Chủ đề nóng

Thế lực hai ngày liên tiếp đánh bom đẫm máu khiến hàng chục thành viên Taliban thương vong

Đăng Nguyễn - News18 Thứ hai, ngày 20/09/2021 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một loạt các vụ nổ lớn xảy ra hai ngày liên tiếp ở thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, là sự cố đánh bom đầu tiên mà Taliban gánh chịu kể từ khi Mỹ rút quân hoàn toàn vào ngày 30.8.
Bình luận 0

Các tay súng Taliban đối mặt với mối đe dọa thường trực từ khủng bố ISIS-K.

Liên tiếp hai ngày 18 và 19.9, Taliban hứng chịu loạt vụ đánh bom ở Jalalabad, thành phố lớn thứ 5 của Afghanistan.

Vụ đánh bom hôm 18.9 khiến ít nhất hai quan chức Taliban thiệt mạng và 20 người khác, bao gồm cả dân thường, bị thương.

Đoàn xe chở quan chức Taliban bị trúng bom cài ven đường. Ảnh chụp tại hiện trường cho thấy các tay súng Taliban đang kiểm tra hiện trường.

Đến ngày 19.9, một vụ nổ lại xảy ra ở Jalalabad, nhằm vào một chiếc xe bán tải chở các tay súng Taliban. Báo cáo ban đầu cho biết, có 5 người thiệt mạng, bao gồm 2 dân thường.

Các nhân chứng nói nhìn thấy nhiều tay súng Taliban bị thương, khi đó được đưa đến bệnh viện.

Cũng trong ngày 19.9, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng Khorasan (ISIS-K), lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom cuối tuần qua ở thành phố miền đông Jalalabad.

Hiện trường vụ đánh bom ngày 19.9 ở thành phố Jalalabad.

"Hơn 35 thành viên Taliban đã thiệt mạng hoặc bị thương trong loạt vụ đánh bom", ISIS-K tuyên bố. Taliban hiện vẫn im lặng, chưa lên tiếng về thương vong của tổ chức.

Đây là loạt vụ đánh bom khủng bố chết người đầu tiên ở Afghanistan kể từ khi Mỹ rút quân hoàn toàn vào ngày 30.8. ISIS-K trước đó cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở sân bay Kabul hôm 26.8, khiến hơn 170 người thiệt mạng, bao gồm 13 lính Mỹ.

Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, từng là thành trì của ISIS-K, nhánh của khủng bố IS ở Afghanistan.

Mặc dù IS và Taliban đều là các nhóm thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni, hai tổ chức có hệ tư tưởng và chiến lược khác biệt. Taliban sẵn sàng hợp tác với Mỹ, đặt mục tiêu kiểm soát Afghanistan lên hàng đầu. Trong khi đó, IS chủ trương xây dựng Nhà nước Hồi giáo trên quy mô toàn cầu, coi Mỹ và phương Tây là kẻ thù.

Đài Al Jazeera dẫn nguồn tin giấu tên trong hàng ngũ Taliban, cho biết các vụ đánh bom “giống với cách thức mà khủng bố ISIS-K thực hiện”.

Nguồn tin khẳng định Taliban đang tích cực điều tra, “đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra ánh sáng”.

Loạt vụ đánh bom cũng cho thấy thách thức mà Taliban phải đối mặt trong quá trình xây dựng chính quyền mới ở Afghanistan.

Khác với quân đội Mỹ và đồng minh, vốn rất dễ nhận dạng, khủng bố ISIS-K từ lâu đã trà trộn vào dân thường Afghanistan, thậm chí là trong chính hàng ngũ Taliban, rất khó để truy lùng và tiêu diệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem