Chủ đề nóng

Thanh Trì sẽ trở thành huyện mẫu nông thôn mới

Văn Ngọc Thứ sáu, ngày 29/05/2015 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02 TP. Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã có buổi thăm và làm việc với huyện Thanh Trì về xây dựng nông thôn mới (NTM). Cho đến nay, sau 4 năm triển khai xây dựng NTM, toàn huyện Thanh Trì đã có 10/15 xã NTM, là 1 trong 2 huyện có số xã NTM nhiều nhất thành phố.
Bình luận 0

Thu nhập bình quân đạt 30 triệu/người/năm

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Trì, trong 4 năm qua, huyện đã hoàn thành nâng cấp, cải tạo được trên 125km đường giao thông nông thôn, đặc biệt đã phát huy và nhân rộng mô hình “nhân dân hiến đất và đóng góp ngày công lao động làm đường làng ngõ xóm” với tổng diện tích hiến đất 8.110m2 đất, đóng góp được 207.482 ngày công lao động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng (trái) thăm mô hình trồng cây ăn quả tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì.Ảnh:  T.V
Đồng thời, huyện đã đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng hiệu quả được 14 trường học, nâng tổng số trường chuẩn trên địa bàn lên 48 trường, đạt tỷ lệ 75%; đưa 46 nhà văn hoá vào hoạt động. Đến nay, huyện Thanh Trì đã có 71/71 thôn có nhà văn hoá, toàn huyện có 88,5% hộ gia đình văn hoá, 76,5% thôn làng văn hoá, 66% tổ dân phố văn hoá, 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh…

 

Đáng chú ý, huyện đã chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế hàng năm với tổng kinh phí hơn 23,6 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ đầu tư 92 máy phục vụ cơ giới hoá sản xuất nông nghiệp; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bước đầu đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung có hiệu quả cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt gần 30 triệu đồng/người.

Giải quyết các kiến nghị của dân

Đánh giá về những kết quả mà huyện Thanh Trì đạt được trong Chương trình xây dựng NTM vừa qua, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành 10/15 xã đã đạt NTM, là huyện đứng thứ 2 của thành phố về số xã xây dựng NTM. Đặc biệt, theo bà Hằng, các xã được đầu tư xây dựng đường làng ngõ xóm khang trang, nhiều công trình phục vụ cho phát triển văn hoá, thể dục thể thao được quan tâm xây dựng và phục vụ có hiệu quả cho người dân. Hệ thống trường giáo dục, các trạm y tế được chú trọng.

Trên cơ sở đó, Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng đã giao huyện Thanh Trì, từ nay đến cuối năm 2015 cần đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ giải pháp một cách đồng bộ. Trước mắt, huyện cần tuyên truyền đến người dân tham gia xây dựng NTM ở tất cả các xã, rà soát lại các khó khăn thực hiện đúng tiến độ các tiêu chí, phân công rõ trách nhiệm đến từng cán bộ để triển khai nhiệm vụ. Cần huy động các nguồn lực khác nhau vào đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tiếp tục tiêu chí về môi trường, xây dựng đời sống văn hoá trong các khu dân cư. Ngoài ra huyện cần chú trọng giải quyết các kiến nghị chính đáng ở người dân, trong đó có nội dung về xây dựng trường mầm non, trường học, trụ sở làm việc…

Về phát triển kinh tế, bà Hằng lưu ý, Thanh Trì cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị canh tác và thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, huyện cần quan tâm đồng bộ hóa hạ tầng kinh tế - xã hội và tiếp tục triển khai đề án bảo vệ môi trường, nhất là hệ thống các con sông, hồ trên địa bàn…

  Huyện Thanh Trì đã đề ra kế hoạch, trong năm 2015, phấn đấu hoàn thành NTM tại 5 xã, vượt 2 xã so với kế hoạch thành phố giao, để có nguồn kinh phí triển khai, huyện đề nghị    thành phố cấp bổ sung  cho huyện phần kinh phí còn lại là 27 tỷ đồng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem