Chủ đề nóng

Tháp Nhạn của Phú Yên được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thứ ba, ngày 20/08/2019 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khai mạc Ngày Văn hoá, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn.
Bình luận 0

Tối 19/8, lễ khai mạc Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5 đã diễn ra tại Phú Yên, do Bộ VHTTDL kết hợp với tỉnh Phú Yên tổ chức.

Biểu diễn nghệ thuật tại đêm khai mạc Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5. Ảnh: Thanh Hà

Mở màn cho đêm khai mạc là những tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hoá Chăm như: "Lên tháp" (múa quạt Chăm, bàlamôn); "Tiếng trống Ghi-năng - tiếng trống Hoà bình"; "Về thăm cô gái làng Chăm" do ca sĩ Islam biểu diễn; Tái hiện lễ “Mừng lúa mới” của người Chăm H’roi…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn cho tỉnh Phú Yên. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5 là Ngày hội hoạt động thiết thực nhằm tăng cường giao lưu, bảo tồn và phát huy các di sản, giá trị văn hóa các dân tộc, cần được tiếp tục tổ chức ngày càng sâu rộng, hấp dẫn để mọi người dân cùng tham gia, cùng được thụ hưởng những giá trị văn hóa, những thành tựu phát triển. Đồng thời, Ngày hội văn hoá cũng phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa như một nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế, trực tiếp nhất là du lịch và góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Văn hóa và những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của đồng bào Chăm có một vị trí rất nổi bật mà tiêu biểu là nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc với những ngôi đền tháp gạch độc đáo, uy nghi hùng vĩ và những tác phẩm điêu khắc tuyệt mỹ, mang dấu ấn sâu đậm về nếp sống gia đình, lễ nghi tôn giáo của đồng bào Chăm”.

Tái hiện lễ “Mừng lúa mới” của người Chăm H’roi

Theo Phó thủ tướng, hơn 60 khu di tích đền tháp Chăm được các cấp chính quyền cùng nhân dân thường xuyên chăm lo, gìn giữ, tôn tạo với tấm lòng hiếu nghĩa hướng về tổ tiên và trách nhiệm tiếp tục truyền lưu cho thế hệ mai sau. Trong đó, khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa của nhân loại; các tháp Chăm ở Ninh Thuận và nay thêm Tháp Nhạn ở Phú Yên được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Những di sản văn hóa vô giá đó là niềm tự hào, là thế mạnh, là nguồn lực để Phú Yên và các tỉnh Nam Trung Bộ vươn lên mạnh mẽ cùng cả nước.

Tại buổi khai mạc, Cục di sản, Bộ VHTTDL đã công bố Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn của Phú Yên  được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam lên trao Bằng xếp hạng cho Đảng bộ và chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Yên.

Cũng tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Nguyễn Ngọc Thiện, ông Hà Ngọc Chiến – Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội đã trao bằng khen cho 9 đoàn tham gia Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh trống khai mạc Ngày Văn hoá, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5

Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch đồng bào Chăm lần thứ 5 với chủ đề "Bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm gắn với phát triển du lịch" được diễn ra trong 4 ngày (18 - 21/8/2019) với sự tham gia của gần 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận  động viên quần chúng… đến từ  9 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ và Nam Trung bộ có đông đồng bào Chăm sinh sống cũng như lưu giữ nhiều giá trị văn hóa - lịch sử của đồng bào Chăm: Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các hoạt động chính của ngày hội gồm: Thi biểu diễn Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn, giới thiệu trang phục truyền thống; triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm của các tỉnh/thành tham gia ngày hội và giới thiệu nghề truyền thống; giới thiệu văn hóa ẩm thực; giới thiệu trích đoạn lễ hội dân gian; thi các môn thể thao truyền thống.

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem