Chủ đề nóng

Thị trường “xanh vỏ, đỏ lòng”, VN-Index tăng 4 điểm nhưng thanh khoản lại… “hụt hơi”

Quốc Hải Thứ tư, ngày 21/12/2022 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tạm đóng cửa phiên sáng, thị trường có 252 mã tăng, 20 mã tăng trần, trong khi có tới 332 mã giảm, 24 mã nằm sàn. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.027,13 điểm, tăng 4 điểm (0,39%), nhưng thanh khoản chỉ đạt hơn 4.158 tỷ đồng…
Bình luận 0
Thị trường “xanh vỏ, đỏ lòng”, VN-Index tăng 4 điểm nhưng thanh khoản lại… “hụt hơi” - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán phiên sáng nay (21/12) tăng nhẹ 4 điểm. Nguồn: Vietstock

Thị trường "xanh vỏ, đỏ lòng", VN-Index tăng 4 điểm

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường nhập cuộc khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng hơn 9 điểm sau phiên ATO. Tuy nhiên, HNX-Index lại giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu và giao dịch quanh mức 207 điểm.

Rổ VN30 với 22 mã tăng, 5 mã giảm và 3 mã đứng giá. Các cổ phiếu VRE, VNM, HPG, VIB là những mã tăng mạnh nhất rổ VN30. Ngược lại, NVL, VHM, MWG là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất rổ.

Xét về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tăng mạnh nhất thị trường trong suốt nửa đầu phiên sáng. Các "ông lớn" như SSI, VND, VCI hay HCM cùng tăng nhẹ lên trên tham chiếu. Trong khi các cổ phiếu khác như MBS, VIX, FTS cũng cùng hiện sắc xanh tích cực.

Ở nhóm ngành ngân hàng, các mã đang tăng tốt là VCB, BID, EIB hay MBB. Trong đó, nổi bật là VCB với mức tiến gần 3% là đang là trụ chính cho đà tăng của VN-Index khi góp gần 2,5 điểm.

Nhóm bất động sản lác đác một vài mã ghi nhận tăng điểm như VRE, DXG, GVR, AGG,... nhưng nhìn chung đều chưa thể bứt phá khỏi vùng giá đỏ.

Càng về gần cuối phiên sáng, áp lực bán bắt đầu tăng lên khiến chỉ số VN-Index quay đầu. Thời điểm 10h55, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản chịu áp lực bán mạnh trên diện rộng. NVL và LDG giảm trên 5%, DIG, CEO, HPX, PDR, NLG… giảm trên 3%. Ngược lại, sắc xanh vẫn trụ vững ở các mã DXG, VRE hay VIC.

Nhóm ngân hàng chịu sự phân hóa khi các mã tăng giảm khá cân bằng nhau. STB, SHB, TCB, TPB… giảm nhẹ dưới 1%, MBB, LPB, VPB… vẫn nằm ngay mức giá tham chiếu. Ngược lại, EIB và VCB tăng hơn 1%, VIB, HDB, ACB, BID… tăng nhẹ dưới 1%.

Thời điểm này, VNM hiện là mã tác động tích cực nhất đến VN30-Index khi góp hơn 1,3 điểm cho chỉ số, VCB và VRE cũng lần lượt góp hơn 0,5 điểm.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 4 điểm (0,39%) lên 1.027,13 điểm, HNX-Index giảm 2,21 điểm (1,06%) về 205,32 điểm, UPCoM-Index giảm 0,23 điểm (0,32%) xuống 70,8 điểm.

Về mặt thanh khoản, giá trị giao dịch toàn thị trường phiên sáng nay sụt giảm mạnh so với phiên trước, chỉ còn gần 4.158 tỷ đồng, tương đương hơn 260 triệu cổ phiếu được mua bán, chuyển nhượng. Tính riêng trên HOSE, thanh khoản khớp lệnh đạt hơn 3.100 tỷ đồng, giảm gần 56%.

Thị trường “xanh vỏ, đỏ lòng”, VN-Index tăng 4 điểm nhưng thanh khoản lại… “hụt hơi” - Ảnh 3.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index sáng 21/12

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định, phiên giao dịch sáng hôm nay cho thấy dấu hiệu thị trường đang phục hồi dần, bởi dòng tiền đang hướng vào thị trường khá nhiều.

"Việc các nhà đầu tư bán ra vừa qua giống như bán chốt lời và có một hiện tượng giống như 'thay máu' vậy. Có nghĩa là những nhà đầu tư mua được sớm, 'bắt đáy' sớm với giá rẻ thì khi thấy giá tăng họ bán ra chốt lời. Sau khi thị trường có sụt giảm điều chỉnh thì họ lại mua vào. Tôi nghĩ thị trường đang vận hành như thế này là tốt", ông Phương nói.

Cũng theo chuyên gia này, thị trường đang có dòng tiền ra vô đều, được luân chuyển giữa các ngành và tạo sự tăng giảm đan xen một cách hợp lý chứ không có triệu chứng giống làm giá một chiều. Thêm vào đó, thị trường đang có dòng vốn ngoại đổ vào khá mạnh, đặc biệt phiên hôm qua (20/12) là phiên giảm sâu nhưng nhà đầu tư nước ngoài lại mạnh dạn giải ngân, lực mua tới 1.700 tỷ là không nhỏ.

"Phải biết rằng, phiên hôm qua (20/12) mặc dù là phiên giảm mạnh nhưng lại nằm trong chuỗi tăng điểm kéo dài 10 ngày nay nên vùng giá có điều chỉnh thì cũng là vùng giá cao chứ không phải là thấp. 

Và nhà đầu tư nước ngoài vẫn mạnh dạn giải ngân nhiều chứng tỏ định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn thấp và hợp lý để mua vào. Đây cũng là các yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường trong thời gian sắp tới"', ông Phương chia sẻ thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem