Chủ đề nóng

Sáng nay, 90.000 thí sinh tìm cơ hội đại học qua kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

Mỹ Quỳnh Chủ nhật, ngày 26/03/2023 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đang diễn ra hôm nay, 26/3, với gần 90.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đây là năm thứ 6 ĐH Quốc gia tổ chức kỳ thi này, và cũng là đợt thi có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất từ trước đến nay.
Bình luận 0

Sáng nay, 26/3, ghi nhận tại các điểm thi trong và ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM, từ rất sớm các thí sinh đã có mặt để chuẩn bị bước vào kỳ thi. Nhiều trường THPT trên địa bàn tổ chức các đoàn xe để đưa thí sinh đến điểm thi, và cũng có rất nhiều thí sinh được phụ huynh đưa đi.

Thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM: Vừa trải nghiệm, vừa để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào đại học - Ảnh 1.

Thí sinh hào hứng trước giờ thi tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tại điểm thi Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), đợt 1 kỳ thi này có 47 phòng thi với 1.621 thí sinh đến từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương. Số cán bộ coi thi là 147 người, số nhân viên hậu cần lên đền gần 200 người.

Theo ghi nhận, công tác chuẩn bị tại trường được triển khai rất chu đáo. Ngoài lực lượng bảo vệ, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên... có mặt ở các ngã tư gần trường và trước các cổng để hướng dẫn thí sinh, thì bên trong cũng có rất nhiều tình nguyện viên hướng dẫn, chỉ đường, thậm chí đưa thí sinh đến tận phòng thi.

Những thí sinh ở các tỉnh ven TP.HCM, hầu hết đều có mặt từ ngày hôm qua (25/3) và thuê nhà nghỉ, khách sạn ở xung quanh để thuận tiện tham gia kỳ thi. Trong số này, cũng có không ít thí sinh phải thuê nhà nghỉ ở xa hơn như quận 2 cũ (TP.Thủ Đức), Dĩ An (Bình Dương)...

Thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM: Vừa trải nghiệm, vừa để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào đại học - Ảnh 3.

Thí sinh Hoàng Mai Anh được hướng dẫn tận tình trước giờ thi. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Hoàng Mai Anh, học sinh Trường THPT Đồng Phú (tỉnh Bình Phước), cho biết em rất bất ngờ với sự chu đáo của Trường ĐH Quốc tế. Biết thí sinh từ các tỉnh thành lên TP.HCM nên nhà trường tăng cường cán bộ, nhân viên hỗ trợ ngay từ cổng. Các thí sinh quên giấy tờ cũng được hướng dẫn xử lý nhanh chóng. Thêm vào đó, phòng thi trang bị máy lạnh nên rất mát mẻ, thoải mái.

"Em dự kỳ thi để trải nghiệm, đánh giá xem năng lực của mình đến đâu để tập trung học tập, chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 và kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Em cũng hy vọng mình sẽ làm bài tốt nhất có thể để đỡ áp lực các kỳ thi sau, và tăng cơ hội xét tuyển vào đại học", Mai Anh nói.

Tương tự, Hoàng Hữu Đạt, học sinh chuyên Toán Tin Trường THPT Bình Long (Bình Phước), cho biết em rất tự tin khi tham gia kỳ thi này. Với tinh thần học hỏi, trải nghiệm, rút kinh nghiệm, Đạt hy vọng sẽ có nhiều kinh nghiệm sau kỳ thi. Đạt cũng dự kiến xét tuyển vào ngành Logictics của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM: Vừa trải nghiệm, vừa để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào đại học - Ảnh 4.

Những tràng pháo tay khích lệ tinh thần sĩ tử. Ảnh: MQ

Tại điểm thi Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), đại diện nhà trường cho biết, đợt 1 kỳ thi này có 2.450 thí sinh dự thi. Cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường là 3 lực lượng đồng hành cùng các "sĩ tử". 

Theo đó, hàng trăm sinh viên của trường với sắc cam nổi bật đứng trước điểm thi để chào đón, hướng dẫn thí sinh. Các sinh viên này cũng không quên dành nhiều tràng pháo tay, nhiều lời động viên để khích lệ tinh thần các thí sinh. 

Năm nay, kỳ thi đánh giá năng lực được ĐH Quốc gia TP.HCM mở rộng, tăng thêm 4 tỉnh thành. Tổng cộng có 21 tỉnh, thành phố tổ chức kỳ thi với 1.885 trường THPT trên cả nước tham gia. Bên cạnh đó, kỳ thi cũng được 47 đơn vị đại học phối hợp tổ chức, 61 tỉnh thành có học sinh đăng ký dự thi.

Thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM: Vừa trải nghiệm, vừa để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào đại học - Ảnh 5.

Thí sinh được hỗ trợ xử lý khi quên giấy báo dự thi. Ảnh: MQ

TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM (đơn vị tổ chức kỳ thi), cho biết tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 năm nay tăng 9% so với cùng đợt năm 2022. Đây là một tín hiệu lạc quan, ngày càng khẳng định uy tín của kỳ thi đối với thí sinh và xã hội.

Đợt thi này, TP.HCM là điểm thi có đông thí sinh đăng ký dự thi nhất với gần 42.000 thí sinh, chiếm gần 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Kế đến là Đà Nẵng với gần 5.300 thí sinh, Bình Định có gần 5.000 thí sinh và Đồng Nai có gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Kết quả thi ĐGNL đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 4/4. Thí sinh của cả 2 đợt thi sẽ cùng đăng ký nguyện vọng xét tuyển từ ngày 5-28/4. Đây cũng là mốc thời gian dành cho các thí sinh đăng ký thi ĐGNL đợt 2. Thí sinh có thể tham gia thi cả 2 đợt. Kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Ông Chính cũng cho biết thêm, đến nay đã có 87 trường cao đẳng, đại học trên cả nước sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem