Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao?

L.A Chủ nhật, ngày 23/10/2022 13:30 PM (GMT+7)
Gà là loại gia cầm ít chất béo, ít calo và giàu protein. Thịt gà đứng đầu bảng thực phẩm bổ dưỡng nhưng có 6 bộ phận sau trên con gà nên hạn chế ăn.
Bình luận 0

Gà là loại gia cầm ít chất béo, ít calo và giàu protein. Thịt gà đứng đầu bảng thực phẩm bổ dưỡng nhưng có 6 bộ phận sau trên con gà nên hạn chế ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn là một trong những người đang duy trì một chế độ ăn kiêng giảm cân thì thịt gà có thể là sự thay thế hoàn hảo cho bạn.

Thịt gà là một nguồn protein được coi là nạc và ít chất béo. Protein từ thịt gà được coi là chất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và phát triển tối ưu. Loại đặc tính này sẽ giúp chúng ta có một trọng lượng khỏe mạnh và giảm cân.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 1.

Thịt gà là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của những người ăn kiêng.

Bên cạnh đó, thịt gà rất giàu tryptophan, một loại axit amin được biết đến mang lại cảm giác thoải mái. Sau khi ăn các món từ gà, sẽ làm tăng mức serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng đáng kể.

Chưa kể, khi già đi, chúng ta bắt đầu thấy xương bắt đầu hao mòn, yếu hơn. Việc ăn thịt gà có thể giúp chúng ta chống lại sự mất xương nhờ các protein trong nó được hấp thụ vào cơ thể của chúng ta.

Một trong những lợi ích khác của thịt gà là nó rất giàu phốt pho, được coi là một khoáng chất thiết yếu có trách nhiệm nuôi dưỡng xương và răng của chúng ta. Ngoài ra, nó giúp thận, gan và duy trì mức độ hệ thống thần kinh trung ương của chúng ta một cách thích hợp.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 2.

Nhiều người không biết rằng thịt gà là một nguồn giàu vitamin B6, một chất dinh dưỡng thúc đẩy các enzym và các phản ứng trao đổi chất của tế bào, hay còn gọi là quá trình metyl hóa, giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.

Ngoài ra, thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta carotene, lycopene và tất cả các dẫn xuất của vitamin A, rất cần thiết cho sức khỏe thị giác tối ưu.

Dù thịt gà ngon và bổ dưỡng nhưng có 6 bộ phận sau trên con gà được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn để giữ gìn sức khỏe. Cụ thể:

Da gà: Da gà mặc dù là rất ngon, hợp với sở thích của rất nhiều người, nhưng lại là thứ bất lợi cho sức khoẻ. Xét một cách tổng thể, trong da gà có nhiều chất béo, lượng cholesterol cao, là nơi chứa nhiều chất ô nhiễm, vi khuẩn và mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 3.

Đặc biệt là món thịt gà nướng, sau khi trải qua quá trình chế biến, lượng cholesterol trong da gà bị oxy hóa, hình thành các chất gốc cholesterol oxy hóa, gây ra những tổn hại lớn hơn cho sức khỏe con người. Nếu nhiệt độ chế biến không được kiểm soát đúng, có thể có chất gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất là bạn cân nhắc giữa “khoái khẩu” và nguy hại trước khi ăn.

Phao câu: Phao câu gà được xem là món “khoái khẩu” của nhiều người vì phần thịt nhỏ này rất đặc biệt, cả con gà chỉ có 1 miếng, rất béo, ngọt ngậy.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 4.

Phao câu gà được xem là món “khoái khẩu” của nhiều người vì phần thịt nhỏ này rất đặc biệt, cả con gà chỉ có 1 miếng, rất béo, ngọt ngậy (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đây là khu vực tập trung của các hạch bạch huyết, bạch huyết của các đại thực bào, khi gà ăn uống có thể nuốt theo vi khuẩn và virus, thậm chí cả chất gây ung thư, nhưng không thể bị phá vỡ hay đào thải ra ngoài, nên chúng buộc phải tích tụ tại phao câu.

Sau một thời gian dài tích tụ các tạp chất xấu nhất, độc hại nhất, đây trở thành “kho chứa” độc, lưu trữ virus, vi khuẩn.

Cổ gà: Phần cổ gà có rất ít thịt, chủ yếu là da và xương, nhưng lại chứa rất nhiều mạch máu và tập trung tương đối nhiều tuyến bạch huyết đi qua.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 5.

Thỉnh thoảng ăn chút cổ gà cho vui thì không có vấn đề, loại bỏ phần da để ăn sẽ tốt hơn, bởi vì các tuyến bạch huyết và thải độc đa số đều nằm ở lớp mỡ dưới da ở vùng cổ gà, những tuyến giáp động vật ở vùng cổ đa số chứa chất độc, chất kích thích và các chất tồn dư từ thực phẩm mà gà ăn hàng ngày.

Phổi gà: Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng các bộ phận thuộc hệ hô hấp của gà là nơi chứa nhiều chất độc, tồn dư tùy theo điều kiện sinh sống của động vật.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, phổi gà rất dễ có các ký sinh trùng sinh sống như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt,... nấu chín cũng không thể loại bỏ được chúng. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn nên loại bỏ phổi gà khi chế biến.

Mề, ruột gà: Trong con gà, mề và ruột là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể người nhất do đây là nơi tiêu hóa thức ăn của gà.

Ngay cả khi chúng ta xử lý bằng muối và nước sôi hay giấm thì các vi khuẩn trú ngụ ở đây cũng không bao giờ sạch hết. Chưa kể đến quá trình giết mổ, nếu không đảm bảo an toàn sẽ không loại bỏ được hết vi khuẩn bám trong nội tạng của gà.

Chân gà: PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: Về cơ bản chân gà không phải là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Mọi người thường sử dụng chân gà làm món nhậu hoặc đổi món, thay đổi khẩu vị khá hấp dẫn.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 7.

Lớp da ở chân gà có hàm lượng chất béo tùy thuộc vào chân to hay bé. Do đó, nếu ăn nhiều chân gà trong thời gian dài có thể làm gia tăng lượng mỡ máu ở những người có cholesterol máu cao. Tuy nhiên, nếu bạn làm thịt một con gà, tất nhiên, bạn không nên vứt bỏ hai chân của nó.

Lam Anh (T/h theo Giao Thông, Lao Động)

Cùng tác giả

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 8.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 9.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00

Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 10.

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00

Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 11.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 12.

Cùng chuyên mục

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 13.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 14.

Làm sao để đầy cho một chữ “đủ”?

Thứ 7, 22/10/2022 | 19:31

Lá thư dài với rất nhiều nỗi buồn và bức xúc dù người vợ vẫn nói rằng chồng tốt, yêu chồng nhưng trong đó là rất nhiều bất an.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 15.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 16.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 17.

Muốn thận khỏe mạnh, hãy tránh xa thức uống này

Thứ 7, 22/10/2022 | 09:35

Chế độ ăn uống không lành mạnh là 1 trong những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận. Trong đó, soda là thức uống gây ảnh hưởng tồi tệ nhất đến thận của bạn.

Nổi bật trong ngày

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 18.

Những ai không nên ăn cà tím?

Thứ 6, 21/10/2022 | 07:00

Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được loại quả này.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 19.

Muốn thận khỏe mạnh, hãy tránh xa thức uống này

Thứ 7, 22/10/2022 | 09:35

Chế độ ăn uống không lành mạnh là 1 trong những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận. Trong đó, soda là thức uống gây ảnh hưởng tồi tệ nhất đến thận của bạn.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 20.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 21.

Công dụng tuyệt vời của quả chuối

Thứ 6, 21/10/2022 | 20:00

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho con người.

Con gà có 6 bộ phận cực ngon nhưng chuyên gia lại khuyên bạn chớ nên “đụng đũa”, lý do vì sao? - Ảnh 22.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem