Chủ đề nóng

Thầy giáo tâm lý nổi tiếng kể chuyện học trò nói “sốc tới tận óc”

Đông Vũ Thứ năm, ngày 20/11/2014 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - thầy giáo tâm lý điển trai với loạt clip “Tháo gỡ chuyện khó đỡ”, nổi tiếng trên các trang mạng xã hội chia sẻ những kỷ niệm tư vấn tâm lý với những câu nói “sốc đến tận óc” của học trò...
Bình luận 0


Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Quan điểm
Thầy giáo - Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu
  Các vấn đề tâm lý của học sinh toàn chuyện khó nói, không thì cũng khó đỡ nên kể ra không khi nào hết. Ví dụ vài câu “sốc đến tận óc” nhé: Thầy đang trò chuyện với một “đầu gấu áo trắng” chuyên nhuộm tóc: Em thích nhuộm tóc vì mô-đen phải không nè? Trò: Đâu có đâu thầy! Em nhuộm vì nội quy trường cấm!...  
 Anh là một giảng viên thường xuyên được báo chí nhắc tới và “nổi” trên cộng đồng mạng, điều này có thuận lợi cho anh không khi anh giao tiếp với sinh viên?

 

- Mình không dám nhận là "nổi" đâu, chỉ là làm vài điều nho nhỏ trên mạng cho các bạn trẻ ấy mà. Được một số bạn biết tới là một niềm vui, điều đó giúp mình rất nhiều vì các bạn đã "học trước" một bước trên mạng, nên khi tham gia lớp học của mình ngoài thực tế thì dễ cảm thấy gần gũi hơn, bỏ bớt được giai đoạn làm quen ban đầu.

Vậy với sự nổi tiếng này, họ có xử sự với anh khác hơn so với những giảng viên khác?

- Các bạn cũng không còn tâm lý "đề phòng" với mình như khi tiếp xúc với một thầy cô xa lạ, nên gặp nhau cứ như là “đã quen nhau từ độ kiếp nào” ấy (cười).

Nhân ngày 20.11, anh có thể kể lại một vài kỷ niệm với học trò, đặc biệt là những cô cậu khó bảo, cá biệt?

- Món quà 20.11 đặc biệt nhất mà mình nhận được chính là một chậu… rau má. Lý do là, khi dạy bài “tư duy tích cực” trên lớp, mình kể về chậu rau má trên bàn làm việc mà mình chăm sóc hàng ngày bị héo khô quắt queo và tưởng chừng đã chết. Thì ra vài ngày sau lá non mơn mởn mọc lên, chậu rau má đang thay lá. Câu chuyện ngụ ý rằng sự việc gì cũng có hai mặt của nó. Thế là học trò đã bứng một cụm rau má trong vườn, đặt vào trong một cái chậu nhỏ xinh và tặng mình như món quà 20.11 trước lớp. Đó là món quà mình thích nhất và nhớ nhất cho đến tận bây giờ.

Ông thầy giáo trẻ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu được các học trò rất yêu mến.

Có kỷ niệm 20.11 nào mà cho đến bây giờ anh vẫn “nhớ như in”?

- À, nhắc đến ngày Nhà giáo Việt Nam, mình còn nhớ ngay đến kỷ niệm với cô giáo của mình khi mình còn 8 tuổi (học lớp 3). Đó là vào một dịp 20.11, mình cùng đứa bạn đã mang theo…một trái đu đủ và bọc mứt dừa đến tặng cho cô. Đến cuối buổi trò chuyện thì mình đã…ăn sạch bọc mứt và trái đu đủ đó mà cô đã gọt, đã vậy còn ăn luôn cả nồi cháo gà của cô nấu đãi. Giờ nhớ lại ngượng thấy sợ luôn (cười).

Là một giáo viên giảng dạy môn tâm lý, trong quá trình tư vấn tâm lý cho sinh viên, anh đã bao giờ gặp những câu hỏi tâm lý "khó nói, khó đỡ"? Lúc đó anh giải quyết như thế nào?

- Các vấn đề tâm lý của học sinh toàn chuyện khó nói, không thì cũng khó đỡ, nên kể ra không khi nào hết. Ví dụ vài câu “sốc đến tận óc”: Thầy đang trò chuyện với một “đầu gấu áo trắng” chuyên nhuộm tóc: Em thích nhuộm tóc vì mô-đen phải không nè? Trò: Đâu có đâu thầy! Em nhuộm vì nội quy trường cấm!

