Chủ đề nóng

Thép ngoại tăng đột biến: DN nội yêu cầu biện pháp tự vệ

Ngọc Thọ Thứ tư, ngày 30/12/2015 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng phôi thép và thép dài nhập ngoại tăng đột biến về số lượng trong năm 2015, 4 doanh nghiệp thép trong nước vừa nộp hồ sơ lên Bộ Công thương yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ với thuế suất 45% với phôi thép và 33% với sản phẩm thép dài nhập khẩu.
Bình luận 0

Bộ Công thương đang tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài được nhập khẩu vào Việt Nam. Động thái này được tiến hành sau khi Bộ này nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của 4 công ty: Công ty cổ phần thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Thép Việt Ý.

Sản xuất thép tại Công ty Cổ phần thép Việt - Đức tại Khu Công nghiệp Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Ảnh: Trần Việt

Cụ thể, các công ty này yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ tương đương với thuế suất 45% với phôi thép và 33% với sản phẩm thép sản xuất từ phôi thép nhập khẩu.

Theo các doanh nghiệp này, có sự gia tăng đột biến và bất thường về nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra trong thời gian gần đây. Cụ thể, lượng phôi thép nhập khẩu từ gần 600.000 tấn (2014) tăng lên 1,5 triệu tấn (2015); thép dài nhập khẩu từ gần 830.000 tấn (2014) cũng tăng lên hơn 1,2 triệu tấn (2015). Việc này đã gây thiệt hại nghiêm trọng: giảm công suất, thị phần, lợi nhuận và lao động…

Được biết, với sản phẩm phôi thép, các công ty này chiếm gần 40% tổng sản lượng sản xuất trong nước. Đối với sản phẩm thép dài, các công ty này chiếm tới hơn 34% tổng sản lượng sản xuất.

Biện pháp tự vệ là việc tạm thời hạn chế nhập khẩu đối với một hoặc một số loại hàng hoá khi việc nhập khẩu chúng tăng nhanh gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước. Biện pháp này được sử dụng để đối phó với hành vi thương mại hoàn toàn bình thường (không có hành vi vi phạm pháp luật hay cạnh tranh không lành mạnh) tuy về hình thức là đi ngược lại chính sách tự do hoá thương mại nhưng lại được hợp pháp hoá trong khuôn khổ WTO với các điều kiện chặt chẽ trước khi áp dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem