Chủ đề nóng

Các chủ đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang quay trở lại thị trường TP.HCM?

Quốc Hải Thứ năm, ngày 06/10/2022 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhu cầu tìm mua các loại hình bất động sản (BĐS) đều giảm mạnh trong tháng 9, lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm
Bình luận 0

Dữ liệu trên được ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, chia sẻ tại sự kiện báo cáo thị trường bất động sản toàn quốc quý 3/2022, do nền tảng dữ liệu Batdongsan.com.vn tổ chức.

 - Ảnh 1.

Khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM như quận 9 (cũ), quận Thủ Đức (cũ),… đều đang thu hút sự quan tâm trở lại của giới đầu tư... Ảnh: Quốc Hải

Giao dịch bất động sản ở thị trường TP.HCM đã có dấu hiệu tích cực trong quý 3/2022

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, mức độ quan tâm BĐS bán trên cả nước tiếp tục giảm mạnh trong quý 3 vừa qua, nhất là ở các địa phương như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ,… Đặc biệt, nhu cầu tìm mua giảm mạnh trong tháng 9, với lượt tìm kiếm đất nền cả nước giảm 50%, căn hộ giảm 9%, nhà riêng giảm 25% và biệt thự liền kề giảm 12% so với giai đoạn đầu năm.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm mua BĐS giảm 3% so với quý trước. Loại hình đất nền bán tại địa phương này giảm mạnh nhất với 18%, nhà riêng giảm 5%, biệt thự giảm 2%.

Khác với thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm, tìm kiếm BĐS tại thị trường TP.HCM có dấu hiệu tích cực trong quý 3 khi ghi nhận tăng 19% đối với phân khúc bán và 70% đối với phân khúc cho thuê.

Đặc biệt, mức độ tìm kiếm cũng như giao dịch BĐS tại các tỉnh vệ tinh TP.HCM như Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương,… đều giảm mạnh 50-60% ở tất cả các phân khúc trong thời gian qua. 

Trong đó, riêng tại Đồng Nai ghi nhận giá giao dịch giảm 4%, các thị trường khác gần như không có sự thay đổi về giá.

"Những số liệu trên phản ánh đúng câu chuyện hạn chế hoạt động đầu cơ của Chính phủ. Mặt khác, khi thị trường vệ tinh của TP.HCM giảm sức hút thì ngay lập tức thị trường đất nền ở các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn - những khu vực có thông tin quy hoạch lên quận và thành phố trong tương lai được quan tâm nhiều hơn", ông Tuấn nhận định.

Các chủ đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang quay trở lại thị trường TP.HCM? - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản TP.HCM sắp "ấm" trở lại... Ảnh: Quốc Hải

Ngoài ra, theo Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM như quận 9 (cũ), quận Thủ Đức (cũ),… đều đang thu hút sự quan tâm trở lại của giới đầu tư.

"Các khu vực này là nơi đang được tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng nên thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bởi họ kỳ vọng về câu chuyện tương lai. Điều này lý giải về mức độ tăng giá tương đối tốt 3-20% và mức độ quan tâm tăng nhẹ tại TP HCM trong quý vừa qua", ông Tuấn lý giải.

Thị trường bất động sản TP.HCM sắp ấm trở lại?

Cũng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong quý 3 vừa qua, trong khi toàn thị trường miền Nam từ Kon Tum đến Cà Mau ghi nhận mức độ quan tâm, tìm kiếm giảm thì chỉ riêng TP.HCM lại tăng trưởng. Điều này phản ánh xu hướng các chủ đầu tư sắp tới sẽ tập trung tại TP.HCM.

"Sau thời gian dài các chủ đầu tư chạy theo cơ hội ở các thị trường vệ tinh, liệu những điều chỉnh của Chính phủ có làm các chủ đầu tư cũng như người có nhu cầu ở thực quay trở lại thị trường TP.HCM để phát triển sản phẩm phù hợp hay không?", chuyên gia đặt vấn đề, và nhận định rằng, trong quý 3 vừa qua, thị trường đã có dấu hiệu tích cực hơn và đang đà đi lên. 

"Nguồn cung trong quý 4/2022 dự kiến sẽ tăng mạnh, đặc biệt là phân khúc chung cư tại TP.HCM, khi các chủ đầu tư đã bắt đầu các đợt mở bán rầm rộ. Chưa kể, quý cuối năm thường là thời điểm sôi động của thị trường BĐS. Chúng tôi cũng kỳ vọng đây là giai đoạn của sự trở lại mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư", ông Tuấn nói.

Các chủ đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang quay trở lại thị trường TP.HCM? - Ảnh 5.

Cũng theo dự báo của chuyên gia này, ngoài phân khúc chung cư, phân khúc thứ hai sẽ tăng trưởng trở lại là đất nền. 

"Cuối quý 4 cho đến quý 1 hàng năm hầu như đều có những cơn sốt đất nền vì đây là thời điểm các địa phương công bố quy hoạch mới tập trung giải ngân vốn đầu tư công", ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, trong 1-2 tháng tới có thể thị trường vẫn chưa hồi phục được ngay nhưng về lâu về dài, đối với một thị trường có tốc độ tăng trưởng GPD lớn và nhu cầu nhà ở lớn như Việt Nam thì sự quan tâm đến phân khúc đất nền rất cao...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem