Chủ đề nóng

Thi hành án vụ Vinashin gặp khó

Thứ sáu, ngày 26/07/2013 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá trị tài sản cần phải thi hành án trong vụ Vinashin lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thi hành án gặp nhiều khó khăn. Thông tin trên được lãnh đạo Tổng cục thi hành án dân sự cho biết tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm do Bộ Tư pháp tổ chức.
Bình luận 0
Vụ án Vinashin rất khó khăn cho công tác THA.
Vụ án Vinashin rất khó khăn cho công tác THA.

Theo báo cáo công tác thi hành án (THA) dân sự có những chuyển biến tích cực so với cùng kỳ năm 2012. Số việc có điều kiện thi hành chiếm tỷ lệ đạt gần 80%, cao hơn 12 % so với cùng kỳ năm 2012.

Tính từ ngày 1.1.2013 đến 30.6.2013, đã thi hành xong hơn 300 nghìn việc trong tổng số gần 481 nghìn việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ gần 64%. Về tiền thi hành xong hơn 15 nghìn tỷ/ gần 41 nghìn tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ hơn 37%.

Trả lời báo chí về việc thi hành án vụ Vinashin (bản án hiệu lực pháp luật gần được 1 năm), ông Hoàng Sỹ Thành – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), cho biết: Trong vụ án Vinashin giá trị tài sản THA là 1.200 tỷ đồng, trong đó số thi hành theo yêu cầu là 1.100 tỷ đồng.

Theo quy định sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, bên được THA phải có đơn yêu cầu THA để làm cơ sở cho việc tổ chức thực hiện.

Theo ông Thành có những lý do khiến kết quả THA ở vụ việc này chưa đạt. Thứ nhất mặc dù Bộ GT –VT đã có chỉ đạo nhưng qua công tác kiểm tra hiện nay mới chỉ có Công ty Nam Triệu có đơn yêu cầu THA, còn các đơn vị, công ty khác vốn là công ty con của Vinashin chưa có đơn yêu cầu THA.

Thứ hai, khi xét xử vụ Vinashin, Tòa án đã không áp dụng biện pháp đảm bảo thi hành án dân sự. "Về vấn đề này tôi xin không có bình luận”- ông Thành nói.

Lý do thứ ba, qua công tác THA ở Hà Nội, Nam Định, thấy những tài sản của Vinashin "cái thì đang bị đặt thế chấp ngân hàng, cái đã bị bán". Theo ông Thành, trị giá số tài sản phải THA của Vinashin là một gánh nặng lớn, rất khó khăn để thi hành.

Nhằm giải quyết vấn đề khó khăn trên, Bộ Tư pháp đã mời các bộ, ngành liên quan họp bàn, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo. Bên cạnh đó, Bộ thành lập Tổ công tác thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình trong công tác THA vụ Vinahsin.

Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem