Chủ đề nóng

Thấy gì qua con đường Nam tiến của DN BĐS phía Bắc?

Nguyễn Tường - Ngân Giang Thứ tư, ngày 29/06/2016 11:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Làn sóng các nhà đầu tư bất động sản phía Bắc lập dự án tại TP.HCM đang trỗi dậy sau thời gian trầm lắng. Trong sự cạnh tranh sôi động của thị trường, người mua nhà có là đối tượng được hưởng lợi?
Bình luận 0

Đủ mặt anh tài

Làn sóng doanh nghiệp bất động sản phía Bắc đầu tư vào TP.HCM được manh nha từ đầu năm 2010, khi những cái tên như: Sông Đà Thăng Long, Vinaconex Xuân Mai… tiên phong “cắm” những dự án xuống Hòn Ngọc Viễn Đông. Thời điểm đó, những dự án mang tên chủ đầu tư phía Bắc vẫn là một “khẩu vị lạ” của thị trường bất động sản TP.HCM.

Tuy nhiên, ngay sau khi thị trường phục hồi, doanh nghiệp phía Bắc bắt đầu nhận diện đúng tiềm năng từ nhu cầu của đô thị đông dân nhất nước. Các dự án bắt đầu xuất hiện dày đặc, doanh nghiệp phía Bắc chạy đua vào thị trường ngày một nhiều. Những “ông lớn” sau thời gian dè dặt, bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên.

Có thể kể đến Bitexco với dự án đầu tiên là The Manor trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh. Sau đó là Bitexco Financial, trở thành biểu tượng kiến trúc mới của TP.HCM. Không chỉ đầu tư dự án đơn thuần, ông lớn này còn chủ động tấn công phân khúc Officetel để đón đầu nhu cầu mới.

Elite Park, dự án Nam tiến gần nhất được giới thiệu ra thị trường

Vingroup, tất nhiên không nằm ngoài cuộc chơi. “Đổ bộ” vào thị trường bất động sản TP.HCM cách đây chưa lâu nhưng đại gia này đã sở hữu hàng loạt dự án căn hộ cao cấp tại nhiều vị trí. Nhất là các dự án ven sông Sài Gòn ở cửa ngõ phía Đông. Đến lượt TNR Holding, ghi dấu ấn bằng đại dự án căn hộ The Goldview tại đường Bến Vân Đồn, quận 4.

Cuộc đua của đại gia bất động sản phía Bắc tại TP.HCM có vẻ như đang bước vào giai đoạn rôm rả khi mới đây nhất, Geleximeco MN (thành viên liên kết của Tập đoàn Geleximco) bắt đầu “chào hàng” bằng dự án Elite Park tại số 2W, mặt tiền đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh. Đại diện chủ đầu tư cho biết đây là dự án đầu tiên trong chuỗi dự án mà doanh nghiệp phát triển để bắt đầu chinh phục thị trường TP.HCM. Với tiềm lực tài chính lớn mạnh và bề dày kinh nghiệm, Geleximco MN sẽ là đối thủ đáng gờm trên thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian tới.

Người mua hưởng lợi?

“Sự đổ bộ ngày một nhiều của doanh nghiệp phía Bắc vào TP.HCM mang lại nhiều tác động kép và chứng minh rằng thị trường bất động sản đang phục hồi tốt, có sức hút lớn”- Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nói.

 Ông Châu phân tích, đầu tiên là thị trường và người mua nhà có thêm nhiều lựa chọn hơn nhờ sản phẩm đa dạng. Quan trọng hơn, khi có sự cạnh tranh mạnh mẽ, tiện ích của các dự án sẽ được đẩy lên cao và giá cả được kéo xuống tiệm cận với nhu cầu. Sự đổ bộ của đại gia phía Bắc tại khu Đông cũng đẩy thị trường vào cuộc cạnh tranh mới về giá. Đơn cử như Elite Park, giá bán căn hộ rất mềm, thấp hơn gần 30% so với các dự án cao cấp tiệm cận xung quanh.

Cuộc cạnh tranh mới còn giúp người mua được thụ hưởng những giá trị lớn từ các tiện ích dự án. Điều này chứng minh qua việc những ông lớn như Vingroup, TNR Holding, Geleximco… đều dốc hầu bao khổng lồ để đầu tư tiện ích. Geleximco trong nỗ lực kéo khách hàng, đã tiết chế phần diện tích xây dựng của dự án Elite Park chỉ còn 15%, một mật độ xây dựng thuộc loại thấp nhất tại thị trường BĐS TP.HCM, nhường lại quỹ đất để xây dựng các tiện ích như công viên bờ sông, bến du thuyền. Thông thường, diện tích xây dựng chiếm 35% quỹ đất đã là con số lý tưởng.

“Tỷ lệ xây dựng này chắc chắn ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong xu thế cạnh tranh chung của thị trường, chúng tôi bắt buộc lựa chọn hướng đi bền vững, hài hòa lợi ích của người mua nhà”- ông Phan Thanh Toàn, TGĐ Geleximco Miền Nam nói.

“Rõ ràng, mỗi doanh nghiệp Nam tiến đều đã xác định được hướng đi để chinh phục thị trường. Khi doanh nghiệp không chạy đua theo lợi nhuận và xây dựng hướng đi bền vững, giá căn hộ sẽ được kéo về giá trị thật và tiết chế khả năng xảy ra bong bóng cho thị trường bất động sản”- Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem