Chủ đề nóng

Thế giới sẽ thuộc về những người cởi mở

Thứ ba, ngày 16/10/2012 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 16 giờ lưu lại Việt Nam, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã có một lịch trình làm việc dày đặc. Đặc biệt, người có biệt tài thuyết trình hàng đầu thế giới này đã có buổi nói chuyện cởi mở với sinh viên Việt Nam.
Bình luận 0

Đến Việt Nam vào những thời khắc Hà Nội đang bước sang ngày mới 15.10, nhưng cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã tận dụng tối đa quỹ thời gian quý báu tại Việt Nam để có các cuộc gặp gỡ, làm việc và nói chuyện với lãnh đạo và sinh viên Việt Nam.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair giao lưu với giảng viên, học viên Học viện Ngoại giao. Ảnh: NLĐ

Ngay từ sáng 15.10, cựu Thủ tướng Tony Blair đã có bài thuyết trình tại Học viện Ngoại giao. Tại đây, ông đã chia sẻ những đánh giá lạc quan của cá nhân ông về đất nước Việt Nam trong chuyến thăm đầu tiên của ông. Ông Blair nhận định, cán cân quyền lực trên thế giới đang ngày càng nghiêng về phương Đông và đó cũng là lý do nước Anh trong những năm gần đây chọn Việt Nam là quốc gia ưu tiên tại khu vực châu Á. Ông nhận định, triển vọng phát triển của Việt Nam hiện là sự thu hút lớn đối với rất nhiều nước trên thế giới. Ông lạc quan cho rằng: “Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia quan trọng nhất trên thế giới".

Sau 45 phút trò chuyện cùng sinh viên Việt Nam, với phong thái của một nhà ngoại giao thân thiện, ông Tony Blair đã gửi đến họ một thông điệp đầy ấn tượng rằng: “Thế giới đang ngày càng kết nối chặt chẽ, cơ hội để chúng ta làm việc cùng nhau xuyên quốc gia, biên giới là lớn hơn bao giờ hết. Cách những người như các bạn nhìn thế giới là rất quan trọng đối với tương lai của chúng ta. Thế giới ngày nay sẽ thuộc về những người có đầu óc cởi mở…”.

Sau cuộc trò chuyện tại Học viện Ngoại giao, chiều 15.10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Tony Blair. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước đang tiến triển tích cực, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên. Việt Nam mong muốn cùng với Vương quốc Anh nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị, ngoại giao; ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, đào tạo giữa 2 nước. Việt Nam mong muốn Vương quốc Anh tiếp tục hợp tác hỗ trợ ODA cho Việt Nam, tập trung vào phát triển hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Tony Blair bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, nhất là kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới trong cải cách kinh tế, cải cách doanh nghiệp nhà nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển mô hình đối tác công - tư, phát triển giáo dục, đào tạo và bảo vệ môi trường… Thủ tướng Anh đánh giá cao lập trường 6 điểm về vấn đề Biển Đông của các nước ASEAN, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước ngày càng phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem