Chủ đề nóng

thờ cúng

 • Cách ứng xử với đồ thờ cúng không dùng nữa

  Cách ứng xử với đồ thờ cúng không dùng nữa

  Dịp cuối năm, nhiều gia đình tân trang lại nhà cửa, mua sắm, thay mới đồ thờ cúng như bàn thờ, lư hương sành sứ, ấm chén cũ và hóa vàng mã để chuẩn bị cho một năm mới ấm cúng, khang trang, cầu mong một mùa xuân và cả năm được an khang, thịnh vượng.
 • Quảng Nam: Ở đây dân tất bật làm ra thứ nhà nào cũng xài mỗi dịp lễ Tết

  Quảng Nam: Ở đây dân tất bật làm ra thứ nhà nào cũng xài mỗi dịp lễ Tết

  Những ngày cận Tết, đặt chân đến đầu làng Phú Lộc (xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã nghe thấy mùi hương quế phảng phất trên những giàn tre. Dẫu làng nghề trải qua những thăng trầm, sóng gió, nhưng số ít người dân vẫn cố gắng bám trụ với nghề và tất bật làm hương thơm mỗi dịp Tết đến Xuân về.
 • 4 cách lau dọn bàn thờ cuối năm, đón lộc vào nhà

  4 cách lau dọn bàn thờ cuối năm, đón lộc vào nhà

  Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ không được dùng nước lạnh mà nên làm theo một trong những cách sau đây.
 • Thái Lan: Nơi hổ mang chúa được coi là thiên thần, có đền thờ

  Thái Lan: Nơi hổ mang chúa được coi là thiên thần, có đền thờ

  Nhiều người dân Thái Lan ở các khu vực hẻo lánh coi hổ mang chúa là “thiên thần” đem đến điều tốt đẹp hay uống máu chúng sẽ được tiếp thêm sức mạnh.
 • Ý nghĩa, lịch sử Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

  Ý nghĩa, lịch sử Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

  Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức hằng năm là một lễ hội lớn, Quốc lễ, nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng - những vị vua đầu tiên trong lịch sử của dân tộc.
 • Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người Việt

  Ngẫm sự tích Rằm tháng 7 qua mâm lễ cúng của người Việt

  Rằm tháng 7 là lễ lớn trong năm của người Việt, các gia đình đều sắm cỗ đầy đặn, bày biện theo lễ nghi để tỏ lòng thành tâm, báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất.
 • Kiêng đi đâu, làm gì trong "tháng cô hồn" theo dân gian?

  Kiêng đi đâu, làm gì trong "tháng cô hồn" theo dân gian?

  Dân gian ta xưa nay vẫn lưu truyền những quan niệm kiêng cữ, nên và không nên làm gì, đi đâu trong "tháng cô hồn" để tâm niệm cầu mong sự bình an, hạnh phúc.
 • Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

  Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

  Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức hằng năm là một lễ hội lớn, nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng - những vị vua đầu tiên trong lịch sử của dân tộc.
 • Độc đáo tục “khiêng ma” ở vùng cao xứ Mường

  Độc đáo tục “khiêng ma” ở vùng cao xứ Mường

  Trên các bản làng vùng cao xứ Mường, người dân vẫn còn giữ được phong tục “đưa ma” hiếm thấy. Điều lạ là những cỗ quan tài này được bọc bằng vải đỏ, rồi đặt nằm trên cây luồng để khiêng đi khiến việc đưa tiễn người chết về nơi suối vàng nơi đây tạo nên nét độc đáo riêng.
 • Về thăm chùa Bộc, nơi thờ "Hoàng đế" Quang Trung!

  Về thăm chùa Bộc, nơi thờ "Hoàng đế" Quang Trung!

  Chùa Bộc còn có tên chữ là Sùng Phúc Tự hay Thiên Phúc Tự, thuộc địa bàn phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Chùa vốn được dựng để thờ Phật, nhưng tọa lạc trên chiến trường của nghĩa quân Tây Sơn nên chùa còn thờ cả vua Quang Trung và vong linh những người đã chết trận năm xưa.