Hay câu chuyện với một “đại bàng học sinh” chuyên trốn học: Thầy: Em thích học môn nào nhất? Trò: Chả môn nào em thích nhất. Thầy: Vậy em ghét môn nào nhất? Trò: Môn nào em cũng ghét nhất!

Thầy hiếu trong một buổi tư vấn tâm lý cho học sinh.

- Thật ra, nếu không bình tĩnh, máu nóng của bạn sẽ lên tới não và che mờ lý trí, lúc đó ta ứng xử sai ngay. Những em buông ra những câu trả lời có vẻ bất cần đời như thế lại là những em bên trong rất nhạy cảm và gần nhưng đã từng bị rất nhiều tổn thương.

Quan hệ thầy trò bây giờ đã có nhiều khác biệt hơn trước đây. Anh có nghĩ vậy? Cá nhân anh thấy sự khác biệt đó nằm ở đâu?

- Ngày xưa thầy cao xa vời vợi, “quân” – “sư” rồi mới tới “phụ” mà! Còn bây giờ thì thầy đã gần với học sinh hơn, thậm chí có thể làm một người bạn tâm lý nữa là khác.

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ do bức xúc với thầy cô nên đã viết những dòng với lời lẽ không hay ho trên mạng xã hội, như gọi thầy cô là “thằng này”, hay “con kia”. Anh nghĩ sao về việc này và theo anh, việc này xảy ra là do lỗi của ai? Thầy cô hay học trò?

- Thầy sai nếu thầy đã làm gì đó để học trò phải bức xúc đến mức văng ra những lời khó nghe như thế. Cha mẹ sai nếu chính cha mẹ không dành thời gian để giáo dục con. Xã hội sai nếu tạo môi trường không công bằng, không lành mạnh cho học sinh phát triển. Đừng bao giờ nên nghĩ lỗi cho học trò trước tiên, mà phải là người đã dạy dỗ nên học trò đó từ bé cho đến hiện tại. “Không có trẻ em hư – chỉ có nhà giáo dục tồi” mà.

Ngoài ra, nếu trò làm điều gì chưa đúng, thì cái chưa đúng là “hành vi”, nên phê phán hành vi đó chứ không lên án con người.

Qua những clip anh đã thực hiện, chắc hẳn anh là người rất gần gũi với học trò, anh muốn học trò của mình nhắc tới mình với hình ảnh một người thầy như thế nào?

- Mình muốn học trò hãy nhắc đến tương lai của chính các em, nhắc đến bố mẹ, nhắc đến những gì quan trọng nhất với các em. Đừng nhắc tới mình làm gì, cứ xem như mình là một ông thầy giáo đang làm việc phải làm.

Các học trò của anh có dành tặng cho anh một “nickname” nào đó trìu mến, gần gũi không?

- “Sư tử bự” – nick name của mình đó (cười to). Bởi mình hay lấy hình ảnh con sư tử vẫn điềm nhiên đương đầu với con gió ngược để nói về bản lĩnh trước những thách thức trong đời. Mình hay nhắn nhủ các em rằng: “Những cây mạnh mẽ nhất sẽ mọc ở những mảnh đất khắc nghiệt nhất! Nên hãy cảm ơn đời đã mang những cơn gió ngược đến cho ta!” (Cười)

Anh có dự kiến nào đặc biệt trong tương lai?

- Mình đã dồn hết tâm sức, dồn hết tài chính trong một năm qua để xây dựng một Trung tâm học tập đa phương tiện www.hanhtrangsong.vn hoàn toàn online dành cho bạn trẻ, với các kỹ năng sống thiết yếu nhất từ phương pháp học tập thông minh đến kỹ năng giao tiếp hiệu quả, từ tư duy sáng tạo đến cẩm nang tình yêu hay các chiêu thoát hiểm.

Hy vọng trung tâm học tập này sẽ nhộn nhịp và giúp các bạn trẻ tích lũy ngày càng nhiều bảo bối kỹ năng sống vào chiếc giỏ hành trang trên hành trình chinh phục cuộc đời để sống hết 100% công lực chứ không chỉ là tồn tại!

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh, chúc anh thành công!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem