Chủ đề nóng

Thiếu máy cắt, người dân miền Tây gian nan thu hoạch lúa hè thu trong mùa mưa

Huỳnh Xây - Chúc Ly Thứ tư, ngày 08/09/2021 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu máy cắt lúa và do mưa nhiều ngày liên tiếp nên việc thu hoạch lúa của người dân ĐBSCL gặp nhiều khó khăn, có nơi bị chậm tiến độ thu hoạch.
Bình luận 0

Chậm tiến độ thu hoạch, ùn ứ công cắt

Theo phóng viên tìm hiểu, vụ lúa hè thu 2021, tỉnh Hậu Giang có 76.000ha diện tích gieo sạ, hiện nay, phần lớn diện tích đã được thu hoạch xong, riêng ở huyện Long Mỹ còn gần 1.900ha trong giai đoạn chín nhưng chưa thu hoạch được, tập trung nhiều nhất ở xã Lương Tâm và xã Vĩnh Viễn A.

Nguyên nhân là nơi đây thiếu máy cắt lúa làm chậm tiến độ thu hoạch, dẫn đến ùn ứ, có một số nơi lúa đã quá ngày thu hoạch.

Thiếu máy cắt, người dân miền Tây gian nan thu hoạch lúa hè thu trong mùa mưa - Ảnh 1.

Thiếu máy cắt lúa và do mưa nhiều ngày liên tiếp nên việc thu hoạch lúa của người dân ĐBSCL gặp nhiều khó khăn, có nơi bị chậm tiến độ thu hoạch, ùn ứ công cắt. (Ảnh: Chúc Ly)

Theo ông Trần Đức Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Lương Tâm (huyện Long Mỹ) trên địa bàn xã có 19 máy cắt đang hoạt động, trong đó có 6 máy cắt là của người dân địa phương và 13 máy cắt từ bên ngoài đến. 

"Do vào vụ thu hoạch rộ và ảnh hưởng của mưa dầm nên số lượng máy cắt trên không đảm bảo cắt đúng tiến độ, dẫn đến ùn ứ công cắt" - ông Trung nói.

Hiện tại, huyện Long Mỹ có 78 máy cắt lúa đang hoạt động, trung bình mỗi ngày cắt được từ 200-250ha. Tuy nhiên, do thường xuyên mưa, đất lún nên diện tích thu hoạch bị ít hơn. Từ đó, ngành chức năng huyện Long Mỹ phải huy động thêm máy cắt lúa từ huyện Vị Thủy và Châu Thành A.

Ông Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ cho biết, các máy cắt lúa trên địa bàn huyện luôn hoạt động hết công suất, có trường hợp thu hoạch vào ban đêm nếu không có mưa. Thời gian tới đây, địa phương sẽ tiếp tục điều tiết máy đến các vùng lúa chưa thu hoạch, nỗ lực đến ngày 10/9 sẽ cơ bản thu hoạch dứt điểm lúa hè thu.

Theo thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh Hậu Giang có 250 máy cắt lúa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi nên đã xảy ra tình trạng thiếu máy cục bộ ở một số địa phương.

Bà Nguyễn Thị Giang - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho hay, ngành nông nghiệp tỉnh đang huy động thêm máy cắt lúa cho huyện Long Mỹ, nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa cho người dân. 

Theo quy định, các chủ máy cắt, người đi cùng phải có đủ các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh mới được phép hoạt động, cụ thể là phải có giấy xét nghiệm âm tính không quá 72h, giấy cam kết lộ trình đi đến cụ thể, đảm bảo "3 tại chỗ" đối với trường hợp dài thu hoạch dài ngày ở cùng 1 địa điểm.

Huy động máy cắt từ tỉnh bạn

Thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, sau khi UBND tỉnh Bạc Liêu có văn bản gửi UBND tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho người và máy cắt lúa vào địa bàn Bạc Liêu thu hoạch lúa hè thu, tính đến nay đã có 234 máy cắt từ 2 tỉnh bạn đăng ký vào tỉnh Bạc Liêu.

Thiếu máy cắt, người dân miền Tây gian nan thu hoạch lúa hè thu trong mùa mưa - Ảnh 2.

Ngành chức năng huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu đang tập trung huy động các máy cắt từ các huyện lân cận vào thu hoạch lúa kịp thời cho người dân. (Ảnh: Chúc Ly)

Như vậy, toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có khoảng 496 máy cắt lúa đang hoạt động, trong đó có 262 máy là của nông dân trong tỉnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người và máy cắt từ 2 tỉnh bạn vào địa bàn Bạc Liêu hoạt động, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT và các địa phương tiếp nhận hoạt động trong "vùng xanh" để vừa phục vụ thu hoạch lúa, vừa đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, việc các huyện, thị xã trong tỉnh nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch cũng tạo điều kiện thuận lợi cho thương lái từ ngoài tỉnh vào thu mua lúa cho nông dân.

Thời gian qua, huyện Vĩnh Lợi là một trong những địa phương ở Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn trong thu hoạch lúa do máy cắt không đáp ứng đủ nhu cầu.

Do đó, theo ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để huy động các máy cắt từ các huyện lân cận. Theo thống kê, đầu vụ lúa hè thu, huyện Vĩnh Lợi có 76 máy cắt, đến nay số lượng máy cắt đã lên đến trên 130 máy.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, từ nay tới giữa tháng 9, Bạc Liêu sẽ thu hoạch dứt điểm lúa hè thu với diện tích khoảng 56.000ha, ước sản lượng trên 330.000 tấn.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng vừa chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan tháo gỡ khó khăn thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông - thủy sản, nhất là lúa và tôm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem