Chủ đề nóng

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh có "hộ chiếu" vắc xin Covid-19 ở Quảng Ninh

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 26/06/2021 12:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Quảng Ninh thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh có "hộ chiếu" vắc xin Covid-19.
Bình luận 0

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT ngày 25/6 về triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh".

Theo đó, Bộ Y tế triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh" tại tỉnh Quảng Ninh. Thời gian thực hiện từ 1/7 đến 31/7. 

Các điều kiện cho người nhập cảnh chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày là: người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, họ phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Với các trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh có "hộ chiếu" vắc xin Covid-19 ở Quảng Ninh - Ảnh 1.

Người nhập cảnh tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19, xét nghiệm âm tính sẽ được cách ly tập trung 7 ngày. Ảnh BYT

Đối tượng áp dụng là người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh. 

Quy định này không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Theo quy định này, người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc-xin cấp (vắc-xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vắc-xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; vận động viên; khách ngoại giao, công vụ...

Bộ Y tế cũng quy định người tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau bằng tiếng Anh gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19; giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Đồng thời, các đối tượng trong diện thí điểm cách ly tập trung 7 ngày sẽ cách ly tại khách sạn và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí. 

Chiều 25/6, bàn về vấn đề "hộ chiếu vắc-xin" Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh tinh thần phải tuyệt đối an toàn trong thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc-xin", trước hết phải khẩn trương thực hiện thí điểm, kiểm soát thật chặt việc cách ly tập trung 7 ngày đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 thống nhất 3 nhóm người nhập cảnh dự kiến được áp dụng hộ chiếu vắc-xin gồm: Người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vắc-xin Covid-19; người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh có "hộ chiếu" vắc xin Covid-19 ở Quảng Ninh - Ảnh 3.

Khuyến cáo phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Ảnh BYT

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem