Chủ đề nóng

Thay Gia Cát Lượng dẫn quân Bắc phạt, Bàng Thống sẽ đánh bại Tư Mã Ý?

Hoa Hải Đường Chủ nhật, ngày 07/02/2021 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủy Kính tiên sinh từng nói: "Ngọa Long Phượng Sồ, được một trong hai có thể an thiên hạ". Vậy nếu Bàng Thống thay Gia Cát Lượng dẫn quân Bắc phạt, liệu ông có thể đánh bại Tư Mã Ý để thay đổi thế cục thời Tam Quốc?
Bình luận 0

Thay Gia Cát Lượng dẫn quân Bắc phạt, Bàng Thống có thể đánh bại Tư Mã Ý?

Tên tuổi của Gia Cát Lượng đã được lưu danh thiên cổ, không chỉ vì ông có công phò tá cho Lưu Bị, mà còn bởi cả ý chí quyết tâm, kiên trì dẫn quân Bắc phạt, "cúc cung tận tụy, đến chết không từ" của ông với nhà Thục, chưa từng quên đi lời thề ban đầu cũng chưa từng phản bội lại sứ mệnh của bản thân.

Thay Gia Cát Lượng dẫn quân Bắc phạt, Bàng Thống sẽ đánh bại Tư Mã Ý? - Ảnh 2.

Hình ảnh nhân vật Bàng Thống trên phim.

Nếu đem Gia Cát Lượng so sánh với Bàng Thống, thì sự hiện diện của Bàng Thống mờ nhạt hơn rất nhiều. Về mưu trí, Bàng Thống cũng là một trong những bậc anh tài thời bấy giờ. Song, Bàng Thống lại bị trúng tên, mất tại gò Lạc Phượng. Khi mất, ông vẫn chưa thể hiện hết được tài năng quân sự của bản thân đã phải vội vã rời khỏi "sân khấu của lịch sử", phải nói rằng, đây là một điều vô cùng đáng tiếc.

Thủy Kính tiên sinh từng nói: "Ngọa Long Phượng Sồ, được một trong hai có thể an thiên hạ", như vậy Lưu Bị bấy giờ đã có cả hai người, có phải ngầm chỉ Lưu Bị đã có nửa thiên hạ trong tay hay không?

Nếu Bàng Thống thay Gia Cát Lượng dẫn quân Bắc phạt, chuyện gì sẽ xảy ra?

Năm 214, Bàng Thống bị quân địch bắn tên, mất tại gò Lạc Phượng, năm ấy ông mới chỉ 36 tuổi. Nếu Bàng Thống vẫn tiếp tục phò tá cho Lưu Bị, có lẽ cục diện trong thiên hạ sẽ lại lần nữa có sự thay đổi, việc Bắc phạt có lẽ cũng sẽ có cơ hội thay đổi.

Thực tế, Bàng Thống luôn nắm bắt chính xác tình hình thời cục, chiến thuật Bàng Thống lập ra vừa đơn giản lại thực dụng, nhưng luôn đạt được những thành quả ngoài dự kiến.

Hơn nữa, Bàng Thống luôn có các đối sách để ứng phó với các biến cố có thể xảy ra, về điểm này Bàng Thống hơn hẳn Gia Cát Lượng. Cho nên, nếu nói, nếu Bàng Thống là người dẫn quân Bắc phạt, trực tiếp chống lại Tư Mã Ý, có lẽ sẽ đạt được những thắng lợi nhất thời. Nhưng nếu về lâu về dài, Bàng Thống cũng không thể giành được chiến thắng.

Thay Gia Cát Lượng dẫn quân Bắc phạt, Bàng Thống sẽ đánh bại Tư Mã Ý? - Ảnh 3.

Hình ảnh nhân vật Gia Cát Lượng trên phim.

Gia Cát Lượng là người tài năng toàn diện, ông không chỉ giỏi việc điều binh khiển tướng, còn am hiểu chính trị, quản lý, có tài dùng người, giúp người đó có được vị trí thích hợp, thể hiện hết tài năng và năng lực bản thân.

Ngược lại, Bàng Thống là người kiêu ngạo, trong việc xử lý quan hệ giữa người với người, Bàng Thống khó có thể làm tốt như Gia Cát Lượng.

Trong quân đội, phải có được sự gắn bó, đoàn kết thì mới có thể đánh bại kẻ thù, giành được thắng lợi, song Bàng Thống lại không có được nét tính cách thu hút này, nếu phải đối đầu với Tư Mã Ý, thì ban đầu Bàng Thống có thể có được ưu thế hơn nhưng áp lực từ phía hậu phương sẽ khiến cho hành động của Bàng Thống trở nên khó khăn hơn, thậm chí còn sẽ khiến cho việc sắp thành lại bại.

Thế nên, Gia Cát Lượng chỉ có một, người đời sau ca tụng ông không chỉ vì ông dẫn quân Bắc phạt; mặc dù bàn về mưu trí, trí tuệ Bàng Thống không hề thua kém gì Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại là nhân vật toàn tài hiếm gặp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem