Chủ đề nóng

Thêm 3 dự án bất động sản đề nghị gỡ “vướng”, có 2 dự án bị "treo"... 20 năm

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 09/07/2022 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa báo cáo (bổ sung) lần thứ 4 các kiến nghị của 1 doanh nghiệp bất động sản và 2 trường hợp đại diện các cá nhân, đề nghị gỡ “vướng” về pháp lý của 3 dự án bất động sản, nhà ở thương mại. Như vậy, qua 4 lần kiến nghị, hiện có tới 116 dự án chờ gỡ "vướng"…
Bình luận 0
Thêm 1 doanh nghiệp, 2 trường hợp đại diện các cá nhân đề nghị gỡ “vướng” 3 dự án bất động sản - Ảnh 1.

Qua 4 lần kiến nghị của HoREA, hiện TP.HCM có tới 116 dự án chờ gỡ vướng. Ảnh: Q.H

Thêm 1 doanh nghiệp bất động sản xin gỡ "vướng"

Cụ thể, dự án vướng mắc của doanh nghiệp là Dự án Khu nhà ở phường Bình Trưng Tây, TP.Thủ Đức của Công ty CP Xây dựng - Giao thông - Thương mại Bảo Sơn (diện tích 11.519m2).

Ngày 2/3/2018, Phòng Quản lý đất - Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 129/PC-QLĐ, chuyển hồ sơ liên quan để phòng Kinh tế đất xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có), khi thay đổi quy hoạch (tăng dân số và tăng căn hộ), nghĩa vụ tài chính đối với đất do nhà nước trực tiếp quản lý và hướng dẫn công ty thực hiện theo quy định.

Công ty Bảo Sơn đã liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện việc nghĩa vụ tài chính của phần đất 57,4m2 đất ở đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khi được giao 574m2 đất rạch do Nhà nước quản lý.

Ngày 28/10/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 9660/STNMT-KTĐ Về rà soát, điều chỉnh chứng thư thẩm định giá dự án Khu dân cư cao tầng phường Bình Trưng Tây, Quận 2 do Công ty TNHH XD-GT-TM Bảo Sơn làm chủ đầu tư.

Thêm 1 doanh nghiệp, 2 trường hợp đại diện các cá nhân đề nghị gỡ “vướng” 3 dự án bất động sản - Ảnh 2.

Hàng loạt dự án tại TP.HCM vướng mắc về việc xác định nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất... Ảnh: Q.H

Đơn vị thẩm định giá là công ty CP Thông tin và Thẩm định giá đã hoàn chỉnh chứng thư và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 05/01/2021. Tuy nhiên, đến nay chưa có thông tin tiến triển của việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung nêu trên.

"Công ty Bảo Sơn kính mong được UBND TP.HCM xem xét xác định nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cho cư dân", đại diện doanh nghiệp kiến nghị.

2 dự án có nguồn gốc từ Nhà nước nhưng bị "treo" tới...  20 năm

Trong khi đó, 2 trường hợp đại diện các cá nhân, đề nghị gỡ "vướng" về pháp lý lại liên quan đến các doanh nghiệp và dự án có nguồn gốc từ… Nhà nước.

Cụ thể, Dự án Khu dân cư Intresco, Khu 6A, Khu chức năng số 6, Đô thị mới Nam Sài Gòn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (Khu dân cư Làng Intresco) của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà. Dự án này do ông Phạm Đức Minh, bà Bùi Thị Điệp và bà Phan Thị Kiều Oanh đại diện cho 23 cư dân kiến nghị gỡ "vướng".

Theo các cư dân này, vì đặt niềm tin tuyệt đối vào Nhà nước nên đã mua dự án của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà từ năm 2004.

Tại thời điểm đó, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà được hình thành từ việc cổ phần hóa đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn – một doanh nghiệp Nhà nước hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Văn phòng Thành ủy và UBND TP. HCM.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 20 năm sau khi người dân đóng tiền (70% từ năm 2006), một phần diện tích của Dự án đã thực hiện xong bồi thường, giải phóng mặt bằng (diện tích 49.791.18 m2, đạt tỷ lệ 64,49% từ những năm 2004-2006), nhưng chủ đầu tư vẫn chỉ hứa hẹn và đưa ra nhiều lý do viện cớ cho việc dự án vẫn dở dang. Người dân mua dự án vẫn không được giao nhà, vẫn phải ở trọ, ở thuê…

"Chúng tôi xin được kêu cứu đến các cấp cơ quan thẩm quyền các sở ban ngành, Ban Quản lý khu Nam, UBND huyện Bình Chánh, UBND TP.HCM,... xem xét hồ sơ pháp lý dự án, chủ đầu tư để chỉ đạo, giám sát, có chế tài phù hợp, tháo dỡ cho người dân chúng tôi khi dự án kéo dài đã 20 năm gây thiệt hại rất nhiều cho người dân", đại diện nhóm cư dân kiến nghị.

Một trường hợp khác do bà Phan Thị Kiều Oanh và bà Nguyễn Thị Bạch Dương đại diện cho 158 hộ dân kiến nghị gỡ "vướng" liên quan đến Dự án 2,9 ha phường Bình Trưng Đông, TP.Thủ Đức của Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Trường Thịnh.

Theo các cư dân này, vì đã đặt niềm tin tuyệt đối vào Nhà nước nên đã mua dự án của Công ty TNHH Đầu Tư - Xây Dựng Trường Thịnh từ năm 2001.

Tại thời điểm đó là Công ty Xây dựng – May thêu Trường Thịnh thuộc Liên đoàn Lao động TP.HCM, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Văn phòng Thành ủy TP.HCM.

Tuy nhiên, đến nay đã 20 năm sau khi người dân đóng đầy đủ tiền mua quyền sử dụng đất nhưng vẫn chưa được xây nhà, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Chúng tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đặc cách cho khu dự án chúng tôi được bỏ qua bước công nhận chủ đầu tư.

Bởi, trên thực tế dự án đã hoàn thiện có thể đưa vào sử dụng, hơn nữa, không thể áp dụng luật hiện hành cho dự án cách đây 20 năm, nên việc Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Công ty Trường Thịnh chứng minh năng lực để được công nhận chủ đầu tư là không cần thiết.

Từ đó, tiến tới thủ tục giao đất, nộp thuế, bàn giao cho UBND quận 2 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được xây nhà cho người dân", bà Phan Thị Kiều Oanh, đại diện cho 158 hộ dân kiến nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem