Chủ đề nóng

Thí sinh biết đỗ hay trượt ĐH-CĐ sau ngày 10.8

Thứ tư, ngày 31/07/2013 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay, 31.7, theo quy định của Bộ GD-ĐT là hạn chót các trường ĐH, CĐ công bố điểm thi. Hội đồng điểm sàn sẽ họp và công bố quyết định điểm sàn trước ngày 10.8.
Bình luận 0
Như vậy chỉ còn 10 ngày nữa, thí sinh sẽ có thể biết chính xác đỗ hay trượt ĐH, CĐ.
Hiện đã có hơn 230 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi. So với các năm trước, điểm của thí sinh năm nay cao hơn khá nhiều, mặt bằng điểm ở hầu hết các trường đều tăng từ 1-3 điểm, có trường thậm chí tăng 4, 5 điểm. Rất nhiều trường có đồng thủ khoa đạt điểm số rất cao (trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, Học Viện Quân Y,....). Điểm chuẩn vì thế cũng được nhiều trường dự kiến tăng lên từ 1-4 điểm tùy theo từng ngành. Cá biệt có trường còn dự kiến cao hơn những 7 điểm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

ĐH Công nghệ thông tin TPHCM dự kiến điểm chuẩn năm nay tăng mạnh. Cụ thể như ngành Kỹ thuật phần mềm lấy cao nhất với 27,5 điểm, tăng 7,5 điểm so với năm trước; ngành Mạng máy tính và thông tin lấy 25,0 điểm tăng 5 điểm so với năm trước, các ngành còn lại đều tăng 4,5 điểm (tất cả các ngành đều đã nhân hệ số 2 môn Toán).

Hàng loạt các trường khác cũng dự kiến tăng điểm chuẩn: ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội còn dự kiến điểm chuẩn khối A, A1 và B có thể tăng tới 5 điểm so với năm trước. ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn vào các ngành sẽ tăng từ 2 - 3 điểm. ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM, dự kiến điểm chuẩn các ngành đều tăng từ từng ngành mà tăng từ 0,5-4,5 điểm....

Sở dĩ điểm thi ĐH-CĐ năm nay khá cao là do đề thi năm nay được đánh giá là dễ hơn so với mọi năm. Trước kỳ thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, năm nay Bộ có điều chỉnh đội ngũ ra đề theo hướng tăng số giáo viên phổ thông, giảm lượng giáo viên đại học.Việc này nhằm giúp ra đề thi có tính phân loại nhưng vừa sức hơn với thí sinh.

Dù mặt bằng điểm cao hơn nhưng do đề có tính phân loại tốt nên rất ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Hiện có duy nhất một thủ khoa đạt 30/30 điểm là thí sinh của trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, em Võ Anh Khoa, với điểm 10 xuất sắc ở cả ba môn.

Hai thủ khoa còn lại là TS Tạ Du Hào cũng thi vào trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, được 2 điểm 10 môn Toán, Vật lí và 9,75 điểm môn Hóa và TS Nguyễn Thành Trung quê ở Nghệ An, dự thi khối A vào ĐH Bách khoa Hà Nội, đạt tổng điểm 29,75 (được làm tròn thành 30 điểm).
Vân Nga (Vân Nga)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem