Chủ đề nóng

Thiên tài vật lý Hawking bày cách tìm ra các vũ trụ khác

Quang Minh – Daily Mail Thứ hai, ngày 19/03/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay trước khi qua đời, nhà vật lý hàng đầu thế giới nêu cách con người có thể phát hiện vũ trụ mới và dự báo về tương lai của Trái đất.
Bình luận 0

Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76.

Chỉ 2 tuần trước khi qua đời, thiên tài vật lý Stephen Hawking đã gửi một báo cáo khoa học, trong đó nêu cách phát hiện các vũ trụ bên ngoài vũ trụ chúng ta đang sống. Ngoài ra, ông cũng đưa ra dự báo về sự tồn vong của loài người.

Nghiên cứu của ông được thực hiện trong những ngày tháng cuối đời. Hawking nói rằng con người hoàn toàn có thể tìm thấy các vũ trụ khác dựa vào một thiết bị định vị đặt trên tàu không gian.

Nếu giả thuyết này của ông được chứng minh chính xác thông qua các bằng chứng cụ thể, rất có khả năng Hawking sẽ nhận giải Nobel Vật lý. Thomas Hertog, đồng tác giả công trình nghiên cứu, nói: “Ông ấy luôn được đề cử giải Nobel trong nhiều năm qua nhưng chưa thể nhận giải. Tiếc rằng Hawking không còn cơ hội nữa rồi”.

Năm 1983, cùng với James Hartle, Hawking đã lý giải nguyên nhân vũ trụ hình thành và cho rằng sau vụ nổ Big Bang, có hàng ngàn vũ trụ khác được sinh ra. Giả thuyết này đến giờ vẫn chưa thể kiểm chứng. Hertog tuyên bố ông muốn đưa ý tưởng của Hawking vào thử nghiệm thực tế.

Hawking cũng cho biết sự tồn tại của Trái đất sẽ chấm dứt hoàn toàn khi các ngôi sao khác cạn năng lượng. Lúc đó, Trái đất sẽ chìm vào bóng tối. Tuy nhiên, giả thuyết này bị nhiều người phản đối, trong đó có nhà khoa học Neil Turok từ Viện Vũ trụ Canada.

Stephen Hawking chỉ cách phát hiện hàng ngàn vũ trụ khác.

Carlos Frenk, giáo sư thiên văn học, nói rằng ý tưởng của Hawking rất đáng chú ý, tuy nhiên hiện tại chưa có cách nào thử nghiệm giả thuyết này. Bà nói rằng dù dùng tàu vũ trụ gắn thiết bị định vị, khả năng đo đạc và tìm kiếm vũ trụ khác cũng là điều bất khả.

Stephen Hawking là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Anh và được xem là thiên tài vật lý xuất sắc nhất thế giới trong 30 năm trở lại đây. Ông qua đời ở tuổi 76 và để lại nhiều công trình nghiên cứu về sự hình thành vũ trụ cũng như hố đen.

Thông điệp cuối cùng thiên tài vật lý Hawking gửi đến nhân loại

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời sáng ngày 14.3 ở tuổi 76, sau một thời gian dài chung sống với căn bệnh quái ác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem