Chủ đề nóng

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế, Đà Nẵng ra nghị quyết rút ngắn quy trình đấu thầu, mua sắm tài sản công

Lam Hàn Thứ tư, ngày 19/10/2022 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hàng chục gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế trị giá cả ngàn tỷ đồng bị dồn ứ, HĐND TP.Đà Nẵng đã thông qua nghị quyết về quy định phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công...
Bình luận 0

Ngày 19/10, Văn phòng HĐND TP.Đà Nẵng cho biết, HĐND thành phố đã thông qua nghị quyết về quy định phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố.

Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, hiện nay quy trình đấu thầu mua sắm tài sản công mất rất nhiều thời gian. Phải mất ít nhất từ 18 - 24 tháng sau mới có vật tư, hàng hóa về đến kho đơn vị mua sắm.

“Trước đây có tình trạng, trên ký, dưới mua, dẫn đến những vướng mắc trong quá trình mua sắm. Từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố không phê duyệt được một dự toán nào. Thành phố hiện đang sử dụng vật tư tiêu hao từ gói thầu trong thời hạn 24 tháng tính từ tháng 8/2021 đến nay. Còn từ đầu năm đến nay chưa ký được gói thầu nào”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết.

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế, Đà Nẵng ra nghị quyết rút ngắn quy trình đấu thầu, mua sắm tài sản công - Ảnh 2.

Thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế, Đà Nẵng ra nghị quyết rút ngắn quy trình đấu thầu, mua sắm công. Ảnh: L.H

Ông Minh còn cho biết, riêng ngành Y tế, đến thời điểm hiện nay đã có hàng chục gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế dồn lên Sở Y tế với trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bà Trần Thị Thanh Thủy - Phó giám đốc phục trách Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến đấu thầu, mua sắm tài sản công, từ tháng 6/2022 đến nay, ngành Y tế tiếp nhận 53 gói thầu của các đơn vị, với tổng giá trị hơn 860 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Sở Y tế TP.Đà Nẵng mới phê duyệt được 10 trong tổng số 53 gói thầu nêu trên. Trong đó có 7 gói mua sắm của các đơn vị thuộc sở với giá trị mỗi gói dưới 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sở này cũng mới chỉ dừng lại ở việc trình qua Sở Tài chính xin ý kiến về giá đối với 3 gói thầu khác.

Trước những bất cập nêu trên, HĐND TP.Đà Nẵng đã thông qua nghị quyết về quy định phân cấp thẩm quyền quyết định trong quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của thành phố.

Nghị quyết này sẽ thay thế Nghị quyết số 150/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 và Nghị quyết số 64/2021/NQ-HĐND ngày 17/12/2021 của HĐND thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, việc thông qua nghị quyết này sẽ giúp bỏ bớt các khâu trung gian, rút ngắn quy trình, thời gian, giảm từ 18-24 tháng như trước đây còn 6-9 tháng để hoàn chỉnh tổ chức xong công tác đấu thầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem