Chủ đề nóng

Thêm vốn cho làng nghề miến dong

Thứ ba, ngày 20/03/2012 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với hơn 400 triệu đồng mà Quỹ Hỗ trợ nông dân (T.Ư Hội NDVN) cho làng nghề miến dong Việt Cường (xã Hóa Thượng, huyện Đông Hỷ, Thái Nguyên) vay, các hộ làm miến không những có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mà còn liên kết để giúp nhau sản xuất, tiêu thụ sản phẩm...
Bình luận 0

Dự án chế biến miến dong do T.Ư Hội NDVN và Hội ND tỉnh Thái Nguyên thực hiện ở xóm Việt Cường, cho 20 hộ vay (mỗi hộ được vay 20 triệu đồng) trong 24 tháng.

Được tiếp vốn, gia đình chị Vũ Thị Thanh có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất miến.

Thêm động lực

Chúng tôi tới thăm cơ sở sản xuất miến dong của gia đình chị Vũ Thị Thanh ở xóm Việt Cường, chị phấn khởi cho hay: "Làm miến cần có nhiều vốn. Gia đình tôi phải vay ngân hàng để đầu tư cho giàn phơi bằng ống kẽm, mua bột, song do lãi suất cao nên khi trừ chi phí thu nhập chẳng đáng là bao. Được Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) cho vay 20 triệu đồng, lãi suất chỉ 0,8%/tháng, gia đình tôi có điều kiện mở rộng quy mô xưởng”.

Hiện xưởng làm miến dong của gia đình chị Thanh đang tạo việc làm ổn định cho 4 lao động với thu nhập 150.000 đồng/người/ngày. Với tiến độ làm việc như hiện nay, chị Thanh cho hay: "Mỗi ngày cơ sở của gia đình tôi bán gần 200kg miến, với giá 44.000-45.000 đồng/kg chẳng bao lâu nữa tôi có thể hoàn trả được nợ cho Quỹ HTND".

Nguồn vốn Quỹ HTND đã giúp nhiều gia đình ở Việt Cường yên tâm mở rộng quy mô sản xuất. Anh Trần Hải Nam phấn khởi cho biết: "Đây là nguồn động lực Hội ND hỗ trợ cho hội viên. Tiền Quỹ HTND cho vay đã giúp gia đình tôi chủ động hơn trong việc mua nguyên liệu, máy móc để tiếp cận với kỹ thuật làm miến hiện đại, sản xuất ra sản phẩm an toàn".

Liên kết làm miến

Theo ông Đào Trung Việt - Phó Chủ tịch Hội ND xã Hóa Thượng, xóm Việt Cường có 51,63ha đất canh tác, với 107 hộ, trong đó 36 hộ làm miến dong. Nghề này có ở Việt Cường từ năm 1990. Những năm gần đây, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa máy móc vào sản xuất chế biến, trung bình mỗi người làm miến có thu nhập 40.000 đồng/ngày. Song khó khăn nhất của những người làm miến là vốn. Được Quỹ HTND hỗ trợ vốn với lãi suất ưu đãi, các hộ làm miến có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm cho ND

Ông Việt cho biết thêm, khi Quỹ tiến hành giải ngân, các hộ làm miến trong xóm đã sáp nhập thành nhóm hộ sản xuất và chế biến miến dong. Hai tháng một lần, các hộ tổ chức sinh hoạt để trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, chế biến, giúp nhau tiêu thụ miến.

Năm 2012, Quỹ HTND (T.Ư Hội NDVN) đầu tư cho Thái Nguyên 18 dự án, với tổng số vốn là 6,1 tỷ đồng, thời gian vay từ 12-36 tháng.

Anh Đặng Quang Tân - 1 trong số 20 hộ vay vốn Quỹ HTND chia sẻ: "Gia đình tôi làm miến dong đã hơn 10 năm nay. Nhu cầu về tiêu thụ miến ngày càng lớn, xóm tôi là làng nghề truyền thống, tôi muốn mở rộng xưởng, thuê thêm nhân công. Đang lúc kẹt vốn thì tôi được Quỹ HTND cho vay 20 triệu đồng. Có tiền, tôi mở rộng xưởng, thuê thêm 3 nhân công làm hợp đồng và 1 nhân công thời vụ".

Ông Trần Văn Nguyên - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội tỉnh Thái Nguyên bày tỏ: “Nguồn vốn từ Quỹ HTND của T.Ư Hội NDVN ủy thác cho Hội ND tỉnh cho các gia đình hội viên nông dân vay để xây dựng các mô hình kinh tế nhằm xóa đói, giảm nghèo. Nguồn vốn sẽ giúp các hộ nâng cao quy mô sản xuất và tổ chức sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã Hóa Thượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem