khu vực sản xuất khí đốt tự nhiên. Nếu khai thác khí đốt phun ra bất chấp hậu quả thì sẽ không có thiết bị vận chuyển hoặc lưu trữ. Để đảm bảo an toàn, chỉ còn cách ngăn chặn khí ga tràn ra bằng việc đốt cháy nó. Điều này cũng giúp tránh gây ra các vụ nổ khí ga nguy hiểm.

15 địa điểm tuyệt đẹp ngoài đời thực giống hệt như trong các bộ phim nổi tiếng

Trò chơi vương quyền, The Avengers, Avatar, Chúa tể của những chiếc nhẫn. Tất cả các bộ phim bom tấn này đều có một số...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem