Chủ đề nóng

Thêm một mùa đông tiền điện tử đang bắt đầu, nhà đầu tư đi về đâu?

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 03/07/2022 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa sự sụp đổ về giá cả, lạm phát, sa thải cao, làn gió của cái gọi là mùa đông tiền điện tử tiếp theo đang thổi đồng Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác xuống bờ vực nghiêm trọng.
Bình luận 0

Theo đó, giá trị đồng ảo Bitcoin vào ngày 30/6 đã giảm xuống dưới 19.000 USD do đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới vẫn chịu áp lực từ những lo lắng về kinh tế vĩ mô và cuộc khủng hoảng thanh khoản giữa các công ty tiền điện tử nổi tiếng. Mức giảm mới giảm hơn 72% so với mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD đạt được vào tháng 11 năm 2021.

Nó cũng giảm 56% kể từ đầu năm khi tháng 6 kết thúc. Các loại đồng ảo khác như Ether, Solana và Dogecoin thậm chí còn tồi tệ hơn và vốn hóa thị trường của toàn bộ nền kinh tế tiền điện tử đã giảm xuống còn 945 tỷ đô la từ gần 3 nghìn tỷ đô la trong vòng chưa đầy 8 tháng, theo CoinMarketCap.

Bitcoin trong một thời gian ngắn giảm xuống dưới 20.000 USD một lần nữa khi áp lực tiếp tục gia tăng trên thị trường tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Bitcoin trong một thời gian ngắn giảm xuống dưới 20.000 USD một lần nữa khi áp lực tiếp tục gia tăng trên thị trường tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

"Bitcoin tiếp tục chịu áp lực như các tài sản khác. Sự kết hợp của lạm phát cao, lãi suất tăng và suy thoái ảnh hưởng đến tiền điện tử", Yves Longchamp, người đứng đầu nghiên cứu tại Ngân hàng SEBA tập trung vào tài sản kỹ thuật số, nói với đài CNBC qua email.

Nhiều chuyên gia đồng ý kiến rằng, sẽ có khá nhiều rắc rối có khả năng xảy ra trong  6 tháng còn lại của năm 2022 và thậm chí là hơn thế nữa, làm cho sự trượt dốc hiện tại tương tự như những mùa đông tiền điện tử trước đó, nhưng sẽ có những điểm khác biệt quan trọng.

"Chúng tôi chắc chắn vẫn đang ở giai đoạn đầu", Clara Medalie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Kaiko cho biết. "Giá trị của nhiều loại tiền điện tử sẽ giảm xuống trong sáu tháng tới. Vào thời điểm này, khá rõ ràng rằng chúng ta có thể sẽ bước vào một cuộc suy thoái tiền điện tử kéo dài hơn nữa".

Mike Belshe, người đã tham gia vào tiền điện tử từ năm 2012, một năm trước khi anh thành lập BitGo, một tổ chức giám sát tài sản kỹ thuật số đang được mua lại bởi Galaxy Digital cũng đang bi quan trong thời gian tới.

Theo ông, "Một câu chuyện có thể diễn ra trong thời gian còn lại của năm và hơn thế nữa đang hướng bitcoin xuống đáy thấp hơn giá trị của ngày hôm nay, đó sẽ là một trong những cuộc suy thoái đang rình rập và mức độ lạm phát đang gia tăng".

Điều mà một số người cho là mùa đông tiền điện tử đầu tiên đến năm 2014, khi sự thất bại của đồng Bitcoin giảm giá từ khoảng 1.000 đô la xuống dưới 200 đô la trong 12 tháng. Lần thứ hai xuất hiện sau đợt tăng giá vào năm 2017, khi Bitcoin giảm từ gần 19.000 đô la xuống giá trị giao dịch dưới 4.000 đô la trong nhiều tháng tại một điểm, không liên tục giữ trên giá trị 10.000 đô la cho đến năm 2020.

Ngoài sự sụt giảm giá, mùa đông tiền điện tử thứ ba mới đang chứng kiến việc huy động vốn hạn chế, hạn chế tiền đầu tư mạo hiểm và chấm dứt việc tuyển dụng ở nhiều công ty tiền điện tử. Lần này, "chắc chắn là chúng ta sẽ thấy rõ tất cả những điều đó", Belshe nói.

Các công ty bao gồm Coinbase Global đã thông báo về việc sa thải và ngừng tuyển dụng trong những tuần gần đây, trong khi những người chơi lớn trong không gian này như Voyager Digital lại đang chịu áp lực do sự cố cho vay tiền điện tử.

Belshe nói: "Khi chúng ta trải qua những mùa đông này, chúng ta ngày càng trưởng thành hơn và các loại rủi ro cũng khác đi. Sẽ có một mùa đông tiền điện tử thứ tư, thứ năm mà tôi cho rằng vào một thời điểm nào đó — và chúng ta sẽ học thêm các bài học mới".

Sự sụt giảm giá tiền điện tử trong vài tuần qua đã xóa sổ hàng tỷ USD giá trị khỏi thị trường tiền điện tử đã làm lộ ra các vấn đề thanh khoản lớn tại các công ty trong ngành. Ảnh: @AFP.

Sự sụt giảm giá tiền điện tử trong vài tuần qua đã xóa sổ hàng tỷ USD giá trị khỏi thị trường tiền điện tử đã làm lộ ra các vấn đề thanh khoản lớn tại các công ty trong ngành. Ảnh: @AFP.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC rằng bitcoin có khả năng sẽ giao dịch trong khoảng từ 17.000 đến 22.000 USD "trong một thời gian dài, với tâm lý thị trường hiện tại quá nhiều bất ổn", và một đợt tăng lãi suất dự kiến khác từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào tháng 7 tiếp tục "giảm bớt tất cả các tài sản rủi ro".

Vấn đề thanh khoản tiền điện tử

Sự sụt giảm giá tiền điện tử trong vài tuần qua đã xóa sổ hàng tỷ USD giá trị khỏi thị trường tiền điện tử đã làm lộ ra các vấn đề thanh khoản lớn tại các công ty trong ngành.

Trong tháng này, nhà cho vay tiền điện tử Celsius đã tạm dừng việc rút tiền đối với người dùng với lý do "điều kiện thị trường khắc nghiệt". Sàn giao dịch tiền điện tử CoinFlex cũng đã tạm dừng rút tiền cho khách hàng sau khi một khách hàng không trả được nợ cho công ty. Trong khi đó, quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital đã vỡ nợ với khoản vay hơn 670 triệu USD từ Voyager Digital.

Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã tham gia giải cứu các công ty đang gặp khó khăn bao gồm BlockFi và Voyager Digital bằng cách cung cấp hạn mức tín dụng.

"Thị trường đang xả hơi sau khi sụt giảm. Vẫn có những vấn đề mang tính hệ thống khi mọi người chống lại các quân cờ domino khác nhau từ việc kích hoạt các hiệu ứng", Charles Hayter, Giám đốc điều hành của trang web CryptoCompare, nói với CNBC qua email.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem