Chủ đề nóng

Thi tốt nghiệp THPT: 3 huyện đảo vận chuyển đề thi bằng máy bay, tàu cao tốc

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 07/08/2020 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các huyện đảo Côn Đảo, Phú Quốc, Lý Sơn sẽ sử dụng máy bay, tàu cao tốc đề vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT từ đất liền ra đảo cho thí sinh.
Bình luận 0
Thi tốt nghiệp THPT: 3 huyện đảo vận chuyển đề thi bằng máy bay, tàu cao tốc - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sử dụng trực thăng để vận chuyển đề thi ra Côn Đảo.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức một điểm thi tại Trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Côn Đảo cho 81 thí sinh.

Theo đó, sáng 7/8, xe của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chở đề thi đến sân bay Vũng Tàu giao cho trưởng điểm thi. Đề thi được cảnh sát hộ tống lên máy bay trực thăng đưa ra đảo.

Trưởng điểm thi và 26 cán bộ làm công tác coi thi được điều động từ đất liền ra và đi cùng chuyến bay. Còn lực lượng công an, bảo vệ và y tế tại điểm thi được huy động tại chỗ.

Bài thi sau mỗi buổi thi được niêm phong lưu giữ, kết thúc ngày thi cuối cùng sẽ được máy bay chở về đất liền cùng đoàn làm nhiệm vụ thi.

Tỉnh Kiên Giang cũng đưa đề thi và cán bộ làm nhiệm vụ ra đảo Phú Quốc bằng máy bay thay vì tàu cao tốc như mọi năm. Dự kiến 7h sáng mai (8/8), đề thi và đoàn làm nhiệm vụ, công an bảo vệ được xe chuyên dụng chở đến sân bay Cần Thơ, lên máy bay ra đảo vào trưa cùng ngày.

Khoảng 1.000 thí sinh trên đảo dự thi tại 2 điểm ở thị trấn Dương Đông và An Thới với 70 cán bộ coi thi. Do việc đi lại trong mùa mưa bão khó khăn nên Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Kiên Giang quyết định chọn giáo viên THCS, THPT tại Phú Quốc làm giám thị, song không được làm nhiệm vụ tại phòng có học sinh mình dạy.

Trong khi đó, thí sinh ở huyện đảo Kiên Hải và các đảo còn lại (ít thí sinh và khoảng cách gần) sẽ được đưa vào đất liền dự thi.

Tại đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có 267 thí sinh dự thi tại 12 phòng thi. Lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết sáng mai (8/8), xe của Sở và lực lượng an ninh sẽ đưa đề thi đến cảng Sa Kỳ để bàn giao cho Hội đồng thi THPT ở Lý Sơn. Đề sẽ được chuyển ra đảo bằng tàu cao tốc dưới sự giám sát của nhân viên an ninh.

Trong 50 thành viên hội đồng thi Lý Sơn, có khoảng 40 người từ đất liền ra, gồm cán bộ coi thi, thanh tra của Sở, thanh tra của Bộ GDĐT.

Tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn gửi Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 về một số biện pháp an toàn cho kỳ thi.

Theo đó, thành phố yêu cầu Sở GDĐT chỉ đạo và rà soát việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19.

Thí sinh cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, phải đeo khẩu trang khi đến và rời khỏi điểm thi, trong thời gian ở tại điểm thi, khi bước vào phòng thi.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi phải khai báo tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển theo quy định, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của ngành y tế, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, các nhân sự thuộc diện F0, F1, F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi.

Các điểm thi phối hợp với ngành y tế địa phương tiến hành khử khuẩn trước kỳ thi và cuối ngày thi, trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ cho kỳ thi. Trong thời gian tổ chức thi, các điểm thi phải giữ gìn phòng thi sạch sẽ, thông thoáng tối đa, nhưng đảm bảo các yếu tố an toàn, bảo mật.

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo y tế địa phương hỗ trợ tổng vệ sinh tại các điểm thi, khử khuẩn trước 2 ngày diễn ra buổi làm việc đầu tiên và sau mỗi ngày làm việc.

Thực hiện rà soát, lập danh sách thí sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2, đồng thời, lập phương án cụ thể để xử lý kịp thời trong trường hợp xuất hiện thí sinh, người làm công tác thi thuộc diện F1, F2 (trước và trong khi thi)...

Riêng tại huyện Cần Giờ, năm nay, dự kiến chỉ bố trí 1 điểm thi, do các trường THPT ở Cần Giờ đang sửa chữa lớn. Học sinh ở xã đảo Thạnh An sẽ vào đất liền thi và được hỗ trợ ở tại ký túc xá hoặc nhà tập thể của các trường THPT trên địa bàn huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